10 mã chứng quyền có đảm bảo chính thức giao dịch trên HoSE

Theo Bình An/ndh.vn

Biên độ giao dịch giá chứng quyền có đảm bảo (CW) từng phiên sẽ bằng giá chứng quyền cộng/trừ với biến động giá cổ phiếu cơ sở, với bước giá 10 đồng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 28/6, 10 mã chứng quyền (CW) đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chính thức được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE). Các chứng quyền có thời gian đáo hạn từ 3-6 tháng, dựa trên 6 mã chứng khoán cơ sở là FPT, HPG, MBB, MWG, PNJ và VNM.

Toàn bộ lượng CW đăng ký phát hành được các công ty chứng khoán lưu ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), không phụ thuộc vào kết quả phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Số lượng CW không phân phối hết sẽ được các công ty chứng khoán nắm giữ trong tài khoản tự doanh và tự do giao dịch.

10 mã  chứng quyền có đảm bảo chính thức giao dịch trên HoSE - Ảnh 1

Chi tiết 10 mã CW đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nguồn: NDH tổng hợp

Mã CW sẽ được quy chuẩn gồm 8 ký tự. Chẳng hạn với CMBB1901, C là ký hiệu chứng quyền mua, MBB là ký hiệu mã chứng khoán cơ sở, 19 là năm phát hành (năm 2019 ký hiệu là 19) và 01 là số thứ tự CW được VSD cấp.

Thời gian giao dịch và các phiên đóng cửa, mở cửa sẽ tương tự như giao dịch cổ phiếu trên HoSE, với khối lượng giao dịch tối thiểu là 1 CW. Thời gian thanh toán cũng là T+2 (từ ngày thứ 3 kể từ ngày mua, chứng quyền sẽ về tài khoản nhà đầu tư).

Biên độ giao dịch giá CW từng phiên sẽ bằng giá chứng quyền cộng/trừ với biến động giá cổ phiếu cơ sở, với bước giá 10 đồng. Giá đóng cửa phiên giao dịch hôm trước sẽ là giá tham chiếu cho phiên giao dịch hôm sau.

Ví dụ, giá IPO CMBB1901 của SSI là 1.900 đồng. Trong phiên giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu MBB tham chiếu là 30.000 đồng, biên độ giao dịch giá là 27.900 – 32.100 đồng/cp (chênh lệch 2.100 đồng so với giá tham chiếu). Do đó, biên độ giao dịch CMBB1901 sẽ là 10 đồng (=1.900-2.100 nhưng do không có giá âm, tối thiểu 10 đồng) – 4.000 đồng (= 1.900 đồng + 2.100 đồng).

10 mã  chứng quyền có đảm bảo chính thức giao dịch trên HoSE - Ảnh 2

Bảng giá CW ngày đầu tiên. Ảnh: NDH

Vì giao dịch tương tự như cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ không phải mở thêm tiểu tài khoản và CW sẽ được mua hoàn toàn bằng tiền mặt (không mua bằng margin nên sẽ không bị "call margin" (ép bán)). Đến ngày đáo hạn, công ty chứng khoán cũng tự tính toán và đóng vị thế cho nhà đầu tư.

Vì vậy, nhà đầu tư có thể kiếm lời bằng 2 cách là nắm giữ tới ngày đáo hạn hoặc bán trên sàn khi có lời.

Trong thời gian đầu giao dịch, nhiều công ty chứng khoán cũng áp dụng mức phí giao dịch 0% để khuyến khích nhà đầu tư tiếp cận với sản phẩm mới như chứng khoán SSI áp dụng mức phí 0% trong 2 tháng, chứng khoán VPS...