8 tháng 2016, giải ngân được gần 10 tỷ USD vốn FDI

Theo congluan.vn

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/8, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 9,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Đến thời điểm nói trên, cả nước có 1.619 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là gần 9,8 tỷ USD, tăng hơn 24% so với cùng kỳ. Trong khi đó, cũng có 770 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là gần 4,6 tỷ USD, bằng 84% cùng kỳ.

Cho tới tháng 8 này tốc độ tăng vốn FDI cả đăng ký và giải ngân đã chậm lại đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân được cho là do tháng 8 năm ngoái, đã bắt đầu xuất hiện dự án tỷ USD đầu tiên (dự án tăng vốn của Samsung Display – tăng vốn thêm 3 tỷ USD), khiến nguồn vốn FDI tăng tốc vào Việt Nam manh mẽ hơn những tháng đầu năm.

Như vậy, những tháng cuối năm nay, nếu không có thêm nhiều dự án quy mô lớn, vốn FDI vào Việt Nam sẽ khó quay trở lại tốc độ tăng mạnh như những tháng đầu năm nay.

Theo dự báo của Cục Đầu tư nước ngoài, cả năm, vốn FDI đăng ký cũng chỉ tăng khoảng 10-15% so với năm ngoái. Còn vốn giải ngân, sẽ rơi vào khoảng 15 tỷ USD. Tuy vậy, kết quả này vẫn tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của điểm đến đầu tư Việt Nam trong con mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Số liệu thống kê mới nhất cũng cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2016, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực. Trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài nhất với 678 dự án đầu tư đăng ký mới và 551 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 10,53 tỷ USD, chiếm 73,3% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 8 tháng. Kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ 2 với 34 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 836,2 triệu USD.

Còn nếu tính theo đối tác, 8 tháng qua, Hàn Quốc vẫn dẫn đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 4,8 tỷ USD, chiếm 33,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Singapore đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,679 tỷ USD và Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,46 tỷ USD.