Australia chuẩn bị mạnh tay kiểm soát với Google và Facebook

Theo Việt Đức/vietnamplus.vn

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Australia sắp công bố một báo cáo điều tra trong đó dự kiến đề xuất các quy định kiểm soát theo hướng chặt chẽ hơn với các đại gia Internet như Facebook, Google.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Australia sắp công bố một báo cáo điều tra trong đó dự kiến đề xuất các quy định kiểm soát theo hướng chặt chẽ hơn với các đại gia Internet như Facebook, Google trong cách các hãng này kiếm tiền và lựa chọn nội dung đề xuất cung cấp cho người dùng.

Các quy định mới của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), nếu được ban hành, sẽ là một trong những nỗ lực mạnh mẽ nhất của nước này nhằm kiềm chế sức mạnh của những gã khổng lồ công nghệ về chống độc quyền, lạm dụng quyền riêng tư và vai trò trong việc truyền bá thông tin sai lệch và nội dung thù địch.

Sau một cuộc điều tra kéo dài 18 tháng về sức mạnh của các nền tảng kỹ thuật số, ACCC sẽ đưa ra báo cáo cuối cùng vào ngày 30/6.

Dự kiến bản báo cáo sẽ bao gồm các đề xuất để kiểm soát cách thức quản lý, xử lý dữ liệu cá nhân của các công ty công nghệ và ngặn chặn việc sử dụng thuật toán "đen" để thiên vị xếp hạng quảng cáo, kết quả tìm kiếm và nội dung trực tuyến.

Trong một báo cáo sơ bộ dài 328 trang được phát hành vào tháng 12/2018, ACCC đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sức mạnh thị trường của Google và Facebook cùng sự thiếu minh bạch trong hoạt động của những hãng này.

Báo cáo cũng tập trung đặc biệt vào những tác động to lớn của Google và Facebook đối với ngành tin tức ở Australia, với số lượng báo và nhà báo trực tuyến giảm hơn 20% kể từ năm 2014 khi doanh thu quảng cáo kỹ thuật số bị áp đảo bởi hai gã khổng lồ công nghệ.

"Trong khi ACCC nhận ra lợi ích đáng kể mà các dịch vụ của các hãng công nghệ khổng lồ mang lại với người tiêu dùng và doanh nghiệp, thì cơ quan này cũng đặt ra những câu hỏi quan trọng về vai trò của các nền tảng kỹ thuật số toàn cầu trong việc cung cấp tin tức và báo chí ở Australia." - báo cáo nêu rõ.

Một bộ các đề xuất được nêu trong báo cáo, trong số đó có nhiều điều khoản quy định chặt chẽ hơn về việc xử lý dữ liệu cá nhân, tương tự như Quy định bảo vệ dữ liệu chung châu Âu (GDPR) được Liên minh châu Âu (EU) phát hành năm ngoái.

ACCC cũng kêu gọi áp đặt các hình phạt mới cho việc xâm phạm quyền riêng tư và tăng cường sự quản lý của nhà nước đối với hoạt động sáp nhập và mua lại của các công ty kỹ thuật số.

Một trong những gợi ý cơ bản nhất là thành lập Hội đồng Đánh giá Thuật toán (Algorithm Review Board) để theo dõi các công thức phức tạp được các công ty công nghệ sử dụng để phân phối quảng cáo và xếp hạng nội dung tin tức và dịch vụ giới thiệu cho phương tiện truyền thông.

ACCC cho biết cần có một cơ quan quản lý như vậy để đảm bảo những hãng kỹ thuật số lớn không "có những hành vi thiên vị ích kinh doanh, thông qua sức mạnh thị trường và sự hiện diện của họ trên nhiều thị trường."

Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết các cơ quan quản lý ở Mỹ, Anh, châu Âu và các khu vực khác đang theo dõi sát cuộc điều tra của Australia để có những phản ứng thích hợp, tương tự trước sức mạnh ngày càng tăng của các công ty công nghệ lớn./.