30 năm khẳng định vị thế “Vietcombank Nha Trang”

PV.

(Tài chính) Kể từ khi được thành lập (ngày 19/12/1984) theo Quyết định số 175/ NH.QĐ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến nay, Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Nha Trang (Vietcombank Nha Trang) đã ghi dấu 30 năm xây dựng và phát triển, khẳng định vị thế là một trong những chi nhánh ngân hàng có vị thế hàng đầu của Vietcombank đồng hành cùng kinh tế tỉnh Khánh Hòa.

Vietcombank Nha Trang đã ghi dấu 30 năm xây dựng và phát triển. Nguồn: internet
Vietcombank Nha Trang đã ghi dấu 30 năm xây dựng và phát triển. Nguồn: internet

Vị thế vững chắc trên địa bàn

Chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/01/1985 với vỏn vẹn 20 người, 02 phòng nghiệp vụ (phòng tín dụng và phòng Kế toán và thanh toán quốc tế) và 02 tổ (tổ quỹ tiền mặt và tổ hành chính nhân sự),  Vietcombank Nha Trang đã gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với nỗ lực phấn đấu vươn lên, cống hiến hết mình của mỗi cá nhân Chi nhánh, Vietcombank Nha Trang đã từng bước phát triển với kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng.

Tính đến ngày 31/10/2014, tổng tài sản Vietcombank Nha Trang lên tới 4.602 tỷ đồng; vốn huy động đạt 4.389 tỷ đồng, chiếm 11% thị phần trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, tăng trưởng bình quân hàng năm 26%; tổng dư nợ cho vay đạt 3.574 tỷ đồng, chiếm 12% thị phần địa bàn tỉnh, tăng trưởng bình quân hàng năm 25%. Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thêm vào đó là sức cạnh tranh với 35 chi nhánh tổ chức tín dụng khác hoạt động tại Khánh Hòa thì những con số ấn tượng trên chính là sự khẳng định rõ nét vị thế Vietcombank Nha Trang – Chi nhánh dẫn đầu trên địa bàn cả về quy mô và chất lượng dịch vụ, tạo niềm tin và ngày càng thu hút cộng đồng khách hàng, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng khách lên tới 130.326 khách hàng tính đến ngày 31/10/2014 (trong đó, khách hàng cá nhân là 127.732 khách hàng, khách hàng doanh nghiệp là 2.594 khách hàng).

Sự phát triển vượt bậc Vietcombank Nha Trang đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Khánh Hòa với mức tăng trưởng kinh tế hàng năm trên 10%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước. Bên cạnh đó, Chi nhánh luôn theo sát mục tiêu phát triển kinh tế địa phương để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Vietcombank Nha Trang đã đầu tư vốn cho nhiều dự án lớn của tỉnh Khánh Hòa như: Dây chuyền sản xuất thuốc lá và Nhà máy tách cọng thuốc lá của Tổng Công ty Khánh Việt, Nhà máy nước giải khát cao cấp Yến Sào, Nhà máy 4 vạn cọc sợi của công ty cổ phần Dệt may Nha Trang, Nhà máy sản xuất dụng cụ thể thao Khánh Hòa, Nhà máy Xi măng Cam Ranh, công trình Toyota Nha Trang, Dự án xe buýt nội thành Nha Trang… Các dự án do Chi nhánh đầu tư không những góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động Khánh Hòa mà còn thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với mục tiêu phát triển của tỉnh.

Đưa tính nhân văn vào phương châm hoạt động

Vượt qua môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh và áp lực để có được kết quả kinh doanh khả quan như trên là nhờ sự khác biệt mà Vietcombank Nha Trang gây dựng, đó là tính nhân văn trong phương châm hoạt động. Vietcombank Nha Trang luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp với nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn với những gói vay ưu đãi lãi suất và những tư vấn tài chính hợp lý trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đặc biệt, phải kể đến chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp của Vietcombank Nha Trang. Chi nhánh đã tích cực tham gia các chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp dưới hình thức “Ký kết, hỗ trợ vốn vay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp” nhằm cung ứng nguồn vốn giá rẻ cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Vietcombank Nha Trang còn thực hiện miễn giảm lãi cho những doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh nhưng có thiện chí trả hết nợ gốc quá hạn cho ngân hàng; thực hiện cơ cấu nợ theo Quyết định 780 của Ngân hàng Nhà nước đối với một số doanh nghiệp gặp khó khăn tạm thời trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, Vietcombank Nha Trang còn triển khai nhiều chính sách ưu đãi tổng thể về lãi vay, phí dịch vụ nhằm giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp. Mặt khác, chi nhánh còn tài trợ vốn vay cho các doanh nghiệp trên cơ sở chú trọng đến hiệu quả và khả năng trả nợ của phương án vay vốn, dòng tiền hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vietcombank Nha Trang là Chi nhánh Ngân hàng thương mại duy nhất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt tham gia Chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 05/3/2014 của Chính phủ.

Những chính sách trên của Vietcombank Nha Trang nói riêng và Vietcombank nói chung có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh; giảm bớt khó khăn về vốn và chi phí lãi vay; từ đó giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp đã dần phục hồi sản xuất, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Thương hiệu Vietcombank cũng theo đó đã trở thành thương hiệu tin cậy và gắn bó với nhiều cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn Khánh Hòa. 

Bên cạnh nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Vietcombank Nha Trang cũng thường xuyên quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội. Bình quân mỗi năm, Chi nhánh dành khoảng 1,8 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội như ủng hộ các quỹ xã hội, các chương trình từ thiện trên địa bàn… Trong những năm qua, hàng chục nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết đã được Vietcombank Nha Trang trao tặng cho các hộ nghèo tại các huyện Vạn Ninh, Thị xã Ninh Hòa…

Với những cố gắng và nỗ lực trên mọi mặt trong suốt 30 năm xây dựng và phát triển, Vietcombank Nha Trang đã vinh dự được đón nhận nhiều danh hiệu và bằng khen của các cấp như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2010, Cờ thi đua của Chủ tịch UBND Tỉnh dành cho đơn vị dẫn đầu khối ngân hàng Khánh Hòa năm 2011… đặc biệt là Huân chương lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước năm 2013  vừa qua. Đây chính là động lực để Vietcombank Nha Trang tiếp tục phấn đấu  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và gặt hái được nhiều thành công trong thời gian tới.