5 bài học sự nghiệp cho tuổi 25

Theo NCĐT

Mười năm trước, khi Dustin McKissen ở tuổi 25 tuổi và vừa tốt nghiệp cao học, anh đã được nhận vào một vị trí quản lý cấp trung tại một cơ quan hành chính của Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Nhưng Dustin cho hay anh cảm thấy không hạnh phúc với cuộc sống. Những thứ mà anh có khi đó chỉ là một khoản nợ khá lớn từ thời sinh viên, và một công việc mà anh không hề hứng thú, mặc dù biết rằng mình vẫn may mắn hơn rất nhiều người khi ấy vì có công ăn việc làm.

10 năm sau, khi giờ đây đã làm giám đốc công ty riêng của mình, Dustin kết luận rằng đây là 5 lời khuyên mà anh muốn gửi đến cho bản thân mình 10 năm trước:

1. Điều gì rồi cũng sẽ qua

Những khoảnh khắc tệ hại đến rồi cũng sẽ đi. Và những cơ hội tốt cũng vậy. Đừng để những cơ hội xấu kéo bạn đi quá xa và quan trọng hơn hết là hãy dùng các cơ hội tốt làm bàn đạp cho bạn vươn xa hết mức có thể.

Hãy học cách quý trọng những mối quan hệ mang lại cho bạn niềm hạnh phúc thực sự, thay vì để suy nghĩ bị chi phối bởi những ba chìm bảy nổi của cuộc sống.

2. Xác định tầm nhìn dài hạn

Nếu bạn đang ở độ tuổi hai mươi, bạn vẫn còn lại ít nhất bốn thập niên trong sự nghiệp của mình. Trong trường hợp của Dustin, anh đang ở giữa độ tuổi ba mươi và vẫn còn ít nhất ba thập kỷ để tạo dựng sự nghiệp.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang có một tầm nhìn dài hạn về sự nghiệp của mình. Hãy hình dung về đỉnh cao mà bạn muốn đạt được ở cuối sự nghiệp, và linh hoạt xử lý kế hoạch từ đầu cho đến mục tiêu cuối cùng.

3. Đừng chờ đợi công ty đầu tư cho bạn, hãy chủ động đầu tư vào chính mình

Nhìn vào nhiều trường hợp khác nhau, Dustin nhận thấy đa số mọi người đều mắc một sai lầm rất lớn. Nhiều người tin tưởng rằng việc đào tạo và phát triển chuyên môn của bản thân là trách nhiệm của công ty.

Sự thật không như vậy, bạn cần phải chủ động đầu tư cho sự phát triển của chính mình. Kiến thức là thứ bao giờ cũng thuộc về bạn và đi theo bạn trong suốt sự nghiệp hàng chục năm của mình.

Vì vậy, dù bạn làm công việc gì đi chăng nữa, cũng đừng chờ đợi người khác đầu tư cho mình.

4. Mạng lưới xã hội là rất quan trọng

Các mối quen biết của bạn sẽ mang lại cho bạn những cơ hội giá trị hơn bất kỳ một tấm CV đẹp đẽ nào. Tuy nhiên, phải nhớ rằng việc xây dựng một mạng lưới vững chắc đòi hỏi bạn phải biết đầu tư vào thành công của người khác trước khi họ đầu tư lại cho bạn.

Bạn không thể thành công nếu chỉ đi lượm lặt danh thiếp hoặc những kết nối trên LinkedIn. Thay vào đó, việc xây dựng một mạng lưới tốt đòi hỏi bạn phải ngồi xuống và tìm hiểu người khác với mục đích xây dựng một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

5. Đừng quá lo nếu bạn chưa sở hữu gì cả

Ở tuổi 25 với tấm bằng cao học, Dustin lúc đó tự tin rằng anh có thể sẽ tìm thấy cơ hội lý tưởng của mình. 3 năm sau đó, khi đã trải qua rất nhiều cuộc phỏng vấn thất bại, anh mới tìm thấy cơ hội đó.

Cách đây 1 năm, sau khi đã có một lượng fan khá đông trên LinkedIn, Dustin bắt đầu khởi nghiệp và tin rằng khách hàng sẽ ồ ạt tìm đến mình, và chuyện kinh doanh sẽ thuận chèo mát mái.

Và hóa ra điều đó cũng chẳng dễ như anh nghĩ, nhưng Dustin đã rút ra kết luận rằng trên đời không có gì là dễ, và bạn phải bỏ sức ra mỗi ngày nếu muốn thành công. Đó là sự thật dù bạn đang ở thời điểm nào của cuộc đời, dù là 25, 35 hay 55 tuổi.