Bảo đảm vai trò điều tiết từ sớm của Nhà nước đối với thị trường bất động sản

Đức Mạnh

Chiều 19/6/2023 thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, lần sửa đổi Luật này cần quy định cụ thể vai trò điều tiết của Nhà nước nhằm đảm bảo tính định hướng từ sớm của Nhà nước đối với thị trường bất động sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến trong phiên thảo luận tại tổ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến trong phiên thảo luận tại tổ.

Phát biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), đại biểu Đinh Ngọc Minh – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau cho rằng, quy định của dự thảo Luật về việc Nhà nước điều tiết khi có biến động là chưa đủ mạnh. Đại biểu Đinh Ngọc Minh cho rằng, cần có quy định về việc điều tiết của Nhà nước một cách tốt hơn và sớm hơn vì nếu chỉ điều tiết khi thị trường có biến động là sẽ không kịp.

Theo đại biểu Đinh Ngọc Minh, cần các quy định về phương pháp điều tiết của Nhà nước như có chính sách về thuế nhằm hạn chế tính trạng đầu cơ nhà ở, hay quy đinh về thủ tục hành chính để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lâu dài.

Đồng quan điểm về vấn đề này, đại biểu Lê Thanh Vân – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau chỉ ra rằng, Tờ trình chưa làm rõ sự cần thiết của việc có những quy định mang tính chất dẫn dắt, định hướng, bảo đảm vai trò của Nhà nước đối với thị trường bất động sản.

Đại biểu Lê Thanh Vân nêu: “Thị trường bất động sản hiện nay sa vào phân khúc cao cấp vì lợi nhuận thu được của nhà đầu tư, nhà phân phối và đầu cơ cá nhân lớn khiến giá bất động sản lên cao. Thị trường phát triển quá nóng, mật độ nhà cao cấp nhiều trong khi số lượng người thực sự cần không nhiều. Mặt khác, giá trị tài sản lại lớn, dòng tiền của xã hội đổ nhiều vào đây. Trong khi đó, nhà ở bình dân, nhà cho công nhân, người có thu nhập thấp nhu cầu rất cao thì lại không được đầu tư nhiều. Như vậy, ở đây thiếu sự điều tiết của chính sách vĩ mô.”

Đại biểu Đinh Ngọc Minh - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau nêu ý kiến thảo luận.
Đại biểu Đinh Ngọc Minh - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau nêu ý kiến thảo luận.

Đồng quan điểm với các ý kiến trên, đại biểu Tống Văn Băng – Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đề nghị, đối với việc Nhà nước điều tiết thị trường bất động sản khi thị trường mất cân đối cung cầu thì cần làm rõ khi nào mất cân đối, phạm vi mất cân đối, giai đoạn mất cân đối và chênh lệch ở mức nào thì được xác định là mất cân đối của thị trường để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Phát biểu ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng có nêu phải cơ cấu lại thị trường bất động sản, đất đai, tài nguyên đất để đất đai, tài nguyên được sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả cao.

Phân tích cụ thể nội dung này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Nghị quyết yêu cầu cơ cấu lại có nghĩa là hiện nay cơ cấu thị trường bất động sản chưa thực sự hợp lý, còn bất cập. Vì thế, yêu cầu đặt ra đối với dự án Luật này phải quán triệt để thể chế hóa nội dung Nghị quyết của Đảng, thực hiện cơ cấu lại thị trường.

Bên cạnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII còn đề ra yêu cầu vừa phải tạo điều kiện thuận lợi nhất, thông thoáng nhất để phát triển thị trường bất động sản nhưng vừa phải quản lý chặt chẽ. Yêu cầu này xuất phát từ tính chất quan trọng của thị trường bởi đây là lĩnh vực đóng góp lớn vào GDP, tăng trưởng, việc làm, thu nhập cho người dân, thu ngân sách nhà nước, phát triển doanh nghiệp, nền kinh tế… 

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dự án Luật Kinh doanh bất động sản gắn bó với nhiều dự án luật khác, do đó, cần rà soát kỹ để tránh xung đột trong hệ thống pháp luật.