VN-Index có thể tăng trưởng trở lại, hướng đến vùng đỉnh cũ 1.246 điểm

Minh Lâm

Áp lực giảm điểm vẫn còn, tuy nhiên thị trường chứng khoán sẽ sớm hồi phục lại sau phiên bán tháo và VN-Index có thể tăng trưởng trở lại, hướng đến vùng đỉnh cũ 1.246 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần (14/8-18/8) điều chỉnh mạnh nhất kể từ giữa tháng 10/2022. Diễn biến tiêu cực xảy ra trùng hợp với những thông tin không tích cực về thị trường chứng khoán thế giới, tỷ giá căng thẳng, khối ngoại bán ròng, cổ phiếu trụ bị bán mạnh và hoạt động giảm margin tại công ty chứng khoán lớn.

VN-Index kết thúc chuỗi 6 tuần tăng liên tiếp bằng một "cú rơi" hơn 55 diểm trong phiên giao dịch 18/8. 
VN-Index kết thúc chuỗi 6 tuần tăng liên tiếp bằng một "cú rơi" hơn 55 diểm trong phiên giao dịch 18/8. 

Phiên cuối tuần trước (18/8), VN-Index giảm 55,49 điểm (-4,5%) đóng cửa tại 1.178 điểm với khối lượng giao dịch tăng cao kỷ lục, đã nhấn chìm thị trường, qua đó kết thúc chuỗi 6 tuần tăng điểm liên tiếp.

VIC lấy đi 4.5 điểm và cùng VHM là 2 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index trong khi VCB giúp cho thị trường bớt tiêu cực. Tính chung cả tuần, VN-Index giảm 4,4% và giảm 3,67% so với hồi đầu tháng 8.

Trung tâm Phân tích của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) nhận định, phiên giảm điểm cuối tuần không thực sự do thông tin cụ thể nào mà là sự cộng hưởng, suy diễn thái quá từ một số thông tin xấu xuất hiện cùng lúc. Đồng thời, nền giá đã tăng cao sau vài tháng tăng liên tục, gây ra hiện tượng “Flash crash” (sụt giảm mạnh).

Agriseco Research dự đoán, phiên thứ Hai (21/8), VN-Index có thể giảm nhẹ hoặc tăng nhẹ và khó giảm sâu. Trong các phiên tiếp theo, thị trường sẽ dần hồi phục trở lại tuy nhiên sẽ mất thời gian để lấy lại đủ hơn 50 điểm đã mất.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục quan sát, thời điểm lực bán có dấu hiệu suy yếu là lúc thích hợp để giải ngân và tăng tỉ trọng cổ phiếu trong tuần tới. Ưu tiên giải ngân đối với nhóm cổ phiếu đầu ngành, cơ bản vững chắc đang có thị giá tốt; giảm tỉ trọng đối với các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao giai đoạn này.

Theo Công ty Chứng khoán SSI phân tích, khả năng chỉ số VN-Index chỉ đang đang điều chỉnh ngắn hạn và chưa đánh mất xu hướng chính. Sau nhịp giảm và kiểm định lại vùng hỗ trợ mạnh 1.150 -1.180 điểm trong những phiên tới (từ ngày 21/8 đến ngày 25/8). Chỉ số có thể tăng trưởng trở lại hướng đến vùng đỉnh cũ 1.246 điểm. Trường hợp nhịp điều chỉnh không hoàn thành như dự kiến khi chỉ số VN-Index không thể giữ vững trên vùng 1.150 điểm, thị trường sẽ hướng về vùng 1.120 điểm.

Với khả năng đảo chiều sớm ở vùng hỗ trợ trung hạn, SSI khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc những cổ phiếu triển vọng trong giai đoạn cuối năm và có dấu hiệu lực đỡ của dòng tiền cho danh mục đầu tư trung và dài hạn. Ngược lại, nhà đầu tư ngắn hạn cần ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, tận dụng các nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu và chờ đợi trạng thái cân bằng trở lại

Còn theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), VN-Index suy yếu nhanh chóng khi không thể vượt được SMA200 và giảm điểm lấp khoảng trống giá và ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Áp lực giảm điểm vẫn còn, tuy nhiên thị trường sẽ sớm hồi phục lại sau phiên bán tháo. Dù vậy, thị trường cần thời gian cân bằng sau phiên bán tháo mạnh trước khi có thể hồi phục trở lại và khả năng giảm về 1.150 điểm và vượt lại trên 1.200 điểm là tương đương nhau.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, so với chứng khoán thế giới, thị trường trong nước còn điều chỉnh trễ 2 tuần. Nguyên nhân có thể đến từ yếu tố kỹ thuật khi chỉ số Vn-Index không thể dứt điểm vùng cản 1.243 điểm, chỉ số này dao động 2 tuần trong biên độ 20 điểm dưới ngưỡng cản này trong bối cảnh thanh khoản bình quân toàn thị trường 6 tuần vừa qua ở mức tỷ USD (24.637 tỷ đồng). Khi lượng cổ phiếu tích tụ khá dày ở vùng giá cao chịu áp lực bán mạnh ngay ở nhịp điều chỉnh đầu tiên sau nhịp tăng mạnh trước đó đều khiến thị trường giảm sốc và xuyên qua các ngưỡng hỗ trợ dễ dàng.

Về kỹ thuật, sau nhịp tăng hơn 40% kể từ mức đáy tháng 11 năm ngoái, hoặc hơn 20% kể từ đầu tháng 5 vừa qua, thị trường cũng cần có nhịp điều chỉnh để nhà đầu tư đánh giá lại kỳ vọng trong bối cảnh thị trường trong nước đang ở giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ, trong khi chứng khoán thế giới đang trong nhịp điều chỉnh kể từ đầu tháng 8/2023. Trong kịch bản cơ sở, nhịp điều chỉnh có thể diễn ra từ 1 đến 2 tuần với vùng hỗ trợ gần ở khu vực 1.156 – 1.163 điểm, sau đó sẽ có nhịp hồi kỹ thuật.

Cho cơ hội đầu tư ngắn hạn, MBS khuyến nghị lựa chọn nhóm cổ phiếu chứng khoán: MBS, SSI, VND, VCI, VIX...