Vietcombank làm việc với Ngân hàng Nhà nước về triển khai Basel II F-IRB và Basel III

PV.

Đoàn khảo sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa làm việc với Vietcombank về tình hình triển khai Basel II F-IRB và Basel III. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên được lựa chọn trong chương trình khảo sát năm 2024 của Ngân hàng Nhà nước về thực hiện Basel II F-IRB và Basel III..

Đoàn khảo sát của Ngân hàng Nhà nước làm việc với Vietcombank về  triển khai Basel II F-IRB và Basel III tại Vietcombank
Đoàn khảo sát của Ngân hàng Nhà nước làm việc với Vietcombank về  triển khai Basel II F-IRB và Basel III tại Vietcombank

Đoàn khảo sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) do ông Đoàn Thái Sơn – Phó Thống đốc NHNN (Trưởng đoàn), cùng ông Phạm Huyền Anh – Phó Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng và các thành viên trong đoàn là các lãnh đạo, chuyên viên công tác tại NHNN. 

Phía Vietcombank gồm có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Thành viên HĐQT – Trưởng Ban triển khai Chương trình Basel; Bà Đinh Thị Thái – Phó Tổng giám đốc – Phó Trưởng Ban thường trực Ban triển khai Chương trình Basel, cùng đại diện các Phòng/Ban/Trung tâm liên quan của Vietcombank tham gia trực tiếp triển khai Chương trình Basel. 

Tai buổi làm việc, đại diện Vietcombank đã báo cáo NHNN về tiến độ và kết quả tổng thể công tác triển khai Basel II F-IRB và Basel III tại Vietcombank. Theo đó, Vietcombank đã xây dựng và triển khai các mô hình lượng hóa rủi ro tín dụng theo Basel II F-IRB cho mảng tín dụng bán buôn và bán lẻ với mức độ bao phủ hầu hết danh mục.

Đối với Basel III, Ngân hàng cũng đã nghiên cứu, tính toán và đang định kỳ theo dõi các chỉ tiêu quan trọng như: các tỷ lệ về vốn, tỷ lệ đòn bẩy, tỷ lệ thanh khoản (LCR và NSFR)... Hiện tại, kết quả tính toán các tỷ lệ nêu trên của Vietcombank đã đáp ứng các yêu cầu theo Basel III.

Vietcombank đã sẵn sàng các điều kiện cần thiết để có thể tiên phong áp dụng Basel II F-IRB và Basel III ngay khi NHNN ban hành các quy định, hướng dẫn thực hiện liên quan.

Ông Vương Minh Giang – Trưởng Phòng Mô hình và Công cụ quản trị rủi ro Vietcombank đã trình bày cụ thể hơn về các nội dung kỹ thuật như: quy trình, phương pháp, tiêu chuẩn xây dựng các mô hình định lượng rủi ro... Các đại diện khác của Vietcombank cũng tham gia báo cáo NHNN về công tác giám sát chất lượng mô hình và việc ứng dụng các mô hình trong các hoạt động quan trọng của Ngân hàng.

Thực tế, Vietcombank đã và đang đẩy mạnh việc ứng dụng các mô hình định lượng rủi ro trong các mảng hoạt động kinh doanh như: quy định về thẩm quyền phê duyệt cấp tín dụng, chính sách cấp tín dụng, chính sách lãi suất...

Việc có được các mô hình dựa trên cơ sở định lượng khoa học và độ chính xác cao giúp cho Vietcombank nâng cao hơn nữa chất lượng công tác quản lý rủi ro, qua đó tiếp tục giữ vững mục tiêu là Ngân hàng hàng đầu về quản trị rủi ro tại Việt Nam. 

Kết thúc phiên báo cáo, Vietcombank đưa ra các đề xuất, kiến nghị liên quan. Trong đó, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Vietcombank đề xuất NHNN tiếp tục lựa chọn Ngân hàng là đơn vị tiên phong thí điểm Basel II F-IRB và Basel III tại Việt Nam.

Trên cơ sở báo cáo của Vietcombank, Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn đã ghi nhận những nội dung trình bày và giải đáp cặn kẽ của Ngân hàng về các vấn đề mà các thành viên của Đoàn khảo sát đặt ra.

Phó Thống đốc đánh giá cao sự chủ động cũng như sự kiên trì, nỗ lực bền bỉ của Vietcombank để triển khai áp dụng Hiệp ước Basel một cách bài bản. Điều này phù hợp với định hướng chung của NHNN trong việc áp dụng các thông lệ quốc tế vào chuẩn mực ngành ngân hàng. 

Phó Thống đốc NHNN kỳ vọng: Vietcombank với vai trò là ngân hàng dẫn đầu hệ thống sẽ tiếp tục phát huy rõ nét, mạnh mẽ trong việc áp dụng Basel II F-IRB và chuẩn bị cho Basel III trong thời gian tới. Những kiến thức, phương pháp và kinh nghiệm của Vietcombank chia sẻ trong buổi khảo sát lần này sẽ đóng góp rất tốt cho NHNN trong việc bổ sung chính sách, cải thiện và giám sát toàn hệ thống ngân hàng triển khai Basel.