Bất động sản phát mãi đang “ hút” các nhà đầu tư

Lê Cường

(Tài chính) Đó là nhận định của Ông Chris Brown, Giám đốc điều hành Công ty cung cấp dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam về tình hình bất động sản phát mãi. Ông còn cho biết thêm các nhà đầu tư tại châu Á đang rất quan tâm đến bất động sản thanh lý của Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Ông Chris Brown, giám đốc điều hành Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam phát biểu tại một hội thảo về bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: FinancePlus.vn
Ông Chris Brown, giám đốc điều hành Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam phát biểu tại một hội thảo về bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: FinancePlus.vn

Trong bản phân tích mới nhất công bố ngày 18/6, Cushman & Wakefield nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam đang đứng trước áp lực giải quyết số nợ xấu tồn đọng. Việc thiếu vốn buộc nhiều chủ đầu tư phải cơ cấu lại danh mục nhằm tập trung vào những dự án quan trọng nhất.

Tỉ lệ nợ xấu tại Việt Nam thực tế cao hơn con số 6% được báo cáo. 70% số nợ xấu này thuộc về lĩnh vực bất động sản, theo như ước tính của một số nhà bình luận thị trường. Tuy nhiên, hiện tại các khoản nợ xấu và tài sản liên quan không được các ngân hàng và các chủ đầu tư công khai. Nếu ngân hàng và các nhà đầu tư không nhanh chóng giải quyết các khoản nợ xấu này, thị trường bất động sản khó có khả năng phục hồi. Có nhiều dấu hiệu rõ rệt cho thấy hiện nay khắp Việt Nam đều tồn tại nợ xấu. Số nợ xấu này cần phải được giải quyết triệt để trên cả ngắn hạn và dài hạn.

Mặt khác, nhiều rào cản lớn cũng đang gây ra khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn chen chân vào thị trường bất động sản Việt Nam. Đơn cử như về giá đất. Giá đất quá cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của các doanh nghiệp muốn đầu tư vào thị trường bất động sản.

Hai thành phố lớn của Việt Nam là thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có lịch sử duy trì giá đất cao. Trong một thị trường thuận lợi thì vấn đề này có thể được chấp nhận nhưng trong một thị trường suy giảm thì dự án khó khả thi về khía cạnh tài chính.

Ví dụ, giá đất để xây dự án thương mại ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh bằng 85% so với Singapore, trong khi giá thuê văn phòng tại Singapo gấp 2,5 lần TP. Hồ Chí Minh. Không khó để nhận ra rằng, nếu các khu đất này không giảm giá, dự án sẽ không khả thi vì giá thuê văn phòng hạng A đã giảm 40% so với năm 2007. Giá đất cần phải thay đổi theo thị trường - giảm giá cùng với giá thuê văn phòng và giá nhà/căn hộ. Trên thị trường cũng đang bắt đầu có xu hướng điều chỉnh về giá đất này.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy vào thời điểm hiện nay trong chu kỳ bất động sản vẫn sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Đó là những nhà đầu tư thận trọng, nhiệt huyết và có khả năng tài chính tốt vẫn đang tìm kiếm những cơ hội mới ở thị trường bất động sản của Việt Nam. 

Tuy bất động sản đang trong cuộc suy thoái lớn nhất, thiệt hại là điều khó tránh khỏi nhưng doanh nghiệp vẫn tìm nhiều giả pháp và nhìn được cơ hội bước ra khỏi suy thoái, thị trường sẽ được cơ cấu phù hợp và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Đây sẽ là một cơ hội vàng cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn hướng về trong tương lai.

Bất động sản phát mãi đang “ hút” các nhà đầu tư - Ảnh 1

Rất nhiều nhà đầu tư đang rất quan tâm đến thị trường bất động sản phát mãi của nước ta. Nguồn: FinancePlus.vn

Hiện tại, những doanh nhân Châu Á từng đầu tư vào thị trường Việt Nam là đối tượng có mối quan tâm lớn nhất đến những tài sản thanh lý của Việt Nam bởi họ có vốn hiểu biết nhất định về thị trường. Những doanh nghiệp này phần lớn đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và Hàn Quốc.

Các công ty đến từ Trung Đông và Nga cũng bày tỏ quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam, tuy nhiên, họ chỉ tập trung vào các thị trường chính là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong tất cả các phân khúc của thị trường bất động sản, các bất động sản đang vận hành và những khu đất có vị trí trung tâm sẽ là chọn lựa hàng đầu. Các dự án phát mãi được các nhà đầu tư quan tâm nhất sẽ là các dự án có địa điểm tốt, hồ sơ giấy tờ minh bạch, cấu trúc sở hữu hợp lý và giá cả cạnh tranh.

Ông Chris Brown, giám đốc điều hành Công ty cung cấp dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam còn nhận định thêm “ Các dự án bất động sản có địa điểm tốt, hồ sơ công khai minh bạch, cấu trúc hợp lý và giá cả hợp lý đang rất hút các nhà đầu tư từ nước ngoài, đặc biệt là các dự án bất động sản phát mãi”.

Cũng trong bài phân tích này, Cushman & Wakefield bác bỏ khả năng cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ nhân cơ hội thị trường bất động sản trong nước đang “ đóng băng” để thôn tính những dự án của các nhà đầu tư nội địa trong một vài năm tới. Công ty cung cấp dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn bất ổn và còn không ít rủi ro khi đầu tư.