Xử lý thuế đối với xe chở người khai là xe tải VAN

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo các cục Hải quan tỉnh, thành phố tiến hành ngay việc truy thu thuế đối với các doanh nghiệp nhập khẩu xe chở người khai là xe VAN và xử lý theo quy định hiện hành.

Thực tế thời gian qua, một số loại xe ô tô hiệu Kia Morning và Deawoo Matiz nhập khẩu thực chất là xe chở người, loại 5 chỗ ngồi, thuộc nhóm 8730, nhưng lại được các doanh nghiệp khai là xe tải VAN. Sở dĩ có sự việc này là do, mức thuế đối với loại xe này cao hơn so với xe tải VAN. Nếu khai báo là xe chở người, những chiếc xe này khi nhập khẩu vào Việt Nam sẽ phải chịu 3 loại thuế gồm 83% thuế nhập khẩu, 45% tiêu thụ đặc biệt và 10% VAT thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế đối với xe chở người, loại 5 chỗ ngồi.

Trước thực tế đó, ngày 14/5/2010, Bộ Tài chính đã có công văn 6109/BTC-TCHQ đề xuất thu thuế loại xe chở người đối với các loại xe nói trên của Kia Morning và Deawoo Matiz. Vào ngày 28/5/2010, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 3549/VPCP-KTTH thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý với biện pháp xử lý về thuế của Bộ Tài chính. Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan thống nhất đề ra biện pháp xử lý đối với các trường hợp tương tự theo nguyên tắc trên để đảm bảo kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi gian lận thương mại, trốn thuế.

Ngay sau đó, vào ngày 02/6/2010, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố về việc xử lý xe ô tô hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz nhập khẩu được khai là xe tải VAN. Theo đó, TCHQ yêu cầu cục Hải quan tỉnh, thành phố tiến hành khẩn trương và nghiêm túc việc truy thu thuế đối với các doanh nghiệp nhập khẩu loại xe này và xử lý các vi phạm theo quy định hiện hành.

TCHQ cũng cho biết việc cấp lại các giấy tờ nguồn gốc sẽ thực hiện sau khi Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp lại giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cho loại xe này theo loại xe chở người.