Xu hướng bât động sản những tháng cuối năm

PV.

Từ những chuyển biến về cơ chế, chính sách như cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ được thành lập vào cuối năm 2015, Luật Nhà ở cho phép các cá nhân, tổ chức nước ngoài có quyền mua bán, sở hữu bất động sản tự do ở Việt Nam hay mới đây nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã đạt được thỏa thuận vào ngày 5/10 tại Atlanta, Mỹ…là những xúc tác khuấy động thị trường bất động sản trong thời gian tới. Điều này hứa hẹn nhiều gam màu tươi sáng đối với lĩnh vực khá nhạy cảm và hấp dẫn các nhà đầu tư.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bức tranh sáng màu của thị trường bất động sản

Những dấu hiệu tích cực từ nền kinh tế vĩ mô đã và đang tiếp sức cho thị trường bất động sản Việt Nam. Nhiều chuyên gia nhận định rằng: Thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc, phát triển theo xu hướng đi lên. Những đột phá từ thể chế cũng là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Điều đầu tiên phải nói đến đó là sự thay đổi trong Luật Nhà ở với quy định người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường BĐS. Theo đó, có hơn 400 khách hàng nước ngoài tham dự và đăng ký đặt mua 112 căn hộ Vinhomes Central Park chỉ trong vòng 120 phút (ngay trong ngày hiệu lực đầu tiên 01/7/2015); 70% căn hộ dự án chung cư The Eastern được bán cho khách nước ngoài hoặc doanh nghiệp mua cho nhân viên ngoại quốc làm việc tại Saigon Hi-Tech Park trong khoảng thời gian từ tháng 5 - 7/2015...

Theo báo cáo tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài 9 tháng năm 2015 của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư FDI với 19 dự án đầu tư mới và 7 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,81 tỷ USD.

Đặc biệt, các quỹ đầu tư và công ty nước ngoài cũng đang mạnh tay đổ vốn vào thị trường BĐS thông qua các hình thức mua bán dự án, đầu tư góp vốn khiến thị trường thêm sôi động. Trong số đó, có Quỹ Đầu tư Creed Group (Nhật Bản) đã đầu tư 200 triệu USD vào Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia; Quỹ Đầu tư Tập đoàn Global Emerging Market của Mỹ đầu tư 20 triệu USD vào Công ty cổ phần TV - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân; VinaCapital đầu tư 15 triệu USD vào Tập đoàn Novaland; Warburg Pincus đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail, nâng tổng giá trị quỹ đầu tư này đang đầu tư lên 300 triệu USD; Keppel Land của Singapore cũng đầu tư thêm khoảng 7 triệu USD vào Nam Long…

Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam nhận định, Việt Nam là nơi có chi phí vốn đầu tư thấp hơn và chi phí nhân công rẻ hơn so với các nước láng giềng trong khu vực nên thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài. Vốn đầu tư từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) hiện là nguồn vốn tích cực nhất trong lĩnh vực BĐS. Để kích thích thêm dòng vốn “ngoại” “chảy” vào thị trường BĐS, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cần bổ sung thêm ngân hàng liên doanh và ngân hàng 100% vốn nước ngoài được bảo lãnh trong bán, cho thuê mua BĐS hình thành trong tương lai.

Cùng quan điểm trên, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định về xu thế đầu tư BĐS trong tương lai, , vốn ngoại đổ vào BĐS cho thấy, các nhà đầu tư đang ngày càng thực tế hơn trong bối cảnh nhu cầu nhà ở ngày càng tăng mạnh.

Dự báo về thị trường BĐS trong thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, tiếp tục đà hồi phục từ cuối năm 2014, cuối năm 2015, thị trường sẽ có những chuyển biến theo hướng tích cực. Về mặt bằng giá, sẽ có dấu hiệu dịch chuyển theo hướng đi lên, song, mức độ tăng giá không lớn. Bên cạnh đó, sự tăng giá cũng chỉ xảy ra ở nhóm những dự án có chất lượng tốt, chủ đầu tư uy tín, dự án thuận tiện giao thông, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ…

Bên cạnh những tác động từ chuyển biến cơ chế chính sách nội tại thì ngoài ra, cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ được thành lập vào cuối năm 2015. Với quy mô 625 triệu dân, và các lao động tự do di chuyển trong khu vực, cũng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản bật tăng với lượng cầu khá lớn từ hội nhập.

Thảo luận về các cơ hội đầu tư bất động sản rộng mở trong thời gian tới, ông Vũ Văn Phấn - Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà nước và thị trường bất động sản, Bộ Xây Dựng cho rằng nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện nay mới chỉ đang tập trung vào phân khúc thị trường nhà ở bán một lần cho người dân, trong khi với thu nhập hiện nay của nhiều người Việt, để sở hữu căn hộ riêng, còn rất nhiều khó khăn.

Ông Phấn khuyên các nhà đầu tư nước ngoài nên chú tâm hơn đến mảng thị trường nhà cho thuê giá rẻ, đặc biệt là dành cho người lao động ở các khu công nghiệp và sinh viên.

Với số người nhập cư khoảng 400.000 – 500.000 người mỗi năm vào TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu nhà ở, thuê nhà giá rẻ tại các thành phố là rất rõ rệt. Không chỉ riêng với các căn hộ cho thuê giá rẻ, thị trường nhà cao tầng ở đô thị, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang phát triển nhanh với lợi thế đường bờ biển dài và đẹp của Việt Nam.

