Vietinbank sẽ "thắng" vụ Huyền Như?

Theo thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Chỉ căn cứ những chứng cứ, tài liệu đã sao chụp được của vụ án Huyền Như và vụ "bầu" Kiên, ông Phạm Huy Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Vietinbank, khẳng định với cổ đông: "ngân hàng (sẽ) hoàn toàn thắng lợi".

 Vietinbank sẽ "thắng" vụ Huyền Như?
NHNN đã ban hành quyết định cho ông Phạm Huy Hùng được thôi làm người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại VietinBank. Nguồn: internet

Ba ngày trước Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), ngày 26/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành quyết định cho ông Phạm Huy Hùng được thôi làm người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại VietinBank, chuyển giao vốn cho Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Thắng nắm giữ.

Vietinbank không đền tiền

Phát biểu tại ĐHCĐ, ông Phạm Huy Hùng đã nói lời chia tay, cảm ơn Đảng và Nhà nước trong màn nước mắt đầy cảm xúc, sau 26 năm gắn bó với Vietinbank. Ông Hùng cho biết sau nghỉ hưu, sẽ dành thời gian chăm sóc gia đình, đi chữa bệnh, đi chùa cầu bình an…

Báo cáo trước cổ đông về vụ án Huyền Như "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" với số tiền hơn 4.000 tỷ đồng, ông Hùng thừa nhận: "Vụ án Huyền Như là sự cố rủi ro đáng tiếc mà ngân hàng không lường trước được, đã ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu Vietinbank". Qua sự cố pháp lý này, HĐQT và Ban điều hành đã nhận thức và rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm đau xót, đặc biệt là bài học về quản lý con người, cơ chế kiểm soát nội bộ…

Vụ án Huyền Như đã trải qua phiên xử sơ thẩm, Vietinbank không phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người gửi tiền. Tuy nhiên, một cổ đông đặt câu hỏi cho HĐQT: "trong phiên xử phúc thẩm sắp tới, nếu tòa tuyên Vietinbank phải bồi thường thì sao, xin HĐQT cho biết cụ thể để cổ đông yên tâm?"
Điều hành đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Thắng cho biết "Phiên tòa phúc thẩm chưa xử nên chưa thể nói điều gì. Nhưng tại phiên sơ thẩm thì Vietinbank không phải bồi thường thiệt hại. Với kết quả này, tôi cũng hi vọng và rất tin tưởng rằng trong phiên phúc thẩm, ngân hàng sẽ không phải chịu trách nhiệm".

Dù vậy, vụ việc này đã khiến Vietinbank bị thiệt hại về hình ảnh, uy tín nên ban lãnh đạo đã có nhiều giải pháp quyết liệt để chấn chỉnh, nâng cao công tác quản trị, lấy lại lòng tin của khách hàng…
Khẳng định Vietinbank sẽ không bị thiệt hại và không đền tiền, ông Phạm Huy Hùng nói: "Trong phiên sơ thẩm, chúng ta chưa có đầy đủ những tài liệu, chứng cứ, chuẩn bị các tình huống phát sinh, luật sư, cũng như chưa có ban bệ nào chuẩn bị trước việc tranh tụng. Nhưng đến giờ phút này, tôi khẳng định Vietinbank hoàn toàn thắng lợi".

Cơ sở để ông Hùng tin là ngân hàng đã thu thập được toàn bộ hồ sơ vụ án Huyền Như và vụ "bầu" Kiên, gồm cáo trạng, bản luận tội, nhiều tài liệu hết sức quan trọng của cơ quan điều tra, 60.000 bút lục… Các cán bộ, luật sư giỏi đã tập trung nghiên cứu, phân tích kĩ lưỡng hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, làm rõ sự thật.

"Bản chất sự việc là méo mó, là sai rồi, vi phạm pháp luật và pháp luật không bảo vệ những giao dịch bất hợp pháp", ông Hùng nói và cho biết, Vietinbank cũng đã chuẩn bị việc đăng tải các bài viết cho thấy các việc làm sai trái của các tổ chức tín dụng khác.

Tăng cường quản lý rủi ro

Từ vụ án nghiêm trọng trên, cổ đông đã chất vấn: "công tác quản lý rủi ro ở Vietinbank như thế nào, có ngăn chặn được những vụ tương tự như vụ Huyền Như không?"

Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết Vietinbank đã chủ động trình báo công an sau khi phát hiện sai phạm của Huyền Như, tăng cường kiểm soát rủi ro, xử lý ngay… Hiện nay, hệ thống quản trị rủi ro đang được xây dựng theo chuẩn Basel II, có sự tham gia của tất cả thành viên HĐQT, Ban Giám đốc...

Công tác quản trị rủi ro đã đi vào ổn định, được thực hiện 3 vòng, ở cả hội sở chính và các chi nhánh, giám sát đến từng giao dịch… Do đó, ông Thắng khẳng định sẽ không xảy ra vụ việc như Huyền Như.

Về nợ xấu, ông Thắng cho biết, tính đến 31/12/2013, tỷ lệ nợ xấu của Vietinbank được kiểm soát ở mức 0,82%, thấp so với mặt bằng chung. Lý do là vì ngân hàng có quản trị rủi ro tốt, xử lý nợ tiềm ẩn, siết chặt điều kiện cho vay, đầu tư…

Ngân hàng đã chủ động xử lý nợ xấu nên chưa cần bán khoản nợ nào cho VAMC. Hiện nay, Vietinbank đang thực hiện phân loại, trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu theo Thông tư 09, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng có tăng, nhưng hoàn toàn trong mức kiểm soát và duy trì dưới mức 3%.

Lãnh đạo Vietinbank cũng cho hay, đã thực hiện hoán đổi khoảng 386 tỷ đồng trái phiếu Vinashin sang trái phiếu của Công ty Quản lý và mua bán nợ (DATC). Đây là phương án xử lý nợ tốt và số nợ cũng rất nhỏ.

Sau phần chất vấn, Đại hội đã công bố kết quả bầu cử với 11 thành viên của HĐQT và 4 người vào Ban kiểm soát Vietinbank trúng cử nhiệm kỳ 2014 - 2019. Sau khi Đại hội thông qua, Vietinbank sẽ trình NHNN phê chuẩn ông Nguyễn Văn Thắng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT, ông Lê Đức Thọ, người đại diện 30% vốn nhà nước, giữ chức Tổng Giám đốc.