80% doanh nghiệp chọn thưởng Tết

Theo VnExpress

Kể cả khi lợi nhuận thấp, 80% doanh nghiệp vẫn chọn phương án thưởng Tết cho nhân viên, theo một khảo sát vừa công bố.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
VietnamWorks, cổng thông tin việc làm trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group, vừa công bố báo cáo “Khảo sát tổng kết về phúc lợi và thưởng Tết năm 2017”.
Nội dung báo cáo dựa trên kết quả khảo sát ý kiến của hơn 1.800 người tìm việc và 400 chuyên gia nhân sự đến từ các doanh nghiệp, thuộc cơ sở dữ liệu người dùng của đơn vị này.  
Kết quả khảo sát cho thấy, Top 3 hình thức thưởng Tết được người lao động mong đợi nhất cũng như doanh nghiệp cho rằng là hợp lý nhất lần lượt là: thưởng theo tình hình kinh doanh lợi nhuận, theo kết quả công việc và lương tháng 13, xếp loại công việc, xếp loại phòng ban. Tuy nhiên, người lao động chưa thực sự nhận được thưởng Tết như mong đợi khi gần 20% người được hỏi quan tâm đến thưởng Tết theo kết quả công việc, nhưng chỉ chưa đầy 8% nhận được mức này. Báo cáo cho thấy, thực tế, chỉ có 4% doanh nghiệp thưởng trên 2 tháng lương. 
"Khi được hỏi nếu công ty rơi vào hoàn cảnh kinh doanh lợi nhuận thấp trong năm nay, 80% doanh nghiệp vẫn chọn phương án thưởng Tết cho nhân viên. Theo đó, 36% doanh nghiệp cho biết họ vẫn giữ chế độ thưởng cuối năm như bình thường, 44 % cho biết vẫn có thưởng nhưng sẽ ít hơn mọi năm", báo cáo cho hay. 
Theo chuyên gia VietnamWorks, quan điểm trên là dấu hiệu khả quan khi doanh nghiệp có sự thấu hiểu hơn về tầm quan trọng của khoản thưởng Tết. Về phía người lao động, khi được hỏi về việc không được thưởng tết năm nay, có đến 25% nhân viên tham gia khảo sát cho biết họ sẽ nghỉ việc và tìm nơi khác có phúc lợi tốt hơn; 40% cho biết sẽ cùng đồng nghiệp kiến nghị doanh nghiệp về thưởng Tết.
Trong khi đó, theo số liệu của đơn vị này, có gần 14% cảm thấy thất vọng nhưng không dám phản ứng vì khó tìm việc khác. 
Theo kết quả khảo sát, đối với cả doanh nghiệp và người lao động, top 5 các gói phúc lợi được nhiều ngành nghề quan tâm nhất theo thứ tự lần lượt là: chế độ tiền lương hấp dẫn, thưởng hấp dẫn, tăng lương hàng năm, các loại bảo hiểm, nghỉ phép năm. 
Theo kết quả khảo sát, các gói phúc lợi mang tầm quan trọng rất lớn trong việc giữ chân nhân tài. Ngoài ra, mức độ hài lòng với gói phúc lợi hiện tại cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian gắn bó lâu dài của nhân viên với doanh nghiệp.
"Có 25% nhân viên tham gia khảo sát đang trong tình trạng 'không hài lòng' với gói phúc lợi hiện tại ở mức độ khác nhau, 90% trong số này có ý định tìm việc mới trong 6 tháng tới", báo cáo cho hay.