VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Đẩy mạnh thanh tra để ngăn ngừa vi phạm pháp luật về chính sách bảo hiểm xã hội

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đẩy mạnh thanh tra để ngăn ngừa vi phạm pháp luật về chính sách bảo hiểm xã hội

Thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành (TTCN) về đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp, thời gian qua, công tác TTCN đã góp phần quan trọng đảm bảo quyền lợi của người tham gia, ngăn ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về chính sách của các đơn vị sử dụng lao động, tổ chức, cá nhân.

Bảo hiểm Xã hội thanh tra, kiểm tra 3.155 đơn vị trong 9 tháng đầu năm

Đồng loạt thanh tra bảo hiểm xã hội trên phạm vi cả nước

Thanh tra chuyên ngành - Công cụ pháp lý quan trọng giảm tỷ lệ nợ BHXH

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho biết, 9 tháng 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, gây ảnh hưởng chung đến các hoạt động của BHXH Việt Nam, trong đó có hoạt động thanh tra, kiểm tra (TTKT) nói riêng. Để đáp ứng tình hình thực tế, BHXH Việt Nam đã có chỉ đạo về việc thực hiện công tác TTKT trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, điều chỉnh giảm 72,69% so với kế hoạch TTKT năm 2020 giao đầu năm, trong đó BHXH Việt Nam chủ trì và phối hợp thực hiện kiểm tra, thanh tra chuyên ngành (TTCN) và thanh tra liên ngành tại 4 tỉnh, thành phố (giảm 66,7%); BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện TTCN 1.369 đơn vị (giảm 75,5%), kiểm tra 3.296 đơn vị (giảm 57,6%), TTKT liên ngành tại 522 đơn vị (giảm 86,5%).

Công tác thanh tra đã góp phần ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về chính sách BHXH, BHYT
 

Ngoài ra, ngành BHXH đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các Bộ, ngành liên quan; giữa các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam và giữa các phòng nghiệp vụ của BHXH các tỉnh, thành phố. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác TTKT được tăng cường, chủ động thực hiện; thông qua việc phân tích dữ liệu, các đoàn TTKT đã xác định lựa chọn đối tượng, nội dung kiểm tra hợp lý hơn, giúp các đoàn rút ngắn được thời gian, nâng cao hiệu quả công tác TTKT.

Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ thu hồi nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp qua công tác TTKT toàn ngành đạt ở mức cao (đạt 91,39%), cho thấy hiệu quả tích cực khi cơ quan BHXH thực hiện chức năng TTCN về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Ông Dương Văn Hào – Trưởng ban Quản lý Thu – Sổ, Thẻ (BHXH Việt Nam) - cho biết, tính đến ngày 30/9/2020, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp… là 21.685 tỷ đồng, chiếm 5,4% số phải thu, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó: Nợ BHXH 16.674 tỷ đồng, chiếm 6,09% số phải thu BHXH; nợ BH thất nghiệp 911 tỷ đồng, chiếm 4,81% số phải thu BH thất nghiệp; nợ BHYT 3.868 tỷ đồng, chiếm 3,48% số phải thu BHYT, trong đó số tiền ngân sách nhà nước chưa đóng BHYT cho một số đối tượng là 1.902 tỷ đồng.

Đến nay, một số địa phương ngân sách nhà nước chưa đóng BHYT cho một số đối tượng với số tiền lớn là: TP. Hồ Chí Minh 199 tỷ đồng, Thái Nguyên 111 tỷ đồng, Hải Dương 93 tỷ đồng, Bến Tre 89 tỷ đồng, Thái Bình 86 tỷ đồng, Hà Nội 86 tỷ đồng.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn - đánh giá, kết quả kiểm tra công tác thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại BHXH các tỉnh, thành phố cho thấy đã có nhiều chuyển tích cực. Tuy nhiên việc thực hiện kiến nghị sau kiểm tra của các cơ sở KCB tại địa phương còn chậm do chưa có chế tài xử phạt, răn đe.

Mặt khác, việc thực hiện Kết luận TTKT của BHXH Việt Nam tại một số tỉnh, thành phố còn chậm như: BHXH tỉnh Phú Yên chưa tích cực đôn đốc việc thực hiện Kết luận kiểm tra năm 2015 của 03/04 cơ sở KCB BHYT; BHXH TP. Hồ Chí Minh chưa có giải pháp thực hiện Kết luận TTKT năm 2020 đối với nội dung thu sai chi phí KCB của người bệnh tại tất cả cơ sở KCB được TTKT trực tiếp.

Đứng trước những khó khăn, thách thức chung, để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong năm 2020, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố nghiêm túc triển khai tổ chức thực hiện theo Quyết định điều chỉnh kế hoạch kiểm tra, TTCN và TTKT liên ngành năm 2020. Đảm bảo nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện kế hoạch TTKT theo nguyên tắc không TTKT ngoài kế hoạch; hạn chế thời gian làm việc trực tiếp tại đơn vị và chỉ TTKT các doanh nghiệp ít hoặc không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có dấu hiệu vi phạm qua rà soát trên cơ sở dữ liệu hoặc được cấp có thẩm quyền giao.

Đồng thời, triển khai công tác xây dựng kế hoạch TTKT năm 2021 đảm bảo phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và việc ổn định phát triển kinh tế của các doanh nghiệp trong tình hình mới. Phối hợp với các đơn vị có liên quan (Trung tâm Công nghệ thông tin, Công ty Tecapro) tập trung nghiên cứu nâng cấp phần mềm quản lý hoạt động TTKT phiên bản 1.0 để có thể xử lý cơ sở dữ liệu của đối tượng TTKT, rút ngắn được thời gian TTKT trực tiếp và đem lại hiệu quả cao hơn.

Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ đẩy mạnh tăng cường công tác giám sát hoạt động các đoàn TTKT bằng việc nghiêm túc thực hiện chế độ ghi nhật ký thanh tra, báo cáo những nội dung kết quả đã làm, những phản ánh vướng mắc về cho người giám sát xin ý kiến chỉ đạo kịp thời nhằm hạn chế những tiêu cực trong hoạt động TTKT.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM