VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Cục Thuế Thái Bình: Bứt phá để về đích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Hưng trao bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh cho các tập thể và cá nhân ngành thuế có thành tích xuất sắc năm 2020

Cục Thuế Thái Bình: Bứt phá để về đích

Năm 2020 khép lại đánh dấu sự bứt phá ngoạn mục để về đích công tác thu ngân sách của Cục Thuế Thái Bình với tổng thu đạt 7.746 tỷ đồng, đạt 111,2% dự toán Bộ Tài chính.

Cục Thuế Thái Bình: Bước đột phá mới

Cục thuế Thái Bình: Nhanh chóng vào cuộc thực hiện nhiệm vụ

Cục thuế Thái Bình: Về đích sớm

Cục thuế Thái Bình: Phát huy sức mạnh các phong trào thi đua

Khó chồng khó

Năm 2020, ngành Thuế triển khai thu ngân sách trong điều kiện rất nhiều khó khăn. Dịch Covid-19 với những diễn biến hết sức phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp cả  nước nói chunhg và trên địa bàn Thái Bình nói riêng.

Cùng với đó, một số doanh nghiệp nợ thuế lớn trên địa bàn Thái Bình do chịu tác động của dịch Covid-19, nên hoạt động sản xuất, kinh doanh không hiệu quả đã gặp nhiều khó khăn về tài chính, không có khả năng thanh toán các khoản nợ thuế, gây ảnh hưởng đến công tác thu nợ thuế của toàn ngành, từ đó làm giảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước. 

Bên cạnh đó, việc thực hiện một số chính sách thuế mới cũng làm giảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước như: Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; Nghị định số 70/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 31/12/2020; Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất... Ước tính từ các chính sách thuế mới đã làm giảm 15% nguồn thu từ tiền thuê đất của Cục Thuế Thái Bình. 

Ngoài ra, nhận thức về trách nhiệm và nghĩa vụ nộp thuế của một bộ phận người nộp thuế kém, cố tình dây dưa chiếm dụng tiền thuế; việc phân tích để nhận diện hành vi trốn thuế, chiếm dụng tiền thuế chủ yếu được dựa trên thông tin tự kê khai của người nộp thuế, chưa khai thác được nhiều thông tin từ các kênh khác do đó khả năng phát hiện không cao.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp

Trước những khó khăn đó, ngay từ đầu năm, Cục Thuế Thái Bình đã triển khai các giải pháp với mục tiêu hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao ở mức cao nhất. Cùng với việc tiếp thu kịp thời các chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Cục Thuế Thái BÌnh còn quản lý chặt chẽ, hiệu quả các nguồn thu.

Đồng thời, tổng hợp, phân tích, đánh giá các yếu tố tác động đến các nguồn thu, địa bàn thu, trên cơ sở đó chủ động đề xuất cấp ủy, chính quyền các địa phương và các sở, ngành liên quan tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để các doanh nghiệp và người nộp thuế trên địa bàn nộp kịp thời các khoản thuế vào ngân sách nhà nước. 

Bên cạnh đó, Cục Thuế đã chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất để nộp kịp thời vào ngân sách nhà nước trong những tháng cuối năm 2020.

 Chính vì thế, năm 2020, tổng thu tiền sử dụng đất của Cục Thuế thực hiện 2.340,8 tỷ đồng, đạt 212,8% dự toán với số tuyệt đối vượt 1.240,8 tỷ đồng. Công tác thanh tra, kiểm tra thuế đã được điều chỉnh phù hợp với diễn biến dịch Covid-19, chuyển sang phân tích hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế, trên cơ sở đó tìm ra những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế và tổ chức thanh tra, kiểm tra tại chính các doanh nghiệp đó. 

Đến hết tháng 12/2020, toàn Cục đã hoàn thành 595 cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế với tổng số tiền phát hiện sau thanh tra, kiểm tra 272,1 tỷ đồng; Trong đó, số tiền thuế đã nộp sau thanh tra, kiểm tra vào ngân sách nhà nước là 40,5 tỷ đồng.

Công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại nhằm giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính về thuế cũng được Cục Thuế chú trọng thực hiện như: kê khai qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử... 

Qua kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và huyện, thành phố của Thái Bình cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đánh giá cao mức độ chủ động, tích cực của Cục Thuế trong cải cách hành chính, từ đó tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 99,1% tổng số người nộp thuế thực hiện kê khai thuế qua mạng, 96% số doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký nộp thuế điện tử, 2.131 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử; toàn Cục Thuế đã thực hiện hoàn thuế điện tử đối với 100% doanh nghiệp có hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động xuất khẩu và hoạt động đầu tư dự án.

Bứt phá về đích

Nếu như đến hết tháng 11/2020, tổng thu ngân sách do Cục Thuế thực hiện mới chỉ đạt được 83,9% dự toán với số thu 5.844 tỷ đồng; Trong đó, thu thuế, phí và thu khác sau khi trừ tiền sử dụng đất đạt 4.364,9 tỷ đồng, đạt 74,4% dự toán thì chỉ trong 31 ngày của tháng 12/2020, toàn Cục đã thu thêm được 1.902 tỷ đồng, bằng 1/3 lần số thu của 11 tháng. Từ đó, nâng tổng số thu ngân sách của Cục Thuế trong năm 2020 lên 7.746 tỷ đồng, vượt 11,2% dự toán Bộ Tài chính với số tuyệt đối vượt 782 tỷ đồng, trong đó số thu từ thuế, phí và thu khác sau khi trừ tiền sử dụng đất đạt 92,2% dự toán, bằng 83,2% so với năm 2019. 

Những kết quả trên khẳng định sự nỗ lực vượt bậc của Cục Thuế Thái Bình, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và sự phối hợp tích cực của các sở, ngành, địa phương đã cùng nỗ lực vượt qua khó khăn; từ đó tạo sự bứt phá để về đích trong công tác thu ngân sách. 12/16 chỉ tiêu thu ngân sách do Cục Thuế quản lý hoàn thành vượt dự toán.

Trong đó, có một số chỉ tiêu tăng cao như: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 142,4% dự toán, tăng 12,4% so với năm 2019 với số tuyệt đối vượt 184 tỷ đồng; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 168,9% dự toán với số tuyệt đối vượt 58 tỷ đồng... 8/9 đơn vị hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách được giao, điển hình như Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải - Kiến Xương vượt 134% dự toán, Chi cục Thuế khu vực Quỳnh Phụ - Hưng Hà vượt 61% dự toán. 

Có thể thấy, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn đặc biệt là tác động của dịch Covid-19 nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đặc biệt là cán bộ, công chức, công tác thu ngân sách của Cục Thuế Thái Bình đã đạt được nhiều kết quả khích lệ, hầu hết các chỉ tiêu thu thuế đều hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán được giao.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM