Australia tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp


Ngày 7/2, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã công bố quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, lên mức 3,35%, mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua nhằm kiềm chế lạm phát. Đây là đợt tăng lãi suất thứ 9 liên tiếp của Ngân hàng này kể từ tháng 5/2022.

Australia tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp nhằm kiềm chế lạm phát. Ảnh: Reuters
Australia tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp nhằm kiềm chế lạm phát. Ảnh: Reuters

Với mức lãi suất mới này, người sở hữu khoản vay 500.000 AUD trong 30 năm sẽ cần phải trả thêm 81 AUD mỗi tháng cho khoản vay này. So với tháng 4/2022, thời điểm lãi suất chỉ ở mức 0,1%, khoản thanh toán nợ cho khoản vay trên đã tăng thêm 969 AUD/tháng hoặc 11.628 AUD/năm. 

Thống đốc RBA Philip Lowe cho rằng “lạm phát toàn cầu vẫn đang ở mức cao” và đợt tăng lãi suất lần này nhằm ổn định giá năng lượng, giải quyết vấn đề chuỗi cung ứng và thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, ông Philip Lowe nhấn mạnh “sẽ mất một khoảng thời gian trước khi lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2-3%.

Thống đốc Lowe nhấn mạnh, RBA đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, chi tiêu hộ gia đình, tiền lương và giá cả để có những điều chỉnh chính sách tiền tệ kịp thời.

Tuy nhiên, ông Lowe tiết lộ, RBA dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới, với quy mô và thời điểm được xác định bởi các dữ liệu kinh tế thực và đánh giá của RBA về triển vọng lạm phát và thị trường lao động.

Thống đốc RBA nhấn mạnh ngân hàng này vẫn giữ mục tiêu đưa lạm phát quay trở lại phạm vi từ 2-3% và sẽ làm những gì cần thiết để đạt được mục tiêu đó. RBA cũng dự báo có thể sẽ có một vài đợt tăng lãi suất trong những tháng tới nhằm đưa lạm phát trở về ngưỡng kiểm soát, đồng thời cho rằng giai đoạn lạm phát cao này chỉ là tạm thời.

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết, lạm phát tại Australia vào Quý IV/2022 lên tới 7,8%, mức cao nhất kể từ năm 1990. Không chỉ tại Australia, lạm phát ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng vẫn ở mức cao. Mặc dù các nước đã đưa ra một số biện pháp để hạ giá thành năng lượng, giải quyết một số vấn đề của chuỗi cung ứng và thắt chặt chính sách tiền tệ song sẽ cần có thời gian trước khi lạm phát quay trở về mức mục tiêu.

Ông Philip Lowe cho biết, RBA dự báo tăng trưởng kinh tế của Australia sẽ ở mức vừa phải khoảng 1,5% năm 2023 và 2024./.

Theo H.Hà/dangcongsan.vn