5 yếu tố đo lường thái độ làm việc của bạn

Theo Hà Phương/kinhtevadubao.vn

Khi đánh giá thành công của một người, ta thường nghĩ lí do họ thành công là bởi họ thông minh, tài năng, có nhiều kinh nghiệm, hay có người đỡ đầu... Tuy nhiên, còn một yếu tố hết sức quan trọng mà bạn đôi lúc bạn quên nghĩ đến: Thái độ làm việc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thái độ của một người trong công việc thể hiện đạo đức nghề nghiệp và nền tảng của giáo dục của người đó. Dù có tài năng đến thế nào đi chăng nữa, nếu không có một thái độ làm việc đúng đắn, bạn cũng sẽ khó gặt hái được thành công. Vậy những yếu tố nào có thểđo lường thái độ làm việc của bạn? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chủ động trong công việc

Hãy quên đi những lần cùng bạn bè thực hiện các dự án nho nhỏ ở trường cấp 3, đại học, khi mà hầu như tất cả các bạn đều có thời gian quan tâm, thúc giục nhau hoàn thành công việc. Ở nơi công sở - một “thế giới” khác mà bạn phải dần làm quen - không phải lúc nào cũng có sếp hay đồng nghiệp kè kè bên cạnh, nhắc nhở chúng ta làm việc. Do đó, yếu tố chủ động trong công việc được đánh giá cao, góp phần rất lớn tạo nên thành công của bạn. Chủ động tìm hiểu, giải quyết các vấn đề nảy sinh trong khi làm việc, chủ động đề xuất với cấp trên các phương án nhằm cải thiện chất lượng, hiệu suất công việc của cá nhân và tập thể… Chắc chắn, bất kỳ người sếp nào cũng thích những nhân viên luôn chủ động và tích cực trong công việc, hơn là những người chỉ biết ngồi đợi giao việc hoặc “chỉ đâu đánh đó”.

Tuân thủ quy định của công ty và tôn trọng cấp trên

Bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng có những nội quy, quy trình làm việc đòi hỏi tất cả các nhân viên mới được tuyển dụng hay đã làm việc lâu năm phải tuân theo. Khi có một “mắt xích” hỏng, cả hệ thống sẽ bị ảnh hưởng. Do vậy những người lãnh đạo nào luôn đánh giá cao yếu tố chuyên nghiệp ở các nhân viên của mình.

Đi làm đúng giờ; làm việc đúng phận sự; tôn trọng, chấp hành các chỉ đạo từ cấp trên… Những điều này cho thấy bạn là người chuyên nghiệp, tự giác, tập trung cho công việc. Nó giúp bạn luôn được chào đón dù làm việc ở môi trường nào.

Tinh thần hợp tác với đồng nghiệp

Một tổ chức muốn hoạt động trơn tru thì không thể thiếu sự hợp tác và thống nhất ý chí hành động của tất cả các thành viên, chính điều này tạo nên sức mạnh của tập thể đó. Nếu những thành viên trong một tổ chức chỉ toàn làm việc độc lập, thiếu tinh thần đồng đội thì sức mạnh của tổ chức sẽ bị suy yếu theo. Do đó, tinh thần hợp tác và kỹ năng làm việc nhóm chính là yếu tố không thể thiếu đối với một nhân viên có thái độ làm việc tốt. Dĩ nhiên, công sở là nơi hội tụ nhiều loại người với cá tính khác nhau nên việc hòa hợp với tất cả mọi người là điều không dễ. Tuy nhiên, thái độ đúng là biết gạt sang một bên những vấn đề hay cảm xúc cá nhân, tôn trọng sự khác biệt và hướng đến mục tiêu chung để phát triển công việc của cả đội nhóm.

Khả năng học hỏi và phát triển

Thái độ làm việc đúng đắn không chỉ dừng lại ở việc tuân thủ theo chỉ thị của cấp trên, hoàn thành tốt công việc hàng ngày, mà còn thể hiện qua tinh thần học hỏi. Một nhân viên không ngại học hỏi là một nhân viên cầu tiến, mong muốn được phát triển và đóng góp nhiều hơn cho công ty. Hãy nỗ lực không ngừng, thay đổi theo hướng tích cực, trau dồi thêm những kỹ năng mới để khẳng định mình và bắt kịp xu thế của thời đại.

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Cuối cùng, yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên thái độ làm việc tuyệt vời chính là một tinh thần lạc quan, tích cực. Luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết sẵn sàng chấp nhận khó khăn là một trong những phẩm chất quan trọng của những người thành công. Điều này không chỉ giúp bản thân họ hoàn thành tốt công việc, mà còn có khả năng lan tỏa, truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

Có câu: “Thái độ quan trọng hơn trình độ”. Quan sát những người thành công, có thể thấy kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm không phải là những yếu tố gây ấn tượng nhất mà chính là thái độ của họ trong công việc. Vì vậy, bạn cần rèn luyện cho mình một thái độ làm việc thật đúng đắn, như thế bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được thành công như mong đợi.