Bác sĩ cho lời khuyên bảo vệ sức khỏe cho gia đình khi thời tiết thất thường

Theo Thiên Nhiên/sgtiepthi.vn

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) gợi ý những cách bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình khi mùa mưa đã đến, thời tiết chuyển nắng mưa thất thường.

Thời tiết thay đổi, mọi người dễ bị cảm. Ảnh: Pexels
Thời tiết thay đổi, mọi người dễ bị cảm. Ảnh: Pexels

Những ngày gần đây, TP. Hồ Chí Minh vào mùa mưa, thời tiết thay đổi liên tục trong ngày, hết nắng gắt, lại đến mưa to. Thời tiết thay đổi gây mệt mỏi trong người, nhất là những người có sức đề kháng yếu như trẻ em hay người có bệnh lý nền. Do đó, bác sĩ lưu ý mọi người cần chú ý bảo vệ sức khỏe trước điều kiện thời tiết thay đổi thất thường.

Thời tiết dễ gây cảm sốt

Chị Thanh Thủy, nhân viên tại một cửa hàng thuốc tây trên đường Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) kể lại: “Cứ 10 khách hàng đến mua thuốc thì có đến 9 người mua thuốc cảm sốt”.

“Mùa này thời tiết thay đổi thất thường trong ngày, dễ gây nhức đầu, sổ mũi”, chị Thanh Thủy chia sẻ thêm.

Bà Hữu Nhân (quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) cũng bị cảm hơn tuần nay. Bà thường xuyên cảm thấy đừ người và nhức mỏi. Cô cháu gái 6 tuổi của bà cũng không khá hơn khi bị sổ mũi, khàn giọng.

Chú ý sinh hoạt điều độ để phòng bệnh

Bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ, thời tiết thay đổi sẽ tạo điều kiện cho một vài loại virus theo mùa dễ sinh sôi và lây lan.

Bên cạnh đó, chính sinh hoạt của trẻ nhỏ như tắm nhiều lần trong ngày, chơi ngoài trời trong thời gian kéo dài, ăn kém, ngủ ít sẽ dễ dẫn đến bệnh.

Do đó, phụ huynh cần chú ý cho trẻ đi ngủ đúng giờ, uống đủ nước. Cha mẹ nên chú ý tạo sự thoáng mát cho chỗ ngủ của trẻ, cho trẻ sinh hoạt điều độ (không tắm lâu, chỉ để nhiệt độ trong phòng từ 26 đến 27 độ C để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột).

Ngoài ra, phụ huynh cần cho trẻ chích vắc-xin phòng các loại virus theo mùa.

Trong trường hợp trẻ có một trong các biểu hiện: sốt giật, thở mệt, tím tái, lạnh tay chân, nôn ói nhiều, hoặc sốt quá 2 ngày không khỏi cần cho trẻ đi khám.

Không riêng trẻ nhỏ, người lớn cũng cần chú ý sinh hoạt của mình như uống đủ nước, nghỉ ngơi, làm việc điều độ. Những người ngồi nhiều như giới văn phòng cần chú ý tập thể dục để tăng cường sức đề kháng.

Đặc biệt, người có bệnh lý nền cần chú ý sức khỏe khi thời tiết thay đổi thất thường. Theo đó, nắng nóng nhiều dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị cao huyết áp trong khi trời mưa làm các bệnh phổi mãn tính dễ tái phát. Do đó, người có bệnh lý nền cần chích ngừa cúm, phế cầu để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.