43% người có nhu cầu mua ở thực tiếp tục chờ bất động sản giảm giá

Minh Hà

Dữ liệu thị trường bất động sản (BĐS) 4 tháng đầu năm 2023 của batdongsan.com.vn cho thấy, 43% người có nhu cầu mua ở thực đang có tâm lý tiếp tục chờ BĐS giảm giá.

Giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu.
Giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu.

Theo dữ liệu của batdongsan.com.vn, 4 tháng đầu năm 2023, giá rao bán chung cư ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh gần như đi ngang ở tất cả các phân khúc. So với cùng kỳ năm 2022, giá rao bán chung cư tại Hà Nội tăng từ 2 - 4% ở phân khúc bình dân và trung cấp, giảm 1% đối với phân khúc cao cấp.

Tại TP. Hồ Chí Minh, chung cư bình dân không có bất kỳ thay đổi nào về giá rao bán, chung cư trung cấp có giá bán tăng 2%, trong khi chung cư cao cấp tăng giá 6%.

Từ dữ liệu trên, giá chung cư tại các thành phố lớn đã trải qua nhiều tháng cầm chừng, không còn tăng nóng như trước đây, nhưng cũng không giảm.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn nhận định, giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu, vì nhu cầu ở thật vẫn là "điểm sáng" của thị trường BĐS.

Theo kết quả khảo sát gần đây của batdongsan.com.vn cho thấy, 49% các nhà môi giới đánh giá chung cư bán/cho thuê là loại hình BĐS tiềm năng nhất năm 2023.

Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và TP. Hồ Chí Minh khoảng 70%, cả nước ta có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hóa trên 50%. Với kết quả này, thị trường BĐS vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về nhà ở đô thị luôn hiện hữu.

Lưu ý người mua nhà nên cân nhắc kỹ bài toán tài chính, xem xét số vốn tự có, khả năng vay vốn và khả năng trả nợ, ông Nguyễn Quốc Anh khuyến nghị, đối với những người mua để ở, thì mua nhà tại thời điểm này sẽ đáp ứng ngay nhu cầu và việc an cư lạc nghiệp có thể giúp người sở hữu nhà có được dòng tiền tốt hơn.

Còn đối với các nhà đầu tư, nên tính toán kỹ lưỡng hơn, vì chi phí đầu tư liên quan đến việc thu hồi vốn, cần nắm vững thông tin chi tiết về khả năng biến động giá thuê, giá bán, lợi suất cho thuê”.

Theo batdongsan.com.vn, lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong quý 1/2023 lần lượt là 4,9% và 4,4%/năm, chưa tính đến lợi nhuận nếu giá nhà tăng.

Mức lợi suất này tuy đã cao hơn năm 2021 và 2022, nhưng vẫn thấp hơn mức trước dịch COVID-19. Cụ thể, năm 2019, lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là khoảng 6%/năm.

Phân tích về tiềm năng của thị trường BĐS trong thời gian tới, lãnh đạo batdongsan.com.vn nhận định, nhu cầu thực đối với BĐS vẫn có và những chính sách tốt hỗ trợ thị trường đã tạo ra cú hích tương đối, do đó, thời điểm khó khăn nhất của thị trường BĐS đã qua. Tuần đầu tiên của tháng 5/2023, nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm BĐS đã có dấu hiệu khả quan hơn.