2019 sẽ là một năm đầy hứa hẹn cho chứng khoán Đông Nam Á

Theo Như Quỳnh/kinhtevadubao.vn

Với bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu được cải thiện và mức giá cổ phiếu đã giảm xuống mức tương đối rẻ sau một năm 2018 đầy biến động, thị trường chứng khoán Đông Nam Á được dự báo là sẽ có một năm mới đầy hứa hẹn.

Thị trường chứng khoán Đông Nam Á được dự báo là sẽ có một năm mới đầy hứa hẹn. Nguồn: Internet
Thị trường chứng khoán Đông Nam Á được dự báo là sẽ có một năm mới đầy hứa hẹn. Nguồn: Internet

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng việc tăng lãi suất trong năm 2019 đã làm giảm bớt áp lực đối với các đồng tiền trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, giá dầu giảm cũng là yếu tố có lợi cho hầu hết các thị trường trong khu vực. Sự tiếp tục những xu hướng này có thể lấy lại phần nào những mất mát đối với chứng khoán Đông Nam Á do khối ngoại đã rút khoảng 14 tỷ USD ra khỏi thị trường này trong năm nay.

“Giá cổ phiếu ở hầu hết các thị trường Đông Nam Á đã giảm đáng kể, dừng lại ở mức tương đối hấp dẫn”, ông Narongsak Plodmechai, Giám đốc điều hành (CEO) công ty quản lý quỹ tư nhân lớn nhất Thái Lan SCB Asset Management, nhận định. “Chúng tôi lạc quan về triển vọng năm tới”.

Tuy nhiên, cũng không thể dám chắc rằng năm 2019 sẽ là một năm không có bất cứ rủi ro nào đối với thị trường chứng khoán Đông Nam Á. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn là một mối đe dọa hiện hữu, đặc biệt là khi mà những dấu hiệu cải thiện quan hệ gần đây chỉ là trên bề mặt.

Thái Lan và Singapore - hai quốc gia có vốn hóa thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực, được dự báo sẽ chứng kiến tăng trưởng giảm tốc đáng kể trong năm tới. Một cuộc suy thoái nếu có thể xảy ra đối với nền kinh tế Mỹ thì sẽ kéo theo nhu cầu đối với hàng hóa của Đông Nam Á đi xuống. 

Dưới đây là cái nhìn cụ thể hơn vào 6 thị trường chứng khoán chính của khu vực Đông Nam Á.

Thái Lan: Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2019 là 3,9% so với 4,2% của năm 2018

Kể từ khi quân đội Thái Lan lên nắm quyền vào tháng Năm 2014, Thái Lan sẽ tổ chức cuộc bầu cử lần đầu tiên sau 8 năm vào ngày 24/02/2019. Việc chuyển đổi trở lại chế độ dân chủ diễn ra suôn sẻ như thế nào sẽ là chìa khóa trong việc xác định hướng đi của thị trường chứng khoán quốc gia.

Trong bối cảnh 9 tỷ USD vốn ngoại đã chảy ròng khỏi thị trường chứng khoán Thái Lan trong năm 2018 vì tình hình chính trị, thì một cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ sẽ cứu vãn được phần nào sự mất mát đó, ông Narongsak của SCB Asset nhận định. Chi tiêu cho chiến dịch và các chính sách kinh tế của chính phủ mới cũng có thể là chất xúc tác để cải thiện niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, ông cho biết thêm.

Tuy  nhiên, với lịch sử gần đây của Thái Lan, một cuộc bầu cử suôn sẻ là rất xa vời. Kết quả của cuộc bầu cử vẫn còn là một dấu hỏi lớn và là mối đe dọa đối với niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp trong nước, Samsara Wang, một chiến lược gia thị trường mới nổi tại Credit Agricole CIB, cho biết.

Singapore: Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2019 là 2,7% so với 3,3% của năm 2018

Với giá cổ phiếu gần mức thấp nhất kể từ đầu năm 2016, các nhà phân tích dự đoán rằng chỉ số Straits Times đã sẵn sàng cho sự phục hồi vào năm tới. Oversea-Chinese Banking Corp. dự báo chỉ số này sẽ kết thúc năm 2019 ở mức 3.632 điểm, cao hơn 18% so với mức hiện tại. United Overseas Bank Co. dự báo mức tăng 12% và các dự án Chứng khoán CGS-CIMB tăng 7%.

Theo OCBC và CGS-CIMB, có khả năng Chính phủ sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào năm tới và công bố những bất ngờ trong chính sách mới trong thời gian tới. Với việc mở cửa hệ thống sử dụng hỗn hợp tại sân bay và mở một phần tuyến tàu mới, lĩnh vực khách sạn có thể có được sự thúc đẩy, Lim Siew Khee, nhà phân tích tại CGS-CIMB, cho biết.

Tuy nhiên, dự báo giảm tốc trong tăng trưởng và việc Singapore chịu tác động từ cuộc chiến thương mại vẫn là những rủi ro lớn. Các nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu ít rủi ro bao gồm CapitaLand Ltd. và selected REITs, Carmen Lee, Trưởng phòng nghiên cứu đầu tư của OCBC cho biết.

Indonesia: Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2019 là 5,1% so với 5,2% của năm 2018

Sự ổn định tương đối của đồng Rupiah sau một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Ngân hàng Indonesia đã tạo điều kiện thuận lợi cho chứng khoán quốc gia. Nomura Holdings Inc vẫn duy trì quan điểm đánh giá cao cổ phiếu của quốc gia này và dự báo đến cuối năm 2019, chỉ số Jakarta Composite sẽ đạt 6.800 điểm, cao hơn 10% so với mức hiện tại. Mirae Asset Sekuritas Indonesia cũng được dự báo tăng 15% đến cuối năm sau.

