Báo cáo việc làm của Mỹ tạo cú sốc với giá vàng tuần tới?

Theo Ngọc Anh/diendandoanhnghiep.vn

Báo cáo việc làm tháng 3 của Mỹ công bố tuần tới, được xem như là một trong những cơ sở chính để Fed xem xét tiếp tục thắt chặt tiền tệ. Do đó, báo cáo này tác động mạnh đến giá vàng tuần tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong tuần này, giá vàng đã có cú phục hồi khá tích cực khi tăng từ mức 1.910USD/oz lên 1.966USD/oz và đóng cửa ở mức 1.957USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng theo đà giá vàng thế giới khi tăng từ 68,4 triệu đồng/lượng lên 69,4 triệu đồng/lượng, và tiếp tục cao hơn rất nhiều so với giá vàng quốc tế quy đổi.

Sở dĩ giá vàng tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trở lại do chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục leo thang bất chấp các cuộc đàm phán của 2 bên. Trong khi đó Mỹ và phương Tây tiếp tục giáng thêm các đòn trừng phạt vào Nga, và Mỹ giúp EU giảm mạnh phụ thuộc vào năng lượng của Nga, trong đó đáng chú ý Mỹ đã đạt được thỏa thuận nâng nguồn cung cấp khí đốt cho EU thêm ít nhất 15 tỷ m3 trong năm nay và tăng dần trong các năm tới. Theo Reuters, Mỹ có thể sẽ đảm bảo cung cấp khoảng 50 tỷ m3 khí đốt cho EU mỗi năm đến năm 2030. Ngoài ra, Đức cũng đã sẵn sàng cắt giảm khoảng 50% nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga bắt đầu từ mùa Hè này và ngừng nhập khẩu than đá của Nga vào mùa Thu năm nay. Trong khi đó, Nga cũng đã trả đũa bằng cách chuyển tất cả các khoản thanh toán khí đốt sang đồng Rúp đối với các quốc gia không thân thiện.

Tất cả các động thái nói trên của các quốc gia có liên quan chắc chắn sẽ tiếp tục đẩy giá dầu khí, than và nhiều hàng hóa khác tăng mạnh, qua đó làm gia tăng áp lực lạm phát toàn cầu, khiến vai trò trú ẩn của vàng sẽ ngày càng tăng cao hơn.

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, cho rằng Nga sẽ chưa từ bỏ cuộc chiến này, mà sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa. Trong khi Ukraine vẫn kiên cường giữ từng tấc đất với sự viện trợ vũ khí của Mỹ và phương Tây. “Cuộc chiến càng kéo dài, thì sẽ kéo theo những đòn trừng phạt, trả đũa càng mạnh mẽ hơn, khiến giá nguyên liệu, hàng hóa tăng vọt, đẩy giá vàng sớm quay trở lại trên 2.000USD/oz”, ông Colin nhận định.

Trong khi đó, việc thắt chặt tiền tệ của Fed cũng đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của thị trường tài chính. Mục tiêu của chính sách này nhằm kiềm chế lạm phát, nhưng không làm tổn thương tới thị trường lao động nói riêng và kinh tế Mỹ nói chung. Bởi vậy, GDP quý IV/2021 sửa đổi lần cuối và báo cáo việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 3 sẽ đặc biệt được chú ý. Theo dự báo, GDP quý IV sẽ tăng khoảng 7,1% so với mức sửa đổi vừa qua là 7%; báo cáo việc làm của Mỹ đạt 485.000 việc làm.

Báo cáo việc làm của Mỹ có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần tới.
Báo cáo việc làm của Mỹ có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần tới.

Ông James Knightley, Chuyên gia kinh tế trưởng của Tập đoàn ING, cho rằng báo cáo việc làm của Mỹ có thể sẽ tiếp tục khả quan sau khi đạt 678.000 việc làm trong tháng 2, bởi vì kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà phục hồi tích cực. “Nếu báo cáo việc làm của Mỹ trong tháng 3 đạt trên 500.000 việc làm, thì nhiều khả năng Fed sẽ tăng thêm 0,5% lãi suất cơ bản trong cuộc họp tháng 5 sắp tới. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới. Ngược lại, giá vàng tuần tới sẽ tăng nếu báo cáo việc làm của Mỹ không đạt được mức dự kiến khoảng 485.000 việc làm”, ông James Knightley nhận định.

Kế hoạch tiếp tục thắt chặt tiền tệ của Fed đã được ấn định, song ông Colin cũng cảnh báo rằng đường cong lợi suất trái phiếu đang có xu hướng đảo ngược (lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn đang tăng mạnh, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài chững lại, thậm chí có nhiều thời điểm giảm), cho thấy nguy cơ khủng hoảng kinh tế thế giới đã gia tăng. Điều này cũng sẽ khiến Fed phải thận trọng hơn trong việc thực hiện chính sách tiền tệ của mình.

Theo phân tích kỹ thuật, nếu giá vàng tuần tới vẫn trụ vững trên 1.885USD/oz, thì nhiều khả năng sẽ vượt qua 1.975USD/oz, kế tiếp sẽ là vùng 2.000USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể điều chỉnh về 1.847USD/oz.