5 lời khuyên cho những người muốn chuyển việc trong đại dịch

Theo Trang Trang/CNBC/ndh.vn

Phát triển các kỹ năng, kiến thức và xây dựng mối quan hệ mới là những con đường phổ biến và quan trọng để tái tạo sự nghiệp.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đại dịch Covid-19 khiến việc lên kế hoạch trước trở nên khó khăn, đặc biệt khi phải đưa ra các quyết định lớn như thay đổi công việc.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn phải “bảo lưu” ý định chuyển đổi công việc của mình, theo Herminia Ibarra, Giáo sư trường Kinh doanh London và tác giả của cuốn “Act like a leader, think like a leader” (tạm dịch: Hành động như một nhà lãnh đạo, suy nghĩ như một nhà lãnh đạo). Trên thực tế, đối với những người mà công việc không bị ảnh hưởng ngay lập tức bởi dịch bệnh, đây có thể là thời điểm cân nhắc cho một sự khởi đầu mới.

Trên Tạp chí Harvard Business Review, Ibarra - người có kinh nghiệm nghiên cứu sự thay đổi nghề nghiệp trong 2 thập kỷ qua, bao gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - nêu ra 5 nguyên tắc chính giúp bạn tập trung vào mục tiêu nghề nghiệp, ngay cả trong thời điểm khó khăn.

Cần suy nghĩ kỹ trước khi chuyển việc. Ảnh: Westend61
Cần suy nghĩ kỹ trước khi chuyển việc. Ảnh: Westend61
 

Đầu tư cho bản thân thật nhiều

Theo Ibarra, tương lai là một điều gì đó không chắc chắn đặc biệt trong thời gian dịch bệnh nhưng lại rất có ý nghĩa để theo đuổi một lựa chọn khác thay vì chỉ nhìn vào một điểm duy nhất.

“Một trong những ý tưởng đó có thể thực tế hơn những ý tưởng còn lại, nhưng lại có thể mở ra cho bạn những cơ hội mới và giúp bạn kiên cường để tiếp tục thay đổi hơn nữa”, bà cho biết. “Ngay cả trong thời điểm thuận lợi hơn, thay đổi nghề nghiệp không bao giờ là một tính toán hoàn hảo. Nó là cả một quá trình cân nhắc đau đầu”.

Một quyết định có phần “mơ hồ”

Thay đổi nghề nghiệp, về bản chất, là một quyết định có phần mơ hồ – giữa những gì đang có và một tương lai không chắc chắn.  Đó có thể là một trạng thái đáng lo ngại, nhưng cũng là một cơ hội quan trọng để có được những thay đổi quan trọng.

Ibarra cho biết: “Thời gian cân nhắc quyết định là rất quan trọng, nó không chỉ giúp não bộ tập trung hơn và tăng động lực mà còn để duy trì quá trình nhận thức của bản thân giúp chúng ta có thể ra một quyết định chính xác”.

Thật vậy, các nghiên cứu về thần kinh cho thấy việc dành thời gian cho “những tính toán ở trong đầu” có thể có lợi hơn so với việc hoàn thành một danh sách các hoạt động tự cải thiện.

Bổ sung các khóa học

Phát triển các kỹ năng, kiến thức và xây dựng mối quan hệ mới là những con đường phổ biến và quan trọng để tái tạo sự nghiệp. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào một vài khóa học/dự án cụ thể, hãy thử một vài lựa chọn để so sánh ưu và nhược điểm.

Tất cả có thể tạm thời chưa áp dụng cho con đường sự nghiệp mới mà bạn mong muốn nhưng sẽ giúp bạn tìm ra điểm mạnh của chính mình.

Kết nối lại với mạng lưới quan hệ cũ

Một đại dịch đòi hỏi sự giãn cách xã hội không phải là thời điểm tuyệt vời để xây dựng mạng lưới của bạn. Nhưng với nhiều người, hơn bao giờ hết, bằng hình thức kết nối trực tuyến, đây có thể là cơ hội để bạn thiết lập lại các mối quan hệ cũ.

Các nghiên cứu cho thấy, các mối quan hệ ở xa thường đưa ra những quan điểm mới và lời khuyên chân thành hơn là những người gần gũi hoặc thân thiết nhất với bạn. Tuy nhiên, họ cũng có thể không dành nhiều thời gian để lắng nghe và giúp đỡ bạn. Theo Ibarra, bạn nên khoanh vùng các mối quan hệ như đồng nghiệp đã từng thân thiết nhưng bị mất liên lạc trong vòng từ 3 năm hoặc lâu hơn nữa.

Chia sẻ ý định thay đổi nghề nghiệp với người khác

Việc thay đổi nghề nghiệp có vẻ là quyết định của quá trình tính toán nội tâm. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chia sẻ điều đó với những mối quan hệ thân thiết đáng tin cậy để có đường hướng rõ ràng và không bị mắc kẹt vào những suy nghĩ “mơ mộng”, Giáo sư Ibarra đưa ra lời khuyên.

Bạn hãy chia sẻ ý định đó một cách đơn giản, kể về những gì bạn muốn làm hoặc vì sao bạn muốn thay đổi. Hãy cố gắng làm rõ suy nghĩ của mình và cam kết với bản thân về quyết tâm thay đổi để đi đến quyết định cuối cùng.

Và cuối cùng, khi đề cập đến ý định thay đổi sự nghiệp tại thời điểm khủng hoảng như bây giờ hãy nhớ một điểm quan trọng: Bây giờ là lúc để quyết định nhưng đừng quyết định một mình.