WWF xin lỗi, cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ

Bee.net

Đó là khẳng định của ông Mark Powell, người đứng đầu chương trình thuỷ hải sản toàn cầu của Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) tại cuộc họp báo sáng ngày 15/12/2010.

Ông Mark Powell cũng cho biết, việc gỡ bỏ này cần có khung thời gian, nhưng sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất, có thể là ngay trong ngày mai (16/12) để không làm ảnh hưởng đến sản phẩm cá tra, cá ba sa của Việt Nam.
Tới đây, WWF sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, tạo một danh mục mới hướng tới sự phát triển bền vững của cá tra, cá ba sa Việt Nam. Theo đó, WWF sẽ khuyến khích người tiêu dùng trên khắp thế giới sử dụng, đầu tư và hỗ trợ cho ngành nuôi cá tra, cá ba sa của Việt Nam.
Về quyết định vội vàng đưa cá tra, cá ba sa của Việt Nam vào danh sách đỏ khi chưa có đủ căn cứ cụ thể và xác đáng, ông Mark Powell cho rằng, việc xếp loại này dựa trên những số liệu hiện có và đã được công bố trước công chúng.
"Việc đã qua là việc của quá khứ, vấn đề chúng ta cần làm bây giờ là hướng tới tương lai. Lời xin lỗi tốt nhất là phải hành động tốt trong tương lai", ông Mark Powell nhấn mạnh.
Giải thích về những bất đồng trong quan điểm của WWF và phía Việt Nam, ông Mark Powell cho rằng đó chỉ là những mâu thuẫn nhỏ trong một gia đình, không ảnh hưởng tới sự hợp tác lâu bền trong tương lai.
Về trách nhiệm của WWF, ông Mark Powell lý giải: "Đây là dán nhãn đỏ trong một cẩm nang mua sắm, vì vậy không có giá trị pháp lý, chúng tôi sẽ thông tin lại để người tiêu dùng tiếp tục ủng hộ sản phẩm cá tra, cá ba sa của Việt Nam". Tuy nhiên, ông Mark Powell không khẳng định là có thu hồi các cuốn cẩm nang có dán nhãn đỏ cho cá tra, cá ba sa của Việt Nam.
Tuy thừa nhận sai sót nhưng vị đại diện của WWF vẫn khẳng định việc đưa cá tra, cá ba sa của Việt Nam vào danh sách đỏ là "không sai", chỉ là chưa đưa ra được chứng cứ xác đáng nên phải gỡ bỏ.
Không đồng tình với ý kiến của ông Mark Powell, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn bác bỏ: "Việc WWF đưa cá tra, cá ba sa ra khỏi danh sách đỏ có nghĩa đã thừa nhận việc dãn nhãn như vậy là không đúng".
Đồng thời, ông Tuấn cũng đề nghị WWF phải lập tức đưa cá tra ra khỏi danh sách này không cần khung thời gian và bất luận vì lí do gì: "Việc WWF đưa cá tra Việt Nam vào “danh sách đỏ” đã gây thiệt hại rất lớn đến đời sống của người nuôi cá tra và gây bức xúc trong dư luận".
Dự kiến ngày 16/12, WWF sẽ có buổi thảo luận cụ thể với đại diện phía Việt Nam để tìm tiếng nói chung trong việc đưa cá tra trở thành một sản phẩm phát triển bền vững trên thị trường thế giới.