Bắt giữ nhiều ngà voi, đuôi voi, da báo gấm nhập trái phép

Theo baochinhphu.vn

Các đơn vị chức năng vừa tạm giữ một phụ nữ 62 tuổi, quốc tịch Việt Nam nhập cảnh trên chuyến bay từ Châu Phi về Việt Nam, vận chuyển trái phép gần 4kg ngà voi đã được cắt khúc, 09 đuôi voi, nhiều loại móng vuốt và đặc biệt còn có 3 bộ da của loài báo gấm Châu Phi.

3 bộ da của loài báo gấm Châu Phi bị phát hiện tại Tân Sơn Nhất. Ảnh do hải quan cung cấp
3 bộ da của loài báo gấm Châu Phi bị phát hiện tại Tân Sơn Nhất. Ảnh do hải quan cung cấp

Ngày 14/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với C74; PC46; công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất; Cục Điều tra chống buôn lậu và Đội Kiểm soát Hải quan phát hiện, tạm giữ một phụ nữ 62 tuổi, quốc tịch Việt Nam nhập cảnh trên chuyến bay từ Châu Phi về Việt Nam, vận chuyển trái phép gần 4kg ngà voi đã được cắt khúc, 09 cái đuôi voinhiều loại móng vuốt và đặc biệt còn có 3 bộ da của loài báo gấm Châu Phi.

Đây đều là sản phẩm từ động vật hoang dã quý hiếm, đang nằm trong sách Đỏ cần được bảo vệ, giá trị tang vật ước tính hơn 2 tỷ đồng.

Đối tượng cất giấu rất tinh vi số hàng trên trong hành lý cá nhân và vật dụng gia đình nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát và thu thập thông tin, cơ quan hải quan đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ việc trên. 

Hiện Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đang tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ đường dây, hành vi vi phạm của các đối tượng.

Theo Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất , trong 1 tháng qua, trị giá hàng quốc cấm mà Chi cục đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện và khởi tố là hơn 10 tỷ đồng gồm: Vụ vận chuyển trái phép 5 kg sừng 3 bộ da của loài báo gấm Châu Phi bị phát hiện tại Tân Sơn Nhất. Ảnh do hải quan cung cấp, 1,5kg tê giác hai sừng Châu Phi (Diceros bicornis) và hơn 4 kg các sản phẩm chế tác từ  ngà voi và vảy con Tê Tê.

Qua vụ bắt giữ này một lần nữa cho thấy quyết tâm của Việt Nam trong cam kết bảo vệ các loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.