Agribank "cõng" một phần tư nợ xấu của toàn hệ thống

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Bán 2.534 tỷ nợ xấu cho Công ty Quản lý và Khai thác Tài sản Việt Nam (VAMC), nợ xấu của Agribank mới giảm 7,56%. Như vậy, ước tính, một mình ngân hàng quốc doanh này đang gánh hơn 33.500 tỷ nợ xấu, tương đương 24% của toàn ngành.

 Agribank "cõng" một phần tư nợ xấu của toàn hệ thống
Agribank tạm thời "gạt" 2.534 tỷ đồng nợ xấu ra khỏi bảng cân đối tài sản. Nguồn: vnexpress.net

Sau khi chính thức bán xong 2.534 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới lần đầu tiên chính thức công bố con số nợ xấu. Một đại diện Agribank cho biết, sau khi bán 24 khoản nợ có giá trị sổ sách trên 2.500 tỷ đồng này cho VAMC, nợ xấu của toàn hệ thống Agribank giảm 7,56%. Như vậy, có thể ước tính nợ xấu của ngân hàng Agribank là gần 33.519 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 7/2013, nợ xấu các nhà băng tự báo cáo là gần 139.000 tỷ đồng. Như vậy, một mình ông lớn quốc doanh Agribank đang "ôm" tới 25% "cục máu đông" của toàn hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, các ngân hàng trước đây được tạm tính là dẫn đầu về tỷ lệ nợ xấu như Sài Gòn Hà Nội - SHB (trên 9%), Nam Việt - Navibank (6%), Kỹ Thương - Techcombank (5,2%) cũng chỉ "cõng" số nợ xấu bằng một phần mười của Agribank.

Khối nợ xấu tới hơn 33.000 tỷ đồng lớn hơn gấp nhiều tổng tài sản của hầu hết các ngân hàng quy mô nhỏ tại Việt Nam. Thậm chí, con số này gấp chục lần vốn điều lệ của một vài nhà băng nhỏ trong hệ thống.

Với con số này, Agribank - ngân hàng có tổng tài sản và quy mô lớn nhất hệ thống - cũng trở thành quán quân nợ xấu. Ngoài Agribank, nợ xấu (tính theo giá trị tuyệt đối) của cả 4 "ông lớn" quốc doanh đều rất lớn, khoảng 57.000 tỷ đồng. Sau 6 tháng đầu năm, tổng nợ xấu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang "ôm" là 9.400 tỷ đồng, của Vietinbank và Vietcombank đều trên dưới 7.000 tỷ. Riêng nợ xấu của 4 ngân hàng này đang chiếm gần một phần năm tổng tài sản của các ngân hàng khối Nhà nước lẫn cổ phần.

Tính đến 31/8, tổng dư nợ cho vay (cả ngoại tệ quy đổi VND) của Agribank đạt gần 513.000 tỷ đồng (tăng 6,7% so với cuối năm 2012). Số khoản nợ xấu của Agribank vừa được VAMC mua dưới hình thức phát hành trái phiếu trị giá hơn 1.700 tỷ đồng. Sau Agribank, VAMC sẽ tiến hành mua nợ của SHB, PGBank và SCB.