Hội nghị xúc tiến đầu tư của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 11:

ASEAN: Khu vực tăng trưởng năng động, bền bỉ và bao trùm

PV. (Ghi từ Jakarta, Indonesia)

Ngày 15/11/2016, tại thủ đô Jakarta (Indonesia) đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 11 (AFMIS 11). Với chủ đề "ASEAN: khu vực tăng trưởng năng động, bền bỉ và bao trùm", các nước thành viên ASEAN muốn phát đi thông điệp về một khu vực ASEAN kết nối, gắn kết và thúc đẩy việc xây dựng ASEAN trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài khối.

Trưởng đoàn các quốc gia tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 11 chụp ảnh lưu niệm.

Trưởng đoàn các quốc gia tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 11 chụp ảnh lưu niệm.

Tham dự Hội nghị AFMIS 11 gồm đại diện Bộ Tài chính của các quốc gia thành viên trong khối ASEAN, doanh nghiệp, tổ chức tài chính toàn cầu và các hãng truyền thông lớn trong khu vực và trên thế giới. Đoàn đại biểu của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn dẫn đầu.

Chủ đề của Hội nghị AFMIS năm nay là  "ASEAN, một khu vực tăng trưởng năng động, bền bỉ và bao trùm" và được tổ chức thành 2 phần: Phiên hội nghị chung của tất cả các nước  ASEAN và Phiên quảng bá đầu tư riêng của từng nước. Với tính chất là một hoạt động thường niên của kênh hợp tác tài chính ASEAN, AFMIS đã và đang góp phần tích cực vào việc thu hút các nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới đầu tư vào ASEAN.

Thông qua AFMIS, các nước thành viên ASEAN muốn phát đi thông điệp về một khu vực ASEAN kết nối, gắn kết và thúc đẩy việc xây dựng ASEAN trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài khối. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị AFMIS 11, TS. Lim Hong Hin - Phó Tổng Thư ký ASEAN, phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN khẳng định, Hội nghị AFMIS ngày càng khẳng định được tầm quan trọng trong thu hút đầu tư, tạo ra kênh đối thoại giữa các Bộ trưởng Tài chính ASEAN và cộng đồng các nhà đầu tư quốc tế.

Thông qua sự kiện có uy tín hàng năm này, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về chính sách tài chính và đầu tư của từng nước thành viên, qua đó, tăng cường sự hiểu biết quốc tế về sự phát triển và bền vững các nền kinh tế ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại Phiên toàn thể.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại Phiên toàn thể.

Điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh cộng đồng Kinh tế ASEAN vừa được thành lập, kỳ vọng sẽ đưa các nền kinh tế khu vực này ngày càng năng động hơn, khẳng định được vị thế trên trường quốc tế.

Đại diện cho nước chủ nhà, ông Mardiasmo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Indonesia nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu và đông đảo các nhà đầu tư khu vực và quốc tế đã đến tham dự AFMIS 11.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Indonesia khẳng định: mặc dù kinh tế thế giới và khu vực hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình kinh tế vĩ mô của các nước ASEAN đã cho thấy tính ổn định và bề bỉ trong giai đoạn này và cho thấy triển vọng phát triển tốt trong giai đoạn tới.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mardiasmo khẳng định ASEAN coi vấn đề hợp tác và phát triển lĩnh vực tài chính là một ưu tiên lớn. Trong lĩnh vực tài chính, kế hoạch giai đoạn 2016-2025 của ASEAN tập trung vào 3 trụ cột chính gồm: tăng cường hợp tác tài chính; phát triển mạnh tài chính toàn diện và duy trì ổn định tài chính khu vực.

Phát biểu tại phiên toàn thể, thay mặt Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có những chia sẻ với Hội nghị và các nhà đầu tư một số quan điểm về những khó khăn, thách thức đối với các nước trong khu vực nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tham gia thảo luận tại Phiên toàn thể.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tham gia thảo luận tại Phiên toàn thể.


Theo đó, nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt 3 thách thức lớn hiện nay gồm: Suy giảm tăng trưởng kinh tế theo chu kỳ sẽ vẫn chưa thể phục hồi về mức tăng trưởng tiềm năng trong thời gian ngắn; Tác động từ địa chính trị và bất ổn chính trị tại một số nước trên thế giới đã và sẽ làm gia tăng rủi ro đối với tính ổn định của thị trường tài chính và kinh tế vĩ mô toàn cầu, làm suy giảm triển vọng phục hổi tăng trưởng kinh tế thế giới; Biến đổi khí hậu đã gây ra các tác động tiêu cực tới quá trình phục hồi tăng trưởng, phát triển của các nền kinh tế, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, để vượt qua những khó khăn trên và nắm giữ những cơ hội để đưa kinh tế các nước thành viên ASEAN, đưa kinh tế ASEAN vững vàng vượt lên, các nước khác nhau sẽ có những giải pháp chính sách khác nhau, tùy vào tình hình thực tế của mỗi nước.

Tuy nhiên, các giải pháp chính sách nên tập trung vào hai hướng: (1) Tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng cường hội nhập kinh tế khu vực dựa trên việc tăng cường dòng luân chuyển thương mại (cả hàng hóa và dịch vụ), luân chuyển đầu tư và luân chuyển lao động có tay nghề; và (2) Đẩy mạnh hơn nữa quá trình tái cơ cấu nền kinh tế trong khu vực, giúp cho việc sử dụng và phân bổ các nguồn lực kinh tế hiệu quả, hợp lý hơn.

Các nhà đầu tư đặt câu hỏi đối với trưởng đoàn các quốc gia tham gia Hội nghị.

Các nhà đầu tư đặt câu hỏi đối với trưởng đoàn các quốc gia tham gia Hội nghị.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đại biểu của các quốc gia ASEAN có phiên quảng bá đầu tư riêng của mỗi nước nhằm cung cấp các thông tin cụ thể, quan trọng đến các nhà đầu tư.

Với chủ đề "Việt Nam: Đồng hành cùng các nhà đầu tư", buổi giới thiệu của Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của các nhà đầu tư lớn như: Ngân hàng Deutsche Bank (Đức), Ngân hàng Societe Generale (Pháp), Ngân hàng Barclays (Anh), Tập đoàn Dược phẩm Tempo Group...

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính và các vụ chức năng đã tập trung giới thiệu với các nhà đầu tư những thông tin mới nhất về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, về tiềm năng thị trường tài chính, về chính sách tài chính ưu đãi đối với hoạt động đầu tư tại Việt Nam, qua đó giúp cho các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về toàn cảnh về kinh tế - xã hội Việt Nam, về tiềm năng phát triển và các cơ hội đầu tư bình đẳng mà Chính phủ Việt Nam dành cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong một tương lai dài hạn, qua đó củng cố định hướng đầu tư phát triển của mình tại Việt Nam trong những năm tới.

Tại phiên này, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã trả lời những thắc mắc của các ngân hàng Deutsche Bank, Societe Generale, Ngân hàng Barclays… về tiềm năng của thị trường chứng khoán, về tình hình cải cách doanh nghiệp nhà nước, về các cơ chế chính sách đối với hoạt động PPP…

Hội nghị kết thúc vào chiều tối ngày 15/11/2016.