VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Chủ động mọi tình huống để hoàn thành tốt nhiệm vụ xuất cấp gạo hỗ trợ

Vận chuyển gạo tại kho Dự trữ Quốc gia thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long. Ảnh: Cục Dự trữ

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long:

Chủ động mọi tình huống để hoàn thành tốt nhiệm vụ xuất cấp gạo hỗ trợ

Trong đợt 1 từ ngày 25/8/2021 đến ngày 10/9/2021, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long được giao nhiệm vụ xuất cấp gần 7.741 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) cho các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang với số lượng từ 1.000 đến 2.400 tấn.

Tháo gỡ "điểm nghẽn" lưu thông cho lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long

Tín dụng ngân hàng góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sự thành công trong lĩnh vực kế toán công khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao

Ngày 20/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1415/QĐ-TTg giao Bộ Tài chính (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) xuất cấp không thu tiền 130.175,67 tấn gạo từ nguồn DTQG  cho 24 tỉnh, thành phố ở miền Trung, Tây Nguyên và khu vực phía Nam.

Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã có các văn bản đề nghị UBND các tỉnh sớm có kế hoạch tiếp nhận gạo DTQG cho các đối tượng được hỗ trợ, đảm bảo đúng định mức theo quy định, đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành của địa phương phối hợp với các cục Dự trữ Nhà nước khu vực trong việc giao, nhận gạo.

Trong đợt 1 từ ngày 25/8/2021 đến ngày 10/9/2021, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long được giao nhiệm vụ xuất cấp gần 7.741 tấn gạo từ nguồn DTQG cho các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang với số lượng từ 1.000 đến 2.400 tấn.

Ngày 23/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh ký ban hành Công văn số 5010/UBND-KGVX tiếp nhận nguồn gạo hỗ trợ từ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long, với số lượng hơn 2.408 tấn gạo để phân bổ cho 58.271 hộ với 160.551 nhân khẩu, ở 8 huyện, gồm: Châu Thành, Bình Đại, Ba Tri, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú và Chợ Lách.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Bến Tre đề nghị Sở Giao thông vận tải tỉnh Bến Tre, Công an tỉnh Bến Tre và UBND các huyện, thành phố tạo điều kiện cho người và phương tiện của Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long trong quá trình vận chuyển, giao gạo hỗ trợ cho người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long đã khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, phương tiện vận chuyển, hàng DTQG và triển khai các công việc liên quan để xuất cấp ngay khi có quyết định của UBND các tỉnh; bảo đảm kịp thời, theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của UBND các tỉnh Bến Tre.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa - Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long, để kịp mốc thời gian hoàn thành đợt 1 trước ngày 10/9, đơn vị đang nỗ lực triển khai nhiều công việc gấp rút, cử cán bộ tiền trạm tại các địa phương chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết về hạ tầng, kho bãi nhân công bốc xếp…để tiết kiệm thời gian, khi xe vận chuyển đến nơi là giải phóng ngay, kịp quay đầu chuyến khác.

Tại các kho DTQG, các cán bộ, thủ kho trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long cũng tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn; tạo điều kiện cho người và phương tiện trong quá trình vận chuyển, giao gạo hỗ trợ cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Văn Khoa, do điều kiện mưa năng thất thường, nguồn nhân công huy động bốc xếp gạo tại các điểm tập kết rất khó khăn do tất cả các địa phương nhận gạo đợt này đều thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Do vậy, cán bộ nhân viên Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long phải luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM