VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Mục tiêu CPI bình quân năm 2021 dưới 4% vẫn trong tầm kiểm soát

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Mục tiêu CPI bình quân năm 2021 dưới 4% vẫn trong tầm kiểm soát

Theo Bộ Tài chính, nếu không có những yếu tố quá đột biến xảy ra, việc kiểm soát CPI bình quân cả năm 2021 ở mức dưới 4% vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Chính phủ sẽ hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 do ảnh hưởng Covid-19

5 tháng đầu năm 2021, CPI tăng 1,29% so với cùng kỳ năm 2020

Còn nhiều dư địa để đảm bảo mục tiêu kiểm soát CPI bình quân năm 2021 dưới 4% (*)

CPI tăng thấp nhất kể từ năm 2016

Còn nhiều dư địa đảm bảo kiểm soát lạm phát

Thời gian qua, một số mặt hàng có dấu hiệu tăng giá như: thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi... làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lạm phát. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, những diễn biến tăng giá một số hàng hóa thiết yếu trong năm 2021 đã được Bộ Tài chính và các bộ, ngành dự báo trong kịch bản điều hành giá và báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngay từ cuối năm 2020.

Một số mặt hàng có giá tăng do nguyên liệu đầu vào cũng như nhu cầu tăng như: thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng (đặc biệt là giá thép), có mặt hàng tăng theo giá thế giới như xăng dầu. Đối với mặt hàng do Nhà nước định giá, thời gian vừa qua dịch vụ vận chuyển hàng không có sự điều chỉnh kết cấu chi phí trong giá, tuy nhiên việc điều chỉnh này phải bảo đảm mức giá vé máy bay vẫn trong khung giá do cơ quan có thẩm quyền nhà nước quy định.

Tuy đây là áp lực lớn lên mặt bằng giá trong nước nhưng nhân tố này đã được tính toán trong các kịch bản điều hành giá. Cơ quan chức năng đã có các giải pháp để chủ động điều hành giá trong nước nhằm kiểm soát lạm phát cả năm 2021 bình quân ở mức dưới 4%.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, nếu giả định CPI các tháng còn lại tăng đều một tỷ lệ như nhau thì trong những tháng còn lại, CPI mỗi tháng vẫn còn nhiều dư địa (theo tính toán phân tích dự báo của Cục Quản lý giá thì dư địa tăng 0,84% mỗi tháng) để đảm bảo mục tiêu kiểm soát dưới 4%.

Do vậy, nếu không có những yếu tố quá đột biến xảy ra, việc kiểm soát CPI bình quân cả năm 2021 ở mức dưới 4% là vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Điều hành giá thận trọng, linh hoạt và chủ động

Cùng với những yếu tố thuận lợi, Bộ Tài chính cho rằng, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro đối với công tác kiểm soát lạm phát đến từ tình hình thế giới như: giá nhiên liệu, phôi thép, thép phế thế giới có thể diễn biến tăng cao đột biến, giá xăng dầu tiếp tục tăng tác động làm giá trong nước tăng theo.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp có thể tác động làm tăng giá cục bộ một số mặt hàng tại một số địa phương làm ảnh hưởng tâm lý chung; căng thẳng thương mại tại các quốc gia, nhất là Mỹ - Trung Quốc, căng thẳng địa - chính trị tại nhiều vùng lãnh thổ cũng có thể tác động đến giá cả hàng hóa.

Để thực hiện việc kiểm soát lạm phát theo đúng mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra đề ra, trong thời gian còn lại của năm 2021, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ diễn biến mặt bằng giá những tháng đầu năm và đề xuất giải pháp điều hành giá những tháng còn lại.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 3025/VPCP-KTTH ngày 08/5/2021 về công tác quản lý, điều hành giá, trong đó đã đề các các biện pháp và giao trách nhiệm cho các bộ, ngành, địa phương thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động. Tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phó Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành trong điều hành giá các mặt hàng cụ thể, trong đó có việc quản lý giá thép, xăng dầu, dịch vụ hàng không, dịch vụ y tế, sách giáo khoa, đất đai, bất động sản...

Về phía Bộ Tài chính, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chủ động theo dõi diễn biến giá xăng dầu thế giới và giá xăng dầu trong nước, phối hợp với Bộ Công Thương để điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định hiện hành; phối hợp với Bộ Công Thương (chủ trì) để đề xuất các biện pháp phù hợp trong kiểm soát giá thép xây dựng theo chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM