Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Đông Bắc:

30 năm – một chặng đường

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Sáng ngày 05/4/2014, tại TP. Hải Phòng, Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) Khu vực Đông Bắc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (07/4/1984 – 07/4/2014).

Đồng chí Phạm Phan Dũng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục DTNN Khu vực Đông Bắc. Nguồn: mof.gov.vn
Đồng chí Phạm Phan Dũng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục DTNN Khu vực Đông Bắc. Nguồn: mof.gov.vn
Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Phan Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục DTNN; cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN và các Cục DTNN Khu vực.

Về phía địa phương có đồng chí Nguyễn Đình Bích, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng; đồng chí Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng và đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; cùng toàn thể cán bộ, công chức Cục DTNN Khu vực Đông Bắc.

Thành tích đáng tự hào

Tại buổi lễ, Cục trưởng Cục DTNN Khu vực Đông Bắc - Trần Văn Thao đã khái quát chặng đường lịch sử 30 năm xây dựng và trưởng thành của Cục DTNN Khu vực Đông Bắc. Cách đây tròn 30 năm, ngày 7/4/1984, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 128/CT về việc thành lập các Tổng kho, Trạm trực thuộc Cục Quản lý Vật tư DTNN, trong đó có Trạm Tiếp nhận vật tư Hải Phòng, mật danh Trạm I (nay là Cục DTNN Khu vực Đông Bắc).

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, công chức các thế hệ của Cục DTNN Khu vực Đông Bắc đã vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Bộ máy tổ chức của đơn vị đang ngày càng được kiện toàn, đến nay đã có gần 200 cán bộ công chức, 6 Chi cục với 17 điểm kho được bố trí trên 2 địa bàn Hải Phòng và Quảng Ninh. Chất lượng chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức dần được nâng cao, hệ thống cơ sở vật chất kho tàng, bến bãi, trụ sở làm việc của các chi cục và văn phòng cục ngày càng khang trang.

Cục DTNN Khu vực Đông Bắc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý, bảo quản, xuất cấp hàng dự trữ quốc gia (DTQG) an toàn và kịp thời, tham gia có hiệu quả vào bình ổn thị trường, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cục DTNN khu vực Đông Bắc là một trong những đơn vị đi đầu của ngành DTQG, đơn vị đã tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua như: Phong trào xây dựng vùng kho “An toàn, xanh, sạch, đẹp”; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới trong bảo quản hàng DTNN. Đơn vị đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại lợi ích kinh tế xã hội to lớn, được triển khai rộng rãi trong toàn ngành DTQG, nổi bật là đề tài bảo quản thóc đổ rời trong điều kiện áp suất thấp và xây dựng tiêu chuẩn ngành từ 2003-2007 đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công nhận và cấp bằng Lao động sáng tạo.

Trải qua 30 năm trưởng thành và lớn mạnh, hàng năm Cục DTNN Khu vực Đông Bắc đã nhập, xuất bảo quản gần 30.000 tấn lương thực an toàn hiệu quả, đảm bảo về số lượng và chất lượng hàng DTQG, giảm tỷ lệ hao hụt dưới định mức, thực hiện xuất cứu trợ, viện trợ quốc tế gần 30.000 tấn lương thực cho các nước: Cu Ba, Mônđôva, Triều Tiên, Mông Cổ, Indonexia, Campuchia... và cứu đói hàng chục ngàn tấn gạo cho nhân dân các tỉnh trong cả nước để khắc phục kịp thời hậu quả do thiên tai, bão lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng và an sinh xã hội.

Với những kết quả rất tự hào trong suốt 30 năm qua, Cục DTNN Khu vực Đông Bắc đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận với danh hiệu “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”, cùng nhiều phần thưởng cao quý của Chính phủ, Bộ Tài chính và các tổ chức, đoàn thể khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Phạm Phan Dũng đã biểu dương những đóng góp quan trọng của Cục DTNN Khu vực Đông Bắc trong suốt 30 năm qua đối với sự nghiệp phát triển của ngành DTQG nói riêng và ngành Tài chính nói chung. Đồng thời, đồng chí cũng ghi nhận những công lao to lớn, những đóng góp thầm lặng của các thế hệ cán bộ, công chức viên chức đã và đang công tác tại Cục DTNN Khu vực Đông Bắc.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh: Trong suốt 30 năm qua, Cục DTNN Khu vực Đông Bắc đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, là đơn vị luôn sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất hàng hóa DTQG để ứng phó với những tình huống khẩn cấp xảy ra, đơn vị đã ngày càng khẳng định được vị trí tiên phong trong ngành DTQG, xứng đáng với danh hiệu “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới” và luôn là một trong những điểm sáng, là con chim đầu đàn của ngành DTNN.

5 nhóm nhiệm vụ

Tổng cục trưởng cũng đề nghị đơn vị cần tiếp tục chủ động hơn nữa trong việc thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Một là, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ kế hoạch xuất, nhập, cứu trợ, viện trợ, bảo quản hàng DTQG; Hai là, thực hiện đúng quy trình bảo quản, đảm bảo an toàn về số lượng, chất lượng hàng DTQG; Ba là, chủ động triển khai các công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực DTQG; Bốn là, tăng cường mối quan hệ với các cơ quan chức năng trên địa bàn để phối hợp thực hiện nhiệm vụ; Năm là, tiếp tục củng cố cơ sở vật chất, kho tàng... nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Tổng cục trưởng Phạm Phan Dũng bày tỏ mong muốn Cục DTNN Khu vực Đông Bắc luôn giữ vững truyền thống là đơn vị anh hùng, góp phần khẳng định vai trò quan trọng của DTQG trong nền kinh tế nói chung và trong hệ thống Tài chính nói riêng, đảm bảo nguồn dự trữ chiến lược của Nhà nước để chủ động khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh... góp phần đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, phục vụ quốc phòng an ninh.

Để ghi nhận những công lao, đóng góp của tập thể cán bộ, công chức Cục DTNN Khu vực Đông Bắc, nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Đình Bích, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Đặc biệt, Cục DTNN khu vực Đông Bắc cũng đã vinh dự được tặng thưởng Cờ thi đua luân lưu của Chính phủ cùng nhiều phần thưởng cao quý của Trung ương và địa phương dành tặng cho các tập thể và cá nhân Cục DTNN Khu vực Đông Bắc.