World Bank công bố danh sách các thị trường môi trường kinh doanh tốt

Theo vietnamplus.vn

(Tài chính) Ngày 29/10, World Bank công bố báo cáo Môi trường kinh doanh toàn cầu 2015 về mức độ thuận lợi trong kinh doanh của 189 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Singapore, một trong những nước có môi trường đầu tư kinh doanh tốt trên thế giới. Nguồn: internet
Singapore, một trong những nước có môi trường đầu tư kinh doanh tốt trên thế giới. Nguồn: internet

Theo báo cáo hàng năm mang tên "Doing Business" (Làm ăn kinh doanh) của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố ngày 29/10, Singapore, New Zealand và Hong Kong (Trung Quốc) là những nơi dễ làm ăn kinh doanh nhất trên thế giới. Trong khi những thị trường như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ vẫn là những nơi có môi trường khó khăn nhất đối với các doanh nghiệp.

Báo cáo của WB - nhằm vinh danh những quốc gia và vùng lãnh thổ mà các doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi nhất - nêu rõ nằm trong tốp 10 nước đứng đầu danh sách trên là Đan Mạch, Hàn Quốc, Na Uy, Mỹ, Anh, Phần Lan và Australia; và phần lớn danh sách này là những quốc gia có nền kinh tế phát triển đã lọt vào danh sách của những năm trước đây.

Trong khi đó, các nền kinh tế thị trường mới nổi như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ vẫn đứng cuối danh sách trên.

Trung Quốc đã vươn lên đứng ở vị trí thứ 90 trong số 189 nước và lãnh thổ dễ làm ăn kinh doanh nhất trên thế giới, nhưng thứ hạng này cũng chỉ tăng chút ít so với vị trí 93 của nước này hồi năm ngoái. Brazil đứng thứ 120, tăng 3 bậc so với trước đó. Ấn Độ đứng thứ 142, tụt hai bậc so với năm trước.

Cả ba quốc gia nói trên đều có thứ hạng thấp hơn so với những nền kinh tế có môi trường đầu tư khó khăn như Nga và Hy Lạp.

Báo cáo "Doing Business" đánh giá môi trường hoạt động đối với một doanh nghiệp thông qua một loạt tiêu chí như mức độ dễ dàng khi bắt đầu vận hành một doanh nghiệp, chuyển giao tài sản hoặc giải quyết tranh chấp thương mại; thời gian và chi phí để hoàn thành mọi thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua một cảng biển; mức độ dễ dàng khi kết nối mạng lưới điện và những vấn đề khác mà các chủ doanh nghiệp ở bất kỳ quốc gia nào đều gặp phải.

Năm nay, Singapore vẫn đứng đầu danh sách trên giống như những năm qua, với 88,27 điểm; đứng thứ hai là New Zealand với 86,91 điểm. 30 nước đứng đầu danh sách này đều đạt hơn 74 điểm, trong khi tất cả 5 nước đứng cuối danh sách cùng có số điểm dưới 40.

Cũng theo báo cáo của WB, chính sự tương phản giữa các nước được đánh giá cao nhất và những quốc gia bị đánh giá thấp nhất trong danh sách nói trên đã chỉ rõ lý do giúp Singapore được đánh giá cao và thành công đến như vậy.

Trong khi tại quốc gia này, các nhà thầu chỉ mất có 2 ngày rưỡi để mở một doanh nghiệp, 31 ngày để được cung cấp điện, 4 ngày và 440 USD để nhập khẩu một container hàng hóa, thì tại Eritrea, các doanh nhân phải mất trung bình 84 ngày để mở một doanh nghiệp, 59 ngày để được cung cấp điện, 59 ngày và 2.000 USD để nhập khẩu một container hàng hóa./.