WB cảnh báo về vị thế ngày một đi xuống của đồng USD

Theo CafeF

Theo Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, đồng euro và đồng nhân dân tệ có thể ngày một khẳng định vị thế trong thị trường tiền tệ thế giới.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cảnh báo quan chức Mỹ về việc đồng USD có thể mất đi vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông Robert Zoellick nhận xét các đồng tiền lớn khác của thế giới như đồng euro hoặc đồng nhân dân tệ có thể giành được vị thế lớn hơn trên thị trường tiền tệ thế giới.

Ông cho rằng phía Mỹ hẳn đã sai lầm khi mặc nhiên thừa nhận vị thế vượt trội của đồng USD trong dự trữ tiền tệ thế giới. Nếu xét về lâu dài, sẽ còn nhiều lựa chọn khác ngoài đồng USD.

Trung Quốc, Nga và Ấn Độ cho đến nay đều đã dự báo về những thay đổi trong hệ thống tiền tệ quốc tế, khủng hoảng tài chính đã đẩy kinh tế thế giới đi xuống tệ hại nhất từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Ông Zoellick trước đây từng là quan chức cao cấp thuộc chính phủ Mỹ, ông từng làm việc trong ngân hàng đầu tư. Ông đưa ra nhận định trên trong bài phát biểu tại trường Johns Hopkins University.

Ông cho rằng đồng USD sẽ vẫn là đồng tiền chính của thế giới, tuy nhiên vận mệnh sẽ phục thuộc vào những lựa chọn của chính phủ Mỹ liên quan đến những vấn đề như giảm nợ và giảm thâm hụt ngân sách.

Ông đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu và cho rằng có lý do để tin tưởng thế giới sẽ chấp nhận đồng euro nhiều hơn.

Điều này sẽ còn phụ thuộc vào tính cạnh tranh của đồng euro và tính thanh khoản của các tổ chức tài chính châu Âu.

Nói đến Trung Quốc, ông nhận xét các quan chức Bắc Kinh đang tiến gần hơn đến việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ bằng việc thực hiện hoán đổi tiền tệ với các đối tác thương mại. Ngoài ra Trung Quốc còn cho phép công ty nước ngoài niêm yết cổ phiếu trên TTCK Trung Quốc, Trung Quốc tiến gần hơn đến việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế.