Ông Hoàng Anh Tuấn - Chuyên gia Phân tích Khách hàng cá nhân - Công ty Chứng khoán MB:

3 lý do giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có thể vượt đỉnh 1.300 điểm

Huyền Châm

Sang tháng 6, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bắt đầu chuyển biến tích cực, có thể sẽ vượt đỉnh 1.300 điểm. Đây là thời điểm nên tích lũy cổ phiếu tốt, có nền tảng cơ bản ổn định, tài chính lành mạnh.

Sang tháng 6, tôi cho rằng sẽ bắt đầu chuyển biến tích cực, có thể sẽ vượt đỉnh 1.300 điểm vì các lý do sau:

Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài sẽ ngưng bán ròng do tỷ giá USD/VND đã giảm về mức thấp do chính sách nâng lãi suất đồng thời bán ngoại tệ để bình ổn giá, kèm với đó là kỳ vọng tháng 9 này Fed sẽ hạ lãi suất đồng USD, khiến cho mức sinh lời từ USD giảm xuống và giảm động thái rút ròng USD về nước của các quỹ.

Ông Hoàng Anh Tuấn - Chuyên gia Phân tích Khách hàng cá nhân - Công ty Chứng khoán MB
Ông Hoàng Anh Tuấn - Chuyên gia Phân tích Khách hàng cá nhân - Công ty Chứng khoán MB

Thứ hai, thứ sáu vừa rồi, DowJones đã quay đầu tăng trở lại mạnh mẽ với mức tăng 575 điểm, tương đương 1,51%. Việc này sẽ kích thích dòng tiền mua trở lại ở các thị trường chứng khoán toàn cầu và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Thứ ba, đây là vùng hợp lý để mua tích lũy cổ phiếu chờ kỳ vọng cho kết quả kinh doanh quý II/2024 và cả năm 2024.

Tôi cho rằng, đây là thời điểm nên tích lũy cổ phiếu tốt, có nền tảng cơ bản ổn định, tài chính lành mạnh. Do đây là thời điểm xây nền tích lũy, vì vậy giá sẽ đi ngang khá khó chịu, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi, hạn chế dùng margin ở thời điểm này. Khi cổ phiếu tăng mạnh, VN-Index vượt đỉnh 1.300 điểm thì xem xét dùng đòn bẩy ở ngưỡng hợp lý. Vấn đề này nên tham khảo thêm từ các chuyên gia tư vấn.

Các cổ phiếu dự kiến tăng mạnh sẽ là nhóm midcap, penny có câu chuyện đủ hay, ví dụ như tăng vốn khủng, chia cổ tức khủng, sáp nhập, hợp tác với đối tác lớn, bán vốn, bán công ty… Khi nhóm này tăng mạnh thì nhà đầu tư hãy dùng margin để gia tăng tỷ trọng để đạt được lợi nhuận lớn.