Vốn rẻ chưa đắt khách

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Vốn rẻ ồ ạt chào thị trường, nhưng theo các ngân hàng, việc cho vay thật sự chưa có nhiều khả quan. Mức giải ngân trong 2 tháng đầu năm không nhiều so với kỳ vọng ban đầu.

 Vốn rẻ chưa đắt khách
Vốn rẻ ồ ạt chào thị trường. Nguồn: internet

Nguyên nhân vẫn không có gì mới, chủ yếu do hàng tồn kho nhiều nên doanh nghiệp chưa mạnh dạn đẩy nhanh sản xuất kinh doanh, vì thế không mặn mà vay vốn.

Để kích thích người vay, Nam A Bank vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm tín dụng linh hoạt với nhiều tính năng như: sử dụng vốn linh hoạt, thủ tục đơn giản, lãi suất cho vay được tính trên số tiền và số ngày thực tế sử dụng. ACB cũng đang triển khai chương trình ưu đãi lãi suất "Tiếp cận nhanh - Lãi suất thấp" dành cho khách hàng vay hiện hữu của ACB, đặc biệt là Hội viên Blue Diamond. SeABank cũng tung gói tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh cá thể với số tiền 4.000 tỷ đồng…

Điểm chung của sản phẩm tín dụng mà các ngân hàng tung ra thời gian gần đây là lãi suất rất cạnh tranh, thậm chí giảm mạnh so với thời gian trước. Như tại Eximbank, lãi suất cho doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh chỉ từ 7% - 9%/năm. Sacombank cũng thông báo giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống còn 6% - 8%/năm. Lãi suất cho vay mua nhà tại MHB chi nhánh TP. Hồ Chí Minh dao động mức 11,5%/năm. OceanBank triển khai Chương trình PIREX dành cho khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn bằng USD với lãi suất cho vay chỉ 3%/năm. Trong khi, Vietcombank hiện là ngân hàng có mức lãi suất cho vay khá thấp 6% - 7%/năm…

Vốn rẻ ồ ạt chào thị trường, nhưng theo các ngân hàng, việc cho vay thật sự chưa có nhiều khả quan. Mức giải ngân trong 2 tháng đầu năm không nhiều so với kỳ vọng ban đầu. Nguyên nhân vẫn không có gì mới, chủ yếu do hàng tồn kho nhiều nên doanh nghiệp chưa mạnh dạn đẩy nhanh sản xuất kinh doanh, vì thế không mặn mà vay vốn. Điều này được thể hiện qua con số thống kê của HSBC Việt Nam: Các công ty sản xuất của Việt Nam ghi nhận hoạt động sản xuất trong tháng 2 tiếp tục tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng đã giảm về mức chậm nhất kể từ tháng 10 năm ngoái…

Diễn biến trên thực tế, trong cuộc họp sơ kết mới đây, Tổng giám đốc Vissan Văn Đức Mười cho biết, do được xếp vào diện "lý lịch sạch" nên công ty liên tục được các ngân hàng chào mời vay vốn với lãi suất chỉ 6%/năm. Tuy nhiên, ông Mười cũng nói rằng, không nhiều doanh nghiệp có đủ điều kiện, hoặc không sẵn sàng tiếp cận được khoản lãi suất rẻ như trên. Bởi phần lớn các doanh nghiệp đều đang gặp khó khăn ở nhiều mặt nên chuyện vay vốn ngân hàng thời điểm này không phải là quyết định dễ dàng đối với họ. "Dù lãi suất thấp nhưng doanh nghiệp hầu như không có nhu cầu vay, do hàng hóa sản xuất ra không bán được…", ông Mười nói.

Về phía các ngân hàng thương mại, ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank chia sẻ, từ đầu năm đến nay, ngân hàng vẫn ký kết tài trợ tín dụng cho nhiều dự án lớn. Chẳng hạn như mới đây nhất, ngân hàng này đã ký kết hợp đồng tín dụng với doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh trị giá 350 tỷ đồng với thời hạn vay trong 60 tháng, lãi suất 13%/năm. Điểm đến của khoản tín dụng này là để tiếp tục xây dựng dự án cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh. Song, việc giải ngân vốn vẫn chưa đạt kỳ vọng đề ra. Cũng theo ông Khang, nguồn vốn dư thừa tại ngân hàng hiện còn rất lớn. Đại diện Vietcombank thêm ý kiến: "Có nhiều doanh nghiệp muốn vay nhưng vì họ chưa thỏa mãn được điều kiện mà ngân hàng đề ra nên việc giải ngân cũng hạn chế".

Từ phía cơ quan quản lý ngành, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh thừa nhận, lượng vốn tại các tổ chức tín dụng hiện đang nhiều. Tuy nhiên, ông Minh cũng lưu ý rằng, tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm thường không phải mùa cao điểm như thời điểm cuối năm.