Xét xử “đại án” Công ty ALC II: Các bị cáo chối tội tham ô 130 tỷ

Theo laodong.com.vn

(Tài chính) Sáng 16.9, trong phần Hội đồng xét xử (HĐXX) thẩm vấn các bị cáo, đã bộc lộ sự đuối lý của những bị cáo chủ chốt, khi giải thích sự nâng khống giá trị thiết bị lặn lên cả trăm, cả ngàn lần, nhằm tham ô 130 tỷ đồng của nhà nước. Nhưng trong buổi chiều, một số bị cáo đã tìm mọi cách chối tội… Tổng cộng 11 bị cáo đã phải hầu tòa trong phiên xử này.

Dẫn giải các bị cáo tại tòa. Nguồn: laodong.com.vn
Dẫn giải các bị cáo tại tòa. Nguồn: laodong.com.vn

Theo cáo trạng, Vũ Quốc Hảo – nguyên Tổng GĐ Cho thuê tài chính II ALC II (thuộc Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam) và Phạm Minh Tuấn đã cùng lập ra Cty CP Cát Long Hải, do Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Cty Cát Long Hải có một thiết bị lặn Tinro 2 là hàng trôi nổi cũ kỹ do Liên Xô sản xuất. Nhằm mục đích ký hợp đồng mua bán, thuê tài chính để rút tiền từ ALC II, Hảo và Tuấn đã lập mưu mang thiết bị lặn ra Hải Phòng cho hải quan thu giữ. Rồi sau đó, mua thanh lý lại với giá bèo… 100 triệu đồng. Kế đó, Vũ Đức Hòa – nguyên GĐ Cty Cát Long Hải – thuê Cty CP giám định thẩm định VN thẩm định giá thiết bị lặn. 

Từ đó, Cty này lập khống chứng thư, phù phép, thổi giá thiết bị lặn lên thành giá khủng… 130 tỷ đồng. Sau đó, Hảo yêu cầu lập hồ sơ để Cty Cát Long Hải ký hợp đồng thuê tài chính, hợp đồng mua bán với ALC II và rút trọn 130 tỷ đồng  từ ALC II. Ngay trong phần thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Lê Thị Huệ - nguyên kế toán trưởng Cty Cát Long Hải – đã thừa nhận cùng GĐ ký nhiều chứng từ sai trái, thổi giá khống tài sản từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng, gấp 1.000 lần giá trị thật. Song, bị cáo Huệ chỉ thừa nhận chỉ thổi giá gấp… 100 lần, chứ không phải 1.000 lần (?). 

Bị cáo Vũ Quốc Hảo cũng thừa nhận hành vi sai trái về mặt tài chính, dẫn đến thiệt hại của ALC II 130 tỷ đồng, mà hiện nay, Cty Cát Long Hải đã mất khả năng chi trả. Trong lúc đó, tại tòa, đại diện ALC II yêu cầu Cty Cát Long Hải phải hoàn trả ALC II 164,7 tỷ đồng.

Vào buổi chiều cùng ngày, phiên tòa diện ra phần thẩm vấn của luật sư đối với các bị cáo. Trái ngược với buổi sáng, nhiều bị cáo đã mâu thuẫn với chính mình, lúc thừa nhận, khi chối bay chối biến tội tham ô tài sản. Bị cáo Hảo khai trước khi lai dắt thiết bị lặn ra Hải Phòng, thiết bị đã được tháo máy, chỉ có vỏ…, nhằm giảm giá trị thiết bị lặn cho phù hợp cáo trạng. Bị cáo Phạm Minh Tuấn thì khai thiết bị khi giám định với thiết bị lúc bị bắt tại Hải Phòng  hoàn toàn khác nhau về cấu tạo…

 Bị cáo Hoàng Lộc – nguyên Tổng GĐ Cty CP giám định thẩm định VN thì khẳng định không ai ép buộc Cty thẩm định như thế này hay như thế kia, mà Cty thẩm định hoàn toàn khách quan… Việc thẩm định thiết bị lặn trị giá 130 tỷ đồng là đúng đắn. Trong khi tại cơ quan điều tra, bị cáo Lộc khai có biết Hảo và Tuấn “âm mưu” thẩm định giá cao để bán, nhưng tại phiên tòa, Lộc lại chối… không hay biết.

Ngày 18.9, phiên tòa sẽ tiếp tục.