ABBank 20 năm phát triển và bền vững

Theo ABBank

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (13/5/1993 - 13/5/2013) vào ngày 28/5.

ABBank đã xây dựng được  niềm tin vững chắc vào tiềm năng và sự phát triển trên thị trường tài chính Việt Nam. Nguồn: ABBbank
ABBank đã xây dựng được niềm tin vững chắc vào tiềm năng và sự phát triển trên thị trường tài chính Việt Nam. Nguồn: ABBbank

ABBank được thành lập vào ngày 13/5/1993, với tên gọi ban đầu là Ngân hàng TMCP nông thôn An Bình. Từ khi được nâng cấp thành ngân hàng quy mô đô thị (giai đoạn 2002 - 2004), ngân hàng đã có những bước tiến khá dài với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. 2005 - 2011 là giai đoạn ngân hàng bứt phá mạnh mẽ với sự thay đổi cả về chất và lượng. Giá trị thương hiệu của ABBank tăng cao khi ngân hàng trở thành điểm đến của các tập đoàn, tổ chức tài chính lớn trong và ngoài nước như EVN, Geleximco, Maybank, IFC…

Có mặt tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ngân hàng, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi lời chúc mừng và biểu dương những thành tựu nhất định mà ABBank đã đạt được trong 20 năm phát triển.

Hiện tại, trải qua 20 năm, ngân hàng này đã xây dựng và khẳng định niềm tin vững chắc vào tiềm năng và sự phát triển trên thị trường tài chính Việt Nam, thông qua những con số về hiệu quả kinh doanh, hoạt động cộng đồng, các đánh giá tích cực từ các chuyên gia kinh tế và khách hàng...

Ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Quản lý kinh tế TW nhận định: "Với 20 năm phát triển, tôi nghĩ ABBank đã có những thành công nhất định. Không phải ngẫu nhiên, vào thời điểm năm 2008 và 2013, khi nền kinh tế đối mặt với rất nhiều khó khăn, ngân hàng này vẫn nhận được nguồn vốn và sự đầu tư, hợp tác từ Maybank và IFC. Thách thức phía trước còn lớn, song ABBank đang có nhiều điều kiện thuận lợi để bứt phá, gia nhập nhóm các ngân hàng thương mại cải tổ hiệu quả, có uy tín cao và phát triển bền vững".

Năm nay, ABBank được xếp trong danh sách 10 ngân hàng hàng đầu thuộc nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần ngoài quốc doanh, về tỷ lệ sinh lời trên tổng vốn chủ sở hữu. Gần đây, sự kiện được giới tài chính đánh giá cao là tổ chức tài chính quốc tế IFC chính thức trở thành cổ đông lớn của ngân hàng này, sau khi chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu phổ thông ghi danh theo hợp đồng ba bên ký kết tháng 12/2010.

Với việc chuyển đổi theo hợp đồng này, IFC trở thành cổ đông lớn của ABBank với tỷ lệ sở hữu 10% và Maybank tiếp tục sở hữu 20% vốn điều lệ.

Đánh giá về sự kiện này, ông Võ Trí Thành cho biết: "IFC và Maybank là hai định chế tài chính có 'thương hiệu', tiềm lực mạnh và 'công nghê' tài chính cao. Việc thu hút IFC và Maybank cho thấy Việt Nam nói chung và ABBank nói riêng có tiềm năng phát triển tốt, lợi ích chia sẻ cao hơn rủi ro có thể gặp phải".

Kết thúc tháng 4 vừa qua, tổng tài sản của ngân hàng này đạt 47.780 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2012; huy động đạt 34.585 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2012. Ngân hàng có dư nợ cho vay đạt 27.520 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2012; thu nhập từ dịch vụ đạt 32,2 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 171,4 tỷ đồng.