Australia hỗ trợ Việt Nam 6,5 triệu AUD trong quá trình phục hồi xanh

Theo Trà My/ thoibaotaichinhvietnam.vn

Chính phủ Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam thông qua Gói Phục hồi kinh tế xanh ứng phó Covid-19 trị giá 6,5 triệu đô la Úc (AUD). Gói hỗ trợ này được công bố trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng về Phụ nữ Australia Marise Payne ngày 9/11.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, Australia và 4 dự án nhận tài trợ. Ảnh: Đại sứ quán Australia
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, Australia và 4 dự án nhận tài trợ. Ảnh: Đại sứ quán Australia

Gói hỗ trợ Phục hồi kinh tế xanh của Chính phủ Australia bao gồm 2,5 triệu AUD tài trợ cho 4 nhóm đối tác doanh nghiệp và huy động được 9,2 triệu AUD từ đầu tư của khối tư nhân.

Bốn nhóm đối tác doanh nghiệp này được thành lập trong khuôn khổ chương trình Nền tảng đối tác doanh nghiệp (Business Partnerships Platform) sẽ góp phần hỗ trợ phục hồi kinh tế xanh ở Việt Nam thông qua các sáng kiến thương mại trong lĩnh vực năng lượng và khí hậu.

Gói Phục hồi kinh tế xanh ứng phó COVID-19 cũng bao gồm khoản tài trợ trị giá 4 triệu AUD trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Mekong-Australia nhằm hỗ trợ dự án trồng lúa bền vững và phát thải thấp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa chính của Việt Nam.

Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 trong tuần vừa qua, hai Thủ tướng đã công bố tuyên bố chung về hành động khí hậu phù hợp với cam kết của hai quốc gia hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không đến năm 2050. Australia cũng tuyên bố cam kết tăng đầu tư tài chính khí hậu lên đến 2 tỷ AUD trong 5 năm tới, bao gồm tài trợ cho Việt Nam.

Gói Phục hồi kinh tế xanh ứng phó COVID-19 mới của Australia sẽ bổ trợ những cam kết này, hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các thách thức của biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng, đồng thời tạo ra các lợi ích kinh tế hữu hình và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Bốn nhóm đối tác trong khuôn khổ nền tảng đối tác doanh nghiệp gồm có:

“Ứng dụng kép của năng lượng mặt trời trong nông nghiệp và ngư nghiệp ở Việt Nam” – nhóm đối tác giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Climate Sense, Asia Foundation, Ngân hàng Chính sách xã hội, GreenID và Vũ Phong. Dự án sẽ mở rộng quy mô đầu tư vào ứng dụng kép của hệ thống điện mặt trời trong sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long.

“Năng lượng sinh học trong các trang trại thương mại ở Việt Nam” – nhóm đối tác giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, SNV, E-Green, Nexus for Development và HD. Dự án sẽ sử dụng trang thiết bị hiện đại để mở rộng quy mô sản xuất điện sinh học bền vững ở các trang trại chăn nuôi quy mô lớn và vừa.

“Kỹ thuật canh tác nông nghiệp theo chiều dọc tiên tiến vì khí hậu, sự sống và cảnh quan ở Việt Nam” – nhóm đối tác giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Orlar, Raise Partners và SNV. Dự án sẽ sử dụng công nghệ canh tác dọc tiên tiến để tăng năng suất cây trồng một cách bền vững ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

“Nuôi dế bền vững ở Việt Nam” – nhóm đối tác giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Cricket One, và Entomo Ventures. Dự án hiện đang mở rộng quy mô trang trại nuôi dế để sản xuất nguồn thực phẩm thay thế bền vững.