Vốn hóa Coinbase “bốc hơi” từ 85 tỷ USD xuống dưới 10 tỷ USD


19 tháng sau khi Coinbase lên sàn với mức vốn hóa thị trường hơn 85 tỷ USD, đến nay con số này đã giảm xuống dưới mốc 10 tỷ USD và mất hơn 1/4 giá trị chỉ trong bốn phiên giao dịch vừa qua.

Cổ phiếu Coinbase đã đóng cửa giảm hơn 8%, diễn biến này đã mở rộng đà trượt giá và đẩy sàn giao dịch tiền điện tử xuống mức thấp nhất kể từ khi ra mắt thị trường vào tháng 4/2021
Cổ phiếu Coinbase đã đóng cửa giảm hơn 8%, diễn biến này đã mở rộng đà trượt giá và đẩy sàn giao dịch tiền điện tử xuống mức thấp nhất kể từ khi ra mắt thị trường vào tháng 4/2021

Sau phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu Coinbase đã đóng cửa giảm hơn 8%, diễn biến này đã mở rộng đà trượt giá và đẩy sàn giao dịch tiền điện tử xuống mức thấp nhất kể từ khi ra mắt thị trường vào tháng 4/2021. Sự sụt giảm xảy ra khi Bitcoin tiếp tục giảm mạnh và các nhà đầu tư lo lắng về sự lây lan từ sự sụp đổ ngoạn mục của FTX vào đầu tháng này.

Như vậy, 19 tháng sau khi Coinbase lên sàn với mức vốn hóa thị trường hơn 85 tỷ USD, đến nay vốn hóa của công ty đã giảm xuống dưới mốc 10 tỷ USD và đã mất hơn một phần tư giá trị trong bốn phiên giao dịch vừa qua.

Các câu hỏi xoay quanh sức khỏe của các sàn giao dịch đối thủ của FTX gây ra tình trạng bán tháo toàn ngành khiến một số công ty tạm thời ngừng giao dịch và những công ty khác chuẩn bị hồ sơ phá sản. Các nhà phân tích của Mizuho đã viết trong một lưu ý vào thứ Sáu rằng, khối lượng giao dịch hàng ngày trong ngành đang có xu hướng thấp hơn 30% đến 40% so với mức trung bình trong năm.

Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong cho biết trong một bài bình luận cho CNBC vào ngày 11/11 rằng, công ty của ông không có “bất kỳ sự tiếp xúc quan trọng nào với FTX”, nhưng ông có “sự đồng cảm với những người có liên quan”. Hiện cổ phiếu Coinbase đã giảm hơn 83% từ đầu năm đến nay.

Armstrong nói thêm: “Thật căng thẳng bởi trong ngành chúng tôi, bất cứ khi nào cũng có khả năng mất khách hàng và rất nhiều người đang mất rất nhiều tiền do những khó khăn của FTX”.

Bank of America đã hạ cấp độ đánh giá với Coinbase vào thứ Sáu, lý do là “rủi ro lây lan” đối với nền tảng trao đổi tiền điện tử ngay cả khi đó không phải là “một FTX khác”. Jason Kupferberg, chuyên gia tại Bank of America đã viết: “Điều đó không làm cho họ miễn nhiễm với sự sụp đổ rộng lớn hơn trong hệ sinh thái tiền điện tử”.

Trước khi FTX đi xuống, thị trường đang ở giữa một mùa đông tiền điện tử và đẩy giá Bitcoin cùng Ethereum sụp đổ, kéo theo đó là buộc một số công ty phải phá sản. Đầu tháng này, Coinbase đã báo cáo doanh thu sụt giảm hơn 50% trong quý thứ ba so với một năm trước đó và khoản lỗ 545 triệu USD. Trước đó vào tháng 6, sàn giao dịch tiền điện tử đã cắt giảm 18% lực lượng lao động của mình.

Đợt bán tháo sau đó thậm chí còn nghiêm trọng hơn, với Bitcoin giảm hơn 3% vào ngày 21/11 xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm và ethereum giảm hơn 6%. Solana, một đồng tiền được chào hàng và hỗ trợ bởi người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried, đã mất hơn 2/3 giá trị trong hai tuần.

Chỉ trong vài ngày, FTX đã đi từ mức định giá 32 tỷ USD đến phá sản khi thanh khoản cạn kiệt, khách hàng yêu cầu rút tiền và sàn giao dịch đối thủ Binance đã hủy bỏ thỏa thuận không ràng buộc để mua công ty. FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Hiến Chương 11 vào ngày 11/11.

Bankman-Fried cho biết tài sản của công ty vẫn “ổn” hai ngày trước khi ông tuyệt vọng tìm kiếm sự giải cứu. Kể từ đó, anh ấy đã nói trong các tweet rằng, anh ấy đang cố gắng thu hồi tiền gửi cho khách hàng của công ty.

Theo Diễm Ngọc/diendandoanhnghiep.vn