Áp thuế nhập khẩu 30% đối với mặt hàng “đại táo”

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Tổng cục Hải quan đã có công văn hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phân loại mặt hàng đại táo, thay thế công văn hướng dẫn 3753/TCHQ-TXNK về mặt hàng này.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng đại táo (Fructus jujubae - quả chín đã phơi hay sấy khô của cây đại táo, họ táo ta, quả hình bầu dục hoặc hình trứng, dài 2- 3,5cm, đường kính 1,5- 2,5 cm, gốc quả lõm, có cuống quả ngắn, vỏ ngoài mỏng, nhăn nheo, màu hồng tối, hơi sáng bóng; Vỏ quả giữa mềm, xốp, ngọt và có dầu, màu vàng nâu hay nâu nhạt; Vỏ quả trong là một hạch cứng rắn, hình thoi dài, hai đầu nhọn, có 2 ô chứa các hạt nhỏ hình trứng…

Quả có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt, có thể sử dụng vào nhiều mục đích như làm nguyên liệu thuốc bắc, dùng trong thực phẩm… thuộc nhóm 08.13 “quả khô, trừ các loại thuộc nhóm 08.01 đến 08.06; hỗ hợp các loại quả hạch hoặc quả khô thuộc Chương này, phân nhóm 0813.40.90 - "quả  khác”. Có thuế suất NK là 30%.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố căn cứ thực tế hàng hóa nhập khẩu (NK), bộ hồ sơ hải quan và hướng dẫn trên để thực hiện phân loại mặt hàng này.

Trước đó, Cục Hải quan Lạng Sơn đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan đề nghị cần định danh mặt hàng đại táo tại Biểu thuế xuất nhập khẩu (XNK.) Hải quan Lạng Sơn cho rằng, trong khi, các mặt hàng cùng loại đã được thực hiện phân loại hàng hóa theo Danh mục hàng hóa HS thì mặt hàng này đang được phân loại theo mã số 1211 theo Quyết định 41/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Cục Hải quan Lạng Sơn phân tích, để làm căn cứ phân loại, áp mã số hàng hóa NK thì việc xác minh mục đích sử dụng hàng hóa là rất quan trọng. Đối với mặt hàng “đại táo”, Cục đã tiến hành xác minh đầu ra của mặt hàng này, lấy cơ sở phân loại, áp mã số hàng hóa…

Vì vậy, căn cứ theo chú giải chi tiết danh mục HS 2002 thì mặt hàng “đại táo” phù hợp với phân loại thuộc phân nhóm 0813 (thuế NK 30%) cho dù được dùng với bất kỳ mục đích gì.

Được biết, tại Quyết định 41/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế về ban hành Danh mục thuốc dùng cho người và mỹ phẩm NK vào Việt Nam đã được xác định mã số hàng hóa theo Danh mục hàng hóa XNK và Biểu thuế NK ưu đãi, thì một số mặt hàng nguyên liệu thuốc bắc cũng đã được phân loại, áp mã số hàng hóa phù hợp với Danh mục hàng hóa XNK và Biểu thuế NK ưu đãi.