Một năm đầy khó khăn của Trung Quốc: Các nhà đầu tư chứng khoán thiệt hại 2 nghìn tỷ USD

Theo Như Quỳnh/kinhtevadubao.vn

Một loạt những xui xẻo xảy ra với Trung Quốc trong năm qua đã khiến cho các nhà đầu tư chứng khoán của nước này chịu thiệt hại lớn nhất trong vòng nhiều năm qua.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc bốc hơi 2 nghìn tỷ USD trong năm 2018. Nguồn: kinhtevadubao.vn
Thị trường chứng khoán Trung Quốc bốc hơi 2 nghìn tỷ USD trong năm 2018. Nguồn: kinhtevadubao.vn

Bị tổn hại bởi mọi thứ, từ vụ bê bối vắc-xin quốc gia đến sự suy giảm chi tiêu của người tiêu dùng, chính quyền của Tổng thống Trump tạo "áp lực" vàođàn áp ngành công nghệ Trung Quốc và việc Bắc Kinh siết chặt ngành giáo dục, cờ bạc và dược phẩm, thị trường chứng khoán nước này đã bốc hơi 2 nghìn tỷ USD trong năm 2018.

Rơi vào “thị trường gấu” (thị trường giá xuống) trong một thời gian dài đã đặt tất cả 10 nhóm ngành trên chỉ số CSI 300 lên đà giảm 10% trở lên trong năm nay, một trong những đợt bán tháo lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong một thị trường vốn đã phải chịu áp lực lớn từ việc tăng trưởng kinh tế chậm lại, các vụ vỡ nợ doanh nghiệp đạt kỷ lục và mối quan hệ thương mại đầy căng thẳng với Mỹ, các nhà đầu tư chỉ còn cách phải đối mặt với thực tế. Dưới đây là một cái nhìn tổng thể về tình hình tồi tệ đối với các cổ phiếu bằng đồng Nhân dân tệ trong năm nay.

Chỉ số CSI 300 đã mất đi 0,7% trong phiên giao dịch sáng thứ Sáu (14/12).

Các lĩnh vực dựa trên chỉ số CSI 300
Các lĩnh vực dựa trên chỉ số CSI 300

Viễn thông

Một số cổ phiếu giảm giá mạnh nhất của Trung Quốc là của những công ty sản xuất phần cứng. Các cáo buộc rằng tập đoàn ZTE và Huawei đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã dẫn đến lệnh cấm, bắt giữ người và gây ra nhiều căng thẳng ngoại giao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Những tổn thất gây ra cho tập đoàn ZTE, đã bị trì hoãn trong hai tháng, là manh mối đầu tiên về những điều tồi tệ xảy ra trong năm nay.

Công nghệ

Không có lĩnh vực nào trong thị trường chứng khoán mà chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thương mại rõ ràng hơn ngành công nghệ của Trung Quốc. Chuỗi cung ứng rộng lớn và toàn cầu của họ khiến cho các công ty như GoerTek Inc., đã giảm 58% trong năm nay, đang phải xem xét liệu có nên chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tiếp tục kinh doanh hay không. Chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch thắt chặt các hạn chế xuất khẩu do lo ngại an ninh quốc gia đã đè nặng lên các cổ phiếu giám sát, đáng chú ý nhất là Hàng Châu Hikvision Digital Technology Co.

Người tiêu dùng

Người tiêu dùng Trung Quốc vốn được mong đợi là sẽ miễn nhiễm với những tác động của chiến tranh thương mại. Thế nhưng căng thẳng leo thang đánh vào niềm tin như một sự sụp đổ trong các nền tảng cho vay ngang hàng đã xóa sạch tài chính cá nhân. Người tiêu dùng thắt chặt ví và chờ đợi những đợt giảm giá: ô tô, máy giặt, rượu bia cao cấp là những mặt hàng gây nhiều thất vọng trong năm. Làm cho vấn đề tồi tệ hơn là việc tăng cường cạnh tranh, dẫn đến việc thu hẹp lợi nhuận. Thang đo cổ phiếu tiêu dùng đã mất đi 34% kể từ mức cao từ tháng Một.

Dược phẩm

Ngành dược phẩm cũng là một trong số ngành chịu sự tác động xấu. Đối mặt với nhu cầu y tế ngày càng tăng của dân số già Trung Quốc, các cổ phiếu dược phẩm lại rất được các nhà đầu tư yêu thích gần đây kể từ tháng Sáu. Tất cả đã bắt đầu được làm sáng tỏ sau khi sự giận dữ của công chúng nổ ra trong vụ bê bối vắc-xin nhanh chóng làm xấu đi cổ phiếu của các công ty dược khác. Sau một thời gian ổn định ngắn ngủi, một làn sóng bán tháo mới đã diễn ra trong tháng này trong bối cảnh hoảng loạn rằng chính phủ đang giảm giá thuốc thông qua một chương trình mua sắm mới.

Giáo dục

Bắc Kinh cũng đứng sau một cuộc bán tháo toàn cầu trong các công ty giáo dục Trung Quốc. Đây là một lĩnh vực vẫn còn quá mới mẻ đối với các thị trường công, mới chỉ thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư. Vào tháng 11, Trung Quốc đã che mắt mọi người bằng một bộ quy tắc mới cấm các công ty này tài trợ cho các trường mẫu giáo tư thông qua thị trường chứng khoán. Vtron Group Co. đã giảm gần 60% trong năm nay và các công ty trong cùng lĩnh vực mới được lên sàn ở Hồng Kông cũng bị tổn hại nặng nề. Mối lo ngại hiện nay nằm ở việc quy định chặt chẽ hơn sẽ đặt trần cho tốc độ tăng trưởng cao mà các nhà đầu tư đang trông chờ vào đất nước mà ngành giáo dục tư nhân mới được thành lập.