Xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Châu Thị Thu Nga

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Taichinh) - Sáng 19/5, Văn phòng Quốc hội họp báo giới thiệu chương trình và nội dung kì họp thứ 9 của Quốc hội, được khai mạc ngày mai (20/5).

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, ngoài việc thảo luận tình hình kinh tế - xã hội và các luật như thông lệ, kì họp Quốc hội lần này sẽ góp ý các dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng 12. Đồng thời, sẽ xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Châu Thị Thu Nga.

Bà Châu Thị Thu Nga là đại biểu Quốc hội khóa XIII của Hà Nội, bà tham gia Hội đồng nhân dân cấp quận từ năm 2004 đến năm 2011, tham gia Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội từ năm 2011 cho đến khi bị bắt vào ngày 7/1/2015.

Bà Nga bị bắt tạm giam vì tình nghi liên quan đến hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group). Bà Nga là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này.

Điều tra ban đầu cho thấy, Housing Group là chủ đầu tư của Dự án B5 Cầu Diễn. Tuy chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa cấp Giấy phép xây dựng nhưng bà Châu Thị Thu Nga và đồng phạm tự lập mô hình, ký hiệu, vị trí, diện tích các căn hộ rồi sử dụng để bán và thu gần 400 tỷ đồng của nhiều nhà đầu tư.

Ngoài vấn đề “bất thường” của bà Châu Thị Thu Nga, như thường lệ, kỳ họp thứ 9 tiếp tục các nội dung xây dựng pháp luật bao gồm xem xét, thông qua 11 dự án luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến đối với 15 dự án luật.

Trong số các luật sẽ xem xét và thông qua trong kỳ họp này có Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi), Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, Luật An toàn, vệ sinh lao động, Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi)…

Kỳ họp này cũng thảo luận và xem xét thông qua một nghị quyết quan trọng, nhận được sự quan tâm của đông đảo cử tri là Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngoài ra, có 15 dự án luật được thảo luận và cho ý kiến trong đó có nhiều dự luật quan trọng tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống như Bộ Luật Dân sự (sửa đổi), Bộ Luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Bộ Luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi), Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Tạm giữ, tạm giam, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kế toán, Luật Thống kê (sửa đổi), Luật An toàn thông tin, Luật Trưng cầu ý dân…

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ thảo luận và cho ý kiến báo cáo đánh giá, bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2014, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2015. Nội dung này sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi.

Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, tại kỳ họp, Quốc hội sẽ thảo luận, góp ý về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.