Vượt Nhật Bản, Hồng Kông thành thị trường chứng khoán lớn thứ ba thế giới

Theo Ngọc Trang/vneconomy.vn

Theo số liệu của Bloomberg, Hồng Kông đã vượt qua Nhật Bản trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 3 thế giới về vốn hoá, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc đại lục.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tính đến ngày thứ Ba (9/4), vốn hoá của thị trường chứng khoán Hồng Kông đạt 5.780 tỷ USD, so với 5.760 tỷ USD của chứng khoán Nhật Bản, theo số liệu được tổng hợp bởi Bloomberg.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông đã tăng 17%. Chỉ số này đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba ở mức cao nhất kể từ ngày 15/6 năm ngoái. Cổ phiếu của hãng internet khổng lồ Tencent là động lực chính của Hang Seng với mức tăng 22%. Theo sau là cổ phiếu AIA Group và Ping An Insurance Group của Trung Quốc. Trong khi đó, chỉ số Topix của thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng 8,3% trong cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, vốn hoá của thị trường chứng khoán Hồng Kông đã tăng 937 tỷ USD, chủ yếu nhờ chỉ số Hang Seng bước vào trạng thái thị trường giá lên (bull market) vào tuần trước. Các cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông đều tăng trưởng tốt nhờ tâm lý lạc quan chung về thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục.

Trong khi đó, chứng khoán Nhật Bản tăng thêm 371 tỷ USD vốn hoá từ đầu năm. Lần cuối thị trường chứng khoán Hồng Kông vượt qua Nhật Bản về vốn hoá là vào tháng 4/2015, nhưng chỉ duy trì được trong 2 tháng.

Thị trường chứng khoán Hồng Kông vượt Nhật Bản về vốn hoá - Nguồn: Bloomberg.
Thị trường chứng khoán Hồng Kông vượt Nhật Bản về vốn hoá - Nguồn: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Hồng Kông và Nhật Bản đều đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư trong sắc đỏ do động thái hạ triển vọng kinh tế toàn cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau khi Mỹ doạ đánh thuế lên hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).

Chỉ số Hang Seng giảm 0,1%, dù vẫn đóng cửa trên mức 30.000 điểm thiết lập hồi đầu tháng. Trong khi đó, chỉ số Topix giảm 0,7%.