Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong doanh nghiệp


Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm giúp doanh nghiệp ổn định trong sản xuất. Nhận thức được điều đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình lao động của công nhân. Từ đó, các doanh nghiệp đã tạo được môi trường làm việc an toàn, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người lao động và doanh nghiệp.

Công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lốp Advande (Việt Nam) đang làm việc.
Công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lốp Advande (Việt Nam) đang làm việc.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhôm Vĩnh Hưng Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Long Giang, huyện Tân Phước (Tiền Giang) hiện có 615 công nhân lao động. Doanh nghiệp này xác định muốn hoạt động có hiệu quả, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện sản xuất, môi trường làm việc thì công tác chăm lo tốt đời sống cho công nhân là điều quan trọng và cần thiết để công nhân ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống và gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhôm Vĩnh Hưng Việt Nam Tôn Thái Liểu cho biết, trong những năm qua, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở công ty đã tích cực hướng ứng phong trào “Xanh-Sạch-Đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động” do tổ công đoàn phát động và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, nhất là về công tác an toàn, vệ sinh lao động. Hiện, doanh nghiệp đã thành lập Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động, với 5 thành viên.

Hàng năm, công ty cũng xây dựng, thực hiện nghiêm kế hoạch công tác an toàn, vệ sinh lao động; tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho 100% công nhân lao động; tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy; xử lý sự cố hóa chất và các sự cố khác. Ngoài ra, công ty cũng trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, kiểm định máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, tổ chức bộ phận giám sát sản xuất trực tiếp giám sát và duy trì công tác an toàn lao động - vệ sinh cá nhân tại nhà máy… Đặc biệt, công ty đưa tiêu chí thực hiện tốt công tác an toàn lao động, vệ sinh cá nhân để xét đánh giá thi đua, khen thưởng trong lương hàng tháng cho công nhân.

Thời gian qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhôm Vĩnh Hưng Việt Nam còn trồng cây xanh bao phủ 30% khuôn viên và bố trí khu nhà ăn uống, nghỉ trưa cho người lao động; trang bị hệ thống làm mát, lọc gió đầy đủ trong các khu vực nhà xưởng để bảo đảm thông thoáng và tạo môi trường làm việc thuận lợi cho người lao động gia tăng sản xuất. Nhờ thực hiện tốt các nội dung về an toàn, vệ sinh lao động, nhiều năm liền, công ty này không xảy ra tai nạn lao động.

Công ty Trách nhiện hữu hạn Lốp Advance (Việt Nam) thuộc Khu Công nghiệp Long Giang, huyện Tân Phước (Tiền Giang) luôn luôn xác định công ty và người lao động phải cùng có lợi. Chính vì vậy, Ban Giám đốc đã xây dựng chi tiết các phúc lợi dành cho nhân viên về cường độ làm việc, mô hình làm việc, bữa ăn, chế độ đãi ngộ và hỗ trợ cho nhân viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, nhiều năm liền, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc ở mức dưới 3% và mức độ hài lòng của nhân viên ở mức trên 95%.

Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lốp Advande (Việt Nam) Liu Bin cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết mình để tạo môi trường làm việc thoải mái, không khí làm việc tốt và mức lương hậu hĩnh cho toàn thể nhân viên. Trong tháng công nhân và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động 2024, công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tổ chức hội nghị người lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; phòng cháy, chữa cháy và huấn luyện tự kiểm tra, tổ chức tham gia các cuộc thi về an toàn, vệ sinh lao động. Công ty cũng mong muốn người lao động chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật, nội qui lao động, thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp; tích cực học tập, lao động sản xuất; thực hiện tốt các quy định an toàn lao động nhằm giảm thiểu tối đa về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; để cùng xây dựng môi trường lao động thân thiện và phát triển bền vững”.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang, trong năm qua, Sở đã thẩm định và cấp giấy xác nhận khai báo sử dụng, máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Bên cạnh đó, ngành cũng hướng dẫn doanh nghiệp xác định đối tượng để thành lập mạng lưới an toàn theo quy định của Luật an toàn, vệ sinh lao động; nhắc nhở, đề nghị các đơn vị phải kiểm định và khai báo khi đưa vào sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động để bảo đảm thực hiện đúng quy định và an toàn trong quá trình sử dụng. Đồng thời, sở cũng đã tích cực tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động bằng việc tổ chức phát thanh tuyên truyền bằng xe cổ động và treo băng-rôn trên các tuyến đường…

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, quan tâm đầu tư, xây dựng môi trường làm việc an toàn, góp phần bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho người lao động.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thành Diệu đánh giá cao công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động của các doanh nghiệp trong thời gian qua. Thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Tỉnh ủy Tiền Giang về phát triển công nhân, bảo đảm quyền lợi cho công nhân, tạo mọi điều kiện thu hút đầu tư, để các doanh nghiệp phát triển sản xuất.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cũng đề nghị công đoàn các cấp tạo mối quan hệ chặt chẽ, phối hợp các doanh nghiệp tạo điều kiện để công nhân làm việc, gắn bó với doanh nghiệp và lao động an toàn, hiệu quả; vừa bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp và cả người lao động.

Đồng chí Nguyễn Thành Diệu mong rằng chủ doanh nghiệp đặc biệt quan tâm an toàn, vệ sinh lao động, bảo đảm quyền lợi, lợi ích hợp pháp của công nhân để người lao động yên tâm làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp ổn định hoạt động và phát triển. Riêng người lao động cần phải quan tâm đến việc nâng cao kiến thức, tay nghề, năng lực công việc để phục vụ và tham gia tốt các hoạt động công đoàn; tham gia sản xuất, kinh doanh; tích cực đóng góp, gắn bó với doanh nghiệp và thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn, vệ sinh lao động…

Theo nhandan.vn