Australia tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp


Ngày 6/12, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã tăng lãi suất thêm 0,25% lên mức 3,1% - mức lãi suất cao nhất trong vòng 1 thập kỷ qua. Đây là lần thứ 8 RBA tăng lãi suất kể từ tháng 5 vừa qua, với mức tăng tổng cộng 3%.

Ngân hàng Dự trữ Australia tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ qua. Ảnh: Reuters
Ngân hàng Dự trữ Australia tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ qua. Ảnh: Reuters

Mức tăng lãi suất của Australia vẫn tương đối khiêm tốn và lãi suất cơ bản vẫn thấp hơn nhiều so với nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới, trong đó Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) thậm chí đã tăng lãi suất cơ bản lên mức từ 3,75% lên 4%.

Phát biểu sau phiên họp Hội đồng Quản trị RBA, Thống đốc Philip Lowe cho biết lạm phát của Australia vẫn "quá cao", ở mức 6,9% trong tháng 10 vừa qua. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với mức mục tiêu từ 2% - 3% mà ngân hàng đặt ra.

“Các yếu tố toàn cầu đã lý giải cho tình trạng lạm phát cao nhưng nhu cầu nội địa mạnh mẽ cũng đóng vai trò đáng kể đẩy lạm phát gia tăng”, ông Philip Lowe nhấn mạnh.

Thống đốc Lowe nhấn mạnh, RBA đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, chi tiêu hộ gia đình, tiền lương và giá cả để có những điều chỉnh chính sách tiền tệ kịp thời. Tuy nhiên, ông Lowe tiết lộ, Hội đồng Quản trị RBA dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới, với quy mô và thời điểm được xác định bởi các dữ liệu kinh tế thực và đánh giá của Hội đồng Quản trị về triển vọng lạm phát và thị trường lao động.

Thống đốc RBA nhấn mạnh ngân hàng này vẫn giữ mục tiêu đưa lạm phát quay trở lại phạm vi từ 2-3% và sẽ làm những gì cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Ông Philip Lowe cho biết, RBA dự báo tăng trưởng kinh tế của Australia sẽ ở mức vừa phải khoảng 1,5% năm 2023 và 2024. RBA cũng lưu ý thị trường lao động vẫn bị thắt chặt bởi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,4% trong tháng 10, tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 1974. 

Nhận định về quyết định của RBA, Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers cho biết các đợt tăng lãi suất liên tiếp đã gây ra "những hậu quả nghiêm trọng và nặng nề" đối với nhiều hộ gia đình trong nước. Tuy nhiên, Bộ trưởng Chalmers dẫn nhận định của RBA nêu rõ các tác động của những đợt tăng lãi suất này sẽ tới đỉnh điểm và sẽ giảm dần.

Trước đó, hồi tháng 10, ông Jim Chalmers cho biết, tăng trưởng kinh tế của nước này dự báo giảm mạnh trong tài khóa 2023 - 2024 do lạm phát tăng, khiến tiêu dùng hộ gia đình giảm.

Theo đó, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia trong tài khóa 2023 - 2024 được dự báo sẽ giảm xuống còn 1,5% từ mức 2,5% được đưa ra hồi tháng 4. Trong khi đó, tăng trưởng GDP cho tài khóa 2022 - 2023 cũng được điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3,25%.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết: “Dù chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng người dân Australia vẫn không thể tránh khỏi tác động của lạm phát toàn cầu tăng mạnh, những yếu tố bất ổn gia tăng cùng với đó là sức ép chi phí sinh hoạt trong nước”.

“Những làn gió ngược này chắc chắn sẽ tác động đến triển vọng tăng trưởng của chúng ta", ông Jim Chalmers nhấn mạnh.

Lạm phát cao đã khiến nhiều gia đình ở Australia phải hạn chế chi tiêu. Trong giai đoạn nửa đầu năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng tại Australia đã liên tục leo thang khiến lạm phát tăng cao kỷ lục trong hơn 30 năm qua.

Theo Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers, lạm phát tại Australia dự kiến sẽ lại đạt đỉnh vào cuối năm do chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng và sản xuất ngưng trệ.

Theo H.Hà/dangcongsan.vn