Tổng thống Joko Widodo vẫn được dự báo là sẽ tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 4 tới. Theo John Rachmat, chiến lược gia tại PT Pinnacle Persada Investama ở Jakarta, đây có thể là tin tốt đối với chứng khoán Indonesia bởi cuộc bầu cử sẽ gây ra sự sụt giảm trong chi tiêu cho phúc lợi xã hội và một đợt tăng giá nhiên liệu theo quy định có thể xảy ra. Ông nhận định rằng chỉ số JCI sẽ leo lên mức 6.700 điểm trước tháng Năm, nhưng có thể sau đó sẽ lao dốc.

Sean Gardiner, một chiến lược gia tại Morgan Stanley ở Singapore, cho rằng chi tiêu của khu vực tư nhân có thể lấp đầy khoảng trống còn lại do chi tiêu của chính phủ dành cho phúc lợi xã hội ít hơn. “Những mối quan tâm chính trị mà thị trường đã có trong năm 2017 đã mờ dần trong năm nay, điều này mang tính xây dựng cao cho triển vọng của cổ phiếu”, ông cho biết.

Malaysia: Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2019 là 4,6% so với 4,7% của năm 2018

Chính phủ sẽ tập trung vào việc thu hẹp thâm hụt ngân sách vào năm tới, điều này có thể làm cản trở tăng trưởng kinh tế. Mặt khác, nhận thức của nhà đầu tư rằng thị trường đang trở nên minh bạch hơn dưới chính quyền mới có thể thu hút thêm lượng ngoại tệ đổ vào thị trường nước này.

AmInvestment Bank Bhd. dự báo mục tiêu đến cuối năm 2019, chỉ số FTSE Bursa Malaysia sẽ đạt 1.820 điểm, cao hơn 10% so với mức hiện tại. Việc giới thiệu lại các khoản trợ cấp nhiên liệu, giới hạn thuế điện và loại bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ có thể làm tăng chi tiêu tiêu dùng, Joshua Ng, trưởng phòng nghiên cứu vốn cho vay, cho biết. Dầu khí, chăm sóc sức khỏe và sản xuất găng tay cao su là những ngành sẽ khởi sắc trong năm tới, ông nhận định.

Ivy Ng Lee Fang, trưởng phòng nghiên cứu Malaysia tại CIMB Investment Bank Bhd., cho biết, cô kỳ vọng mức tăng khiêm tốn cho cổ phiếu vào năm tới, với các công ty có thể điều hướng tăng trưởng chậm sẽ cho kết quả tốt nhất.

Philippines: Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2019 là 6,4% so với 6,3% của năm 2018

Lạm phát leo thang là đám mây đen bao trùm lên Philippines năm vừa qua, đây cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán nước này cần được hỗ trợ trong năm 2019.

Mặc dù chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của chính phủ dự kiến sẽ giữ tăng trưởng mạnh mẽ, nó cũng sẽ đặt gánh nặng lên ngân sách quốc gia và có thể gây áp lực lên đồng Peso khi thâm hụt tài khoản vãng lai mở rộng.

Haj Narvaez, Chủ tịch của BPI Securities, nhận định rằng chỉ số Philippines Stock Exchange sẽ đạt 8.300 điểm vào cuối năm 2019, cao hơn 10% so với mức hiện tại.

Sun Life Philippine ít lạc quan hơn, chỉ dự báo mức tăng 5%. Nhưng tăng trưởng thu nhập của doanh nghiệp sẽ cần phải tăng nhanh từ năm nay, ước tính 11% cho bất kỳ đợt lên giá bền vững nào, Mike Enriquez, Giám đốc đầu tư của Sun Life cho biết.

 

Cổ phiếu của Philippines, Singapore và Thái Lan là những cổ phiếu rẻ nhất so với 3 năm qua (Màu đen là mức của 12 tháng hiện tại, màu đỏ là mức trung bình của 3 năm. Đơn vị: lần - Nguồn: Bloomberg)
Cổ phiếu của Philippines, Singapore và Thái Lan là những cổ phiếu rẻ nhất so với 3 năm qua (Màu đen là mức của 12 tháng hiện tại, màu đỏ là mức trung bình của 3 năm. Đơn vị: lần - Nguồn: Bloomberg)

Việt Nam: Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2019 là 6,6% so với 6,9% của năm 2018

Việt Nam là thị trường chứng khoán duy nhất ở khu vực Đông Nam Á hút được vốn ngoại trong năm nay (Số liệu của Singapore không được cung cấp công khai). Trong khi nền kinh tế Việt Nam đang giữ tốc độ tăng trưởng mạnh nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn, thì giá cổ phiếu ở Việt Nam hiện nay được đánh giá không phải là quá rẻ.

Ông Bernard Lapointe, trưởng bộ phận nghiên cứu của Chứng khoán Rồng Việt, cho biết ông lạc quan, nhưng không quá lạc quan, về chứng khoán Việt Nam năm tới. Ông Lapointe dự báo chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 900-1.000 điểm trong năm tới, so với mức đóng cửa 952,04 điểm phiên ngày thứ Sáu tuần trước.

Ông Michel Tosto, trưởng bộ phận khách hàng tổ chức thuộc Chứng khoán Bản Việt, dự báo VN-Index đạt mốc 1.060 điểm trước cuối năm 2019, cao hơn khoảng 11% so với thời điểm hiện nay. Sự ổn định của đồng VNĐ và mức dự báo tăng trưởng lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu đạt 16%, so với mức tăng trưởng khoảng 19% trong năm nay, sẽ là những nhân tố hỗ trợ thị trường, ông Tosto cho biết.