Một hướng đi khác cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đó là phân khúc thị trường nhà ở, căn hộ dành riêng cho những doanh nhân, người nước ngoài đang và sẽ đến Việt Nam sinh sống và làm việc trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu vào thị trường cũng như quốc tế, sẽ sớm đón những dòng người di cư, nhập cư khác nhau vì công việc, thị trường lao động tự do cũng như nhiều lí do khác.

Hàng loạt dự án tung hàng hút khách

Nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi và tăng trưởng bền vững với GDP 6 tháng đầu năm 2015 đạt 6,28% - tốc độ tăng cao nhất 5 năm qua; thực thi các chính sách hợp lý, trong đó có những chính sách nới lỏng cho người vay mua nhà và tâm lý lạc quan của người nước ngoài vào thị trường BĐS thương mại Việt Nam sẽ giúp đẩy mạnh hơn hoạt động thu mua BĐS của nhà đầu tư nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh.

Đúng như thông lệ, cuối năm sẽ là điểm rơi mạnh nhất của thị trường bất động sản. Năm nay, vừa bước đầu quý III, thị trường bất động sản phía Nam đã chứng kiến hàng loạt dự án mới được công bố.

Ngày 4/10, Công ty Bất động sảnAn Gia (An Gia Investment) đã ra mắt Khu căn hộ biệt lập ven sông Angia Skyline tại quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Đây là dự án đầu tiên trong số các dự án mà An Gia hợp tác với Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) được giới thiệu ra thị trường sau khi Creed Group đầu tư 200 triệu USD vào An Gia.

Angia Skyline có tổng số 480 căn hộ, diện tích từ 58 - 112 m2. Dự án có 3 mặt hướng ra sông Sài Gòn và 1 mặt hướng về hồ Skypearl 7.000m2. Trước đó, An Gia Investment cũng đã triển khai các dự án như Angia Garden, Angia Star, Angia Riverside.

Cũng cuối tuần qua, Công ty Hưng Lộc Phát đã ra mắt nhà mẫu và công bố chào bán giai đoạn 1 Dự án cao ốc Hưng Phát 2 (Hưng Phát Silver Star) tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (giáp ranh quận 7 - Phú Mỹ Hưng). Dự án có quy mô 8.956m2, gồm 3 block với tổng số 447 căn hộ, cùng khu trung tâm thương mại 3 tầng và diện tích cảnh quan cây xanh. Giá chào bán dự kiến từ 1,3 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ.

CTCP Địa ốc Vạn Xuân cũng vừa cho biết, đang chuẩn bị “trình làng” 2 dự án mới là Vạn Xuân Bắc Sài Gòn, tại phường Thạnh Lộc, quận 12 và khu nhà ở Vạn Xuân An Lộc, đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp. Cả 2 dự án này đều là dự án nhà ở biệt thự và liên kế được xây dựng hoàn thiện trước khi chào bán.

Dự án Khu dân cư Vạn Xuân Bắc Sài Gòn có tổng diện tích khuôn viên là 2.500 m2, bao gồm 4 biệt thự có diện tích từ 135 - 184 m2 và 19 nhà phố có diện tích từ 55 - 60 m2, được thiết kế có độ cao 3 tầng (1 trệt 2 lầu). Còn Dự án Khu dân cư Vạn Xuân An Lộc nằm cách mặt đường Nguyễn Oanh khoảng 100 m. Từ đây đi trung tâm TP. HCM chừng 20 phút xe máy.

Dự án có tổng diện tích khoảng 3.500 m2, bao gồm 33 căn nhà phố có diện tích từ 51 - 98 m2, gồm 1 trệt, 2 lầu và sân thượng với 1 phòng khách, bếp, 3 - 5 phòng ngủ, 4 - 5 phòng vệ sinh, 1 phòng sinh hoạt chung. Theo kế hoạch, ngày 18/10 tới, Công ty Vạn Xuân sẽ chính thức mở bán cùng lúc 2 dự án này.

Ngoài những dự án kể trên, , ngay trong tháng 10 này, nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng sẽ tung sản phẩm ra thị trường. Cụ thể, Tập đoàn Novaland mở bán Dựán Sunrise Riverside, quy mô hơn 1.000 căn hộ tại khu Nam Sài Gòn.

Cũng tại khu Nam Sài Gòn, Công ty Sacomreal đang lên kế hoạch mở bán 200 căn hộ cao cấp cuối cùng thuộc giai doạn 2 Dự án Jamona Apartment tại trung tâm quận 7; Công ty Địa ốc Phú Long mở bán giai đoạn 2 Dự án căn hộ Dragon Hill Residences and Suites 2, dự án thành phần trong Khu đô thị Dragon City.

Còn tại khu Đông, Công ty Him Lam sẽ công bố ra thị trường Dự án Him Lam Phú Đông. Với diện tích 5,25 héc-ta, Him Lam Phú Đông được quy hoạch trở thành khu dân cư bán biệt lập cao cấp đầu tiên tại khu vực liền kề trung tâm quận Thủ Đức và trung tâm hành chính Dĩ An - Bình Dương.

Dự án bao gồm 400 căn hộ cao cấp có diện tích từ 62 - 88 m2 và 207 nền nhà phố thương mại diện tích từ 92 - 110 m2. Theo kế hoạch, Him Lam Phú Đông chỉ mở bán số lượng hạn chế và hiện dự án đang cho đăng ký đặt chỗ.

Kế bên, Công ty Bất động sản Danh Khôi Việt cũng sẽ mở bán tập trung Dự án căn hộ Linh Tây Tower, Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức mở bán Dự án TDH Phước Long…