Bắt giữ 12,5 kg thuốc lắc gửi qua bưu điện, chuyển phát nhanh

Thanh Sơn

Sau hơn 3 tháng theo dõi, trong 2 ngày 25 và 26/6, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phá chuyên án, bắt giữ khoảng 12,5kg thuốc lắc (MDMA).

Thuốc lắc được các đối tượng buôn lậu ma túy giấu tinh vi. Ảnh HQ
Thuốc lắc được các đối tượng buôn lậu ma túy giấu tinh vi. Ảnh HQ
Trong hai ngày 25 và 26/6, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an tiến hành khám xét 8 bưu kiện được gửi từ các nước châu Âu qua đường bưu điện quốc tế và chuyển phát nhanh.
Kết quả phát hiện và thu giữ khoảng 12,5 kg thuốc lắc, được các đối tượng buôn lậu ma túy giấu tinh vi trong ruột các loa điện tử, trong vách thùng carton, trong đế hộp đựng đồ chơi…
Bắt giữ 12,5 kg thuốc lắc gửi qua bưu điện, chuyển phát nhanh  - Ảnh 1
Số tang vật được Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh bắt giữ. Ảnh HQ

Chuyên án đấu tranh được Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh xác lập từ nhiều tháng trước đó nhằm đấu tranh chống nhập khẩu thuốc lắc (MDMA) từ các nước châu Âu về TP. Hồ Chí Minh thông qua tuyến bưu điện quốc tế và chuyền phát nhanh, núp bóng dưới dạng quà biếu cá nhân phi mậu dịch.

Theo đó, các đối tượng trong đường dây ma túy quốc tế đã sử dụng thủ đoạn gửi hàng ghi tên người nhận trên vận đơn tại các địa chỉ không có thật, hoặc địa chỉ có thật nhưng là chung cư có hàng trăm căn hộ, hoặc quán cà phê…

Với thủ đoạn này, đối tượng sẽ trốn tránh trách nhiệm khi cơ quan chức năng phát hiện. Nếu trót lọt, các đối tượng sẽ tìm cách móc nối để vận chuyển ma túy vì hàng hóa được gửi theo hình thức chuyển phát nhanh giao hàng tận nhà.

Trước đó, trong quý IV/2017, cũng trên tuyến vận chuyển này, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy - Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng đã lập kế hoạch, chủ trì bắt giữ 4 vụ, thu giữ khoảng 1,4kg thuốc lắc.

Đây là chiến công xuất sắc của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6)”.

Theo lãnh đạo Đội Kiểm soát ma tuý, các đối tượng ngụy trang các kiện hàng rất tinh vi, theo cảm quan, hay kể cả mở bung hàng ra thì kiện hàng cũng rất bình thường, không hề đặt nghi vấn. Vì bên trong đều các loại đồ dùng gia đình như: quần áo, đồ chơi, giày dép, loa nghe nhạc, đế đựng hộp đồ chơi trẻ em… nhưng thực tế là hàng ngàn viên thuốc lắc được ép dính vào băng keo hai mặt thành 1 lớp mỏng, giấu trong các vật dụng này. Các cán bộ hải quan phải dùng tuốc-vít tháo từng con ốc, mở tung cặp loa, thu giữ hàng chục kg ma túy tổng hợp.
Ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy - Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, cho biết vụ việc hiện đang được mở rộng điều tra, xử lý.