Áp lực lợi nhuận năm 2011

Theo báo Đầu tư

Các ngân hàng vừa tăng vốn điều lệ sẽ đối mặt với áp lực lợi nhuận, bởi chủ trương của Chính phủ trong năm 2011 là hạn chế tăng trưởng tín dụng để kiểm soát lạm phát.

Tính đến nay, cả thị trường chỉ còn vài ngân hàng có mức vốn điều lệ dưới 3.000 tỷ đồng, nhưng các nhà băng này đã có lộ trình sớm đáp ứng việc tăng vốn theo quy định tại Nghị định 141/2006/NĐ-CP. Còn với hầu hết các ngân hàng khác, vốn điều lệ đã đạt trên ngưỡng cho phép. Vốn điều lệ tăng sẽ giúp ngân hàng nâng cao năng lực tài chính, có điều kiện mở rộng quy mô hoạt động, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh ngày một gay gắt hơn.

Thế nhưng, vốn điều lệ tăng cao cũng đồng nghĩa với áp lực lợi nhuận và tỷ lệ cổ tức chi trả cho cổ đông tăng theo. Chính điều này đã khiến không ít ngân hàng lo ngại, nhất là trong bối cảnh thị trường năm nay được các chuyên gia đưa ra đánh giá sẽ còn nhiều khó khăn. Biến động tỷ giá, lãi suất cao, chính sách thắt chặt tiền tệ… từ năm 2010 kéo dài sang năm nay sẽ gây áp lực không nhỏ lên giá vốn và nhu cầu vốn của các ngân hàng. Hoạt động cho vay của ngân hàng cũng gặp không ít khó khăn.

OceanBank có nhiều kỳ vọng trong năm nay, song theo ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT ngân hàng này cho biết, năm 2011, OceanBank sẽ tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng và đặt kế hoạch thu 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cao hơn so với mức thực hiện của cả năm 2010 là gần 700 tỷ đồng. Đồng thời, tỷ lệ cổ tức OceanBank dự kiến chi trả trong năm nay chỉ ở mức 16 – 17%, so với mức 18 – 19% của năm trước. Mặt khác, để đạt được chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 1.000 tỷ đồng trong năm 2011, người đứng đầu OceanBank cũng cho biết sẽ phải cơ cấu lợi nhuận theo hướng tăng tỷ trọng nguồn thu từ hoạt động dịch vụ nhiều hơn trước.

Tương tự, trong năm qua, HDBank đã sớm hoàn tất chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế, với con số trên 351 tỷ đồng. Trên nền tảng những kết quả đã đạt được, nhất là khi đã hoàn thành quá trình tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng vào cuối năm 2010, HDBank có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 4.000 tỷ đồng trong năm nay. Tuy nhiên, với đà tăng nhanh của vốn điều lệ, HDBank cũng thừa nhận, áp lực lợi nhuận là không nhỏ, vì vốn tăng nhanh đòi hỏi phải đảm bảo được tỷ lệ cổ tức ở mức phù hợp, nhằm đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ có vốn điều lệ tăng từ 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng vào cuối năm 2010, như DaiA Bank, VietBank, Mekong Bank…, cũng khó tránh được áp lực nói trên. Tại DaiA Bank, trong năm qua, với chỉ tiêu lợi nhuận 106 tỷ đồng trên vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, ông Lê Hữu Tịnh, Phó chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng này cho biết, với mức vốn điều lệ vừa tăng lên 3.100 tỷ đồng, DaiA Bank sẽ phải tính toán kỹ khi đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận.

Trên thực tế, không chỉ với nhà băng quy mô nhỏ, mà cả những ngân hàng lớn cũng tỏ ra thận trọng hơn khi đặt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận cho năm 2011. Cụ thể, Sacombank dự kiến chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế là 2.800 tỷ đồng, so với mức thực hiện năm 2010 là 2.600 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, năm 2011, nền kinh tế sẽ khởi sắc hơn, nhưng chưa hẳn đã thuận lợi cho hoạt động ngân hàng, bởi hậu khủng hoảng, hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp chưa thể khởi sắc ngay.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế TP.HCM nhận định: “Với chủ trương kiểm soát lạm phát và kiểm soát tăng trưởng tín dụng ở mức 23%,  sẽ khó tránh được việc thắt chặt tiền tệ, ít nhất trong 2 quý đầu năm 2011.