VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Công đoàn Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ lần thứ VIII mở rộng

Quang cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tài chính lần thứ VIII mở rộng (ngày 28/01/2021).

Công đoàn Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ lần thứ VIII mở rộng

Chiều 18/01/2021, tại trụ sở cơ quan Bộ Tài chính, Công đoàn Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ lần thứ VIII (mở rộng) để tổng kết công tác công đoàn năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Công đoàn Bộ Tài chính tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2020

Khai mạc Đại hội đại biểu Công đoàn Bộ Tài chính lần thứ XXV nhiệm kỳ 2018-2023

Đại hội đại biểu Công đoàn Bộ Tài chính lần thứ XXV nhiệm kỳ 2018 - 2023 hoàn thành phiên họp thứ nhất

Công đoàn Bộ Tài chính và những dấu ấn nhiệm kỳ 2013-2018

Tới dự Hội nghị có bà Phan Phương Hạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Thân - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài chính; ông Bùi Xuân Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ Tài chính cùng các chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ chuyên trách công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận thuộc và trực thuộc Công đoàn Bộ Tài chính.

Phát huy tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động

Báo cáo những kết quả nổi bật của Công đoàn Bộ Tài chính đạt được trong năm 2020, ông Bùi Xuân Ngọc cho biết, trong năm qua, các cấp Công đoàn Bộ Tài chính đã chú trọng vận động, động viên cán bộ, đoàn viên của cơ quan, đơn vị tập trung nghiên cứu, xây dựng và hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được giao đảm bảo thời gian, nội dung và chất lượng.

Đặc biệt, các cấp công đoàn đã thực hiện tốt việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Theo đó, năm 2020, Công đoàn Bộ và các công đoàn cơ sở đã kịp thời, thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh dài ngày, bệnh hiểm nghèo.

Bên cạnh đó, một trong những điểm nhấn khác là các cấp công đoàn luôn thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Theo đó, các cấp công đoàn đã tham gia, giám sát việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động, nâng lương, nâng ngạch, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, đoàn viên công đoàn… Việc thực hiện ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh được các cấp công đoàn quan tâm triển khai đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn Bộ Tài chính đã tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo các tổ chức công đoàn trực thuộc vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch.

Đồng thời, Công đoàn Bộ kêu gọi công đoàn các cấp tích cực tham gia ủng hộ kinh phí phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó, năm 2020, Công đoàn Bộ đã ủng hộ hơn 865 triệu đồng kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo ông Bùi Xuân Ngọc, nhờ làm tốt việc chăm lo đời sống chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, đến hết năm 2020, tại các cấp công đoàn trực thuộc Công đoàn Bộ Tài chính không có cán bộ, đoàn viên, người lao động bị mất việc làm hoặc mất thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tạo sức lan tỏa từ các phong trào thi đua

Bên cạnh những kết quả nổi bật trên, để thực hiện có hiệu quả công tác thi đua và khen thưởng, ngay từ đầu năm 2020, Công đoàn Bộ Tài chính đã ban hành Kế hoạch số 16/KH-CĐB ngày 3/2/2020 phát động phong trào thi đua năm 2020.

Thực hiện Kế hoạch này, các cấp công đoàn đã tổ chức phát động thi đua, đăng ký các danh hiệu thi đua sát với tình hình thực tế, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị đến cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn. Kết quả, 100% đoàn viên công đoàn các cấp đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, do Công đoàn Bộ và công đoàn các đơn vị phát động.

Cùng với đó, Công đoàn Bộ và các cấp công đoàn đã chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Năm 2020, các tổ chức công đoàn trực thuộc Công đoàn Bộ Tài chính đã giới thiệu 400 đoàn viên ưu tú cho tổ chức đảng xem xét, kết nạp vào đảng.

Ngoài những kết quả nổi bật trên, các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục - thể thao, hoạt động xã hội, nữ công cũng được các cấp Công đoàn Bộ triển khai thực hiện hiệu quả. Qua đó góp phần động viên, khích lệ cán bộ, đoàn viên công đoàn rèn luyện sức khoẻ, thắt chặt tình đoàn kết, tăng cường trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ giữa các đơn vị.

Năm 2020, Công đoàn Bộ đã tổ chức 2 giải thể thao (Giải quần vợt và giải bóng bàn, cầu lông) chào mừng Đại hội Đảng các cấp thuộc Đảng bộ Bộ Tài chính, Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V của ngành Tài chính và các ngày lễ lớn của đất nước…

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021

Theo ông Bùi Xuân Ngọc, năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội XIII của Đảng,  bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và Quốc hội khóa XV; năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021- 2025) và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021-2030); năm triển khai thực hiện chủ đề hoạt động “Nâng cao chất lượng hoạt động của cán bộ công đoàn” và tiếp tục “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”.

Căn cứ vào chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tài chính; chương trình công tác năm 2021 của Bộ Tài chính và Công đoàn Viên chức Việt Nam, Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tài chính xây dựng nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 với 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và 44 nhiệm vụ cụ thể triển khai trong từng quý (từ quý I đến quý IV/2021).

Ngoài triển khai các nhóm nhiệm vụ trên, phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Thân - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài chính đề nghị, các cấp công đoàn trực thuộc cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Cùng với đó, các cấp công đoàn tiếp tục chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động; tăng cường giáo dục tính tuân thủ pháp luật cho đoàn viên, người lao động tại các cấp công đoàn…

Ghi nhận và chúc mừng những thành tích của Công đoàn Bộ Tài chính đã đạt được trong năm 2020, bà Phan Phương Hạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam nhấn mạnh, Công đoàn Bộ Tài chính là công đoàn cấp trên cơ sở luôn tổ chức tốt các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao. Đồng thời, thực hiện tốt các hoạt động xã hội từ thiện; tham gia đóng góp các quỹ cho trung ương…

Về việc triển khai nhiệm vụ năm 2021, bà Phan Phương Hạnh lưu ý, Công đoàn Bộ Tài chính và các cấp công đoàn trực thuộc cần tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, đoàn viên công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để mọi người đón Tết đầm ấm, vui tươi.

Bên cạnh đó, Công đoàn Bộ Tài chính tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực hoạt động công đoàn để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác công đoàn tại các cấp công đoàn…

*Tại hội nghị, Công đoàn Bộ Tài chính đã phát động phong trào thi đua năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2021”.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM