19 tỷ phú Mỹ muốn được đánh thuế nhiều hơn

Theo Hồng Hạnh/AFP/vnexpress.net

Hàng loạt người siêu giàu ở Mỹ kêu gọi các ứng viên tổng thống đánh thuế họ nhiều hơn để chống biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

"Nước Mỹ có trách nhiệm tinh thần, đạo lý và kinh tế để đánh thuế vào sự giàu có của chúng tôi nhiều hơn", 19 tỷ phú Mỹ hôm 24/6 ký vào đơn kiến nghị gửi các ứng viên tổng thống nước này.

Họ gồm 18 người đại diện cho 11 gia đình siêu giàu có và một người giấu danh tính. Trong nhóm này có George Soros - người giàu thứ 24 thế giới, Chris Hughes - đồng sáng lập Facebook, con cháu của Wald Disney và chủ sở hữu chuỗi khách sạn Hyatt. Nhiều người trong nhóm hoạt động tích cực cho các sáng kiến tiến bộ về biến đổi khí hậu và chống gia tăng khoảng cách giàu nghèo.

"Đánh thuế người giàu giúp giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, cải thiện kinh tế, tăng cường nguồn chi vào y tế, tạo cơ hội công bằng và nâng cao quyền tự do dân chủ của chúng ta. Đánh thuế người giàu là vì lợi ích của đất nước chúng ta", đơn kiến nghị viết.

Những người ký tên dẫn lời tỷ phú Warren Buffett rằng ông bị đánh thuế thấp hơn so với thư ký của mình, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ như Pete Buttigieg và Beto O'Rourke, những người kêu gọi đánh thuế người siêu giàu cao hơn.

Đơn kiến nghị ca ngợi đề xuất của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren rằng nên tăng thuế với những người có tài sản hơn 50 triệu USD, biện pháp có thể ảnh hưởng tới 75.000 gia đình giàu có nhất nước Mỹ.

Trong số 40 quốc gia, Mỹ đứng thứ 6 về mức độ tập trung của cải, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Các tỷ phú Mỹ cho rằng đánh thuế người siêu giàu "sẽ làm chậm lại sự tập trung của cải ngày càng tăng, vốn đang làm suy yếu sự ổn định và toàn vẹn của nền cộng hòa Mỹ".