Ngân hàng Nhà nước nói về "gói" 50 nghìn tỷ đồng:

50 nghìn tỷ đồng chỉ là chương trình tín dụng thương mại thông thường

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Chương trình tín dụng 50 nghìn tỷ đồng dành cho xây dựng-bất động sản (BĐS) nhằm đẩy mạnh việc cho vay theo chuỗi liên kết "4 nhà". Tuy nhiên, đây chỉ là chương trình tín dụng thương mại thông thường, ngân sách Nhà nước không hỗ trợ.

Đây là chương trình tín dụng thông thường, không có ưu đãi lãi suất. Nguồn: internet
Đây là chương trình tín dụng thông thường, không có ưu đãi lãi suất. Nguồn: internet
Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) khẳng định điều này, khi trao đổi với phóng viên về chương trình tín dụng 50 nghìn tỷ đồng dành cho xây dựng- BĐS và sản phẩm tín dụng 4 nhà, bao gồm: ngân hàng, chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng (VLXD).

Theo ông Nguyễn Viết Mạnh, Chính phủ và các bộ ngành đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giảm tồn kho cho lĩnh vực BĐS. Những chính sách này bước đầu đã mang lại hiệu quả, tuy nhiên thị trường vẫn gặp khó khăn.

Lý do trước hết là sự thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa các đối tác trong chuỗi liên kết xây dựng. Điều này đã làm cho các giao dịch kinh tế (mua bán VLXD; thi công công trình dở dang; nộp tiền mua nhà theo tiến độ; thanh toán tiền xây dựng và VLXD…) của thị trường BĐS gặp khó.
 
Do vậy, để củng cố lòng tin giữa các thành viên tham gia chuỗi liên kết trong lĩnh vực xây dựng, BĐS, ngân hàng, sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà được thiết kế nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho BĐS và vật liệu xây dựng.

Tín dụng liên kết tạo ra 5 “yên tâm”

Trước hết, chương trình hướng tới việc tháo gỡ khó khăn về vốn cho các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; hạn chế tình trạng đầu tư dang dở, lãng phí; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang có nợ quá hạn có thể vay vốn, giúp dự án có đủ vốn để triển khai, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình. 

Đồng thời, sản phẩm này còn tăng cường sự hợp tác, phối hợp giữa các tổ chức tín dụng trong việc kiểm soát dòng tiền; đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, nâng cao chất lượng tín dụng, giảm nợ xấu trong hoạt động ngân hàng. Việc liên kết còn củng cố lòng tin, tăng cường mức độ tín nhiệm trong kinh doanh giữa các chủ thể tham gia chuỗi liên kết, tạo ra 5 “yên tâm” trong xây dựng cơ bản: Tổ chức tín dụng yên tâm cấp tín dụng; chủ đầu tư yên tâm đầu tư; nhà thầu yên tâm thi công; nhà cung cấp yên tâm cung cấp vật liệu, thiết bị; người mua yên tâm góp vốn.

Ngoài ra sản phẩm tín dụng liên kết sẽ giảm thiểu cung ứng tín dụng trùng lắp, tiết kiệm nguồn vốn cho vay đối với công trình, dự án đầu tư. Đồng thời, nâng cao tính công khai, minh bạch trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, góp phần chống tham nhũng, thất thoát lãng phí, tiêu cực.

Ông Mạnh cho rằng việc triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà nhằm kiểm soát dòng vốn tín dụng đúng mục đích, hiệu quả, tạo niềm tin trên thị trường để thúc đẩy các giao dịch kinh tế trong hoạt động đầu tư - xây dựng - kinh doanh BĐS, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giảm bớt tồn kho VLXD và BĐS.

Phạm vi áp dụng của chương trình sản phẩm tín dụng 4 nhà mà Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực BĐS mà áp dụng chung trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, bao gồm cả một số dự án, công trình giao thông, năng lượng nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phục vụ phát triển kinh tế.

“Gói" 50.000 tỷ là tín dụng thương mại

Ông Nguyễn Viết Mạnh khẳng định việc Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) công bố chương trình tín dụng theo chuỗi liên kết 4 nhà phối hợp cùng các ngân hàng thương mại là một định hướng phát triển rất có ý nghĩa đối với việc hỗ trợ thị trường BĐS và vật liệu xây dựng.

Về bản chất, đây là chương trình tín dụng thông thường, không có ưu đãi lãi suất, nguồn vốn do ngân hàng thương mại tự huy động để cho vay, ngân sách Nhà nước không hỗ trợ. Đây là dự kiến của VNCB, thể hiện quyết tâm của VNCB trong việc tiên phong cùng một số ngân hàng khác triển khai sản phẩm tín dụng 4 nhà.

Việc cho vay hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ đáp ứng các điều kiện tín dụng thông thường của khách hàng (như dự án, phương án sản xuất kinh doanh phải khả thi, hiệu quả; khách hàng có khả năng trả nợ...); khả năng huy động vốn của ngân hàng và thỏa thuận của VNCB với các ngân hàng khác trên cơ sở đảm bảo các quy định của pháp luật liên quan đến toàn bộ quá trình liên kết. Không một tổ chức hay cá nhân nào có lợi thế độc quyền, cơ chế đấu thầu trong xây dựng cơ bản thực hiện theo quy định hiện hành.

Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay thông qua chuỗi liên kết 4 nhà cũng như nghiên cứu, đưa ra các sản phẩm tín dụng mới hiệu quả, có độ an toàn cao nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường, giảm nợ xấu.