BHXH Việt Nam chủ động cùng ngành Y tế và toàn xã hội phòng chống dịch Covid-19

Thu Thảo

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, chủ động, sẵn sàng cùng ngành Y tế và toàn xã hội phòng chống dịch Covid-19.

BHXH Việt Nam tích cực triển khai nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, chủ động, sẵn sàng phòng chống dịch Covid-19.
BHXH Việt Nam tích cực triển khai nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, chủ động, sẵn sàng phòng chống dịch Covid-19.

Tập trung triển khai thực hiện khai báo y tế toàn dân với quyết tâm cao nhất

Liên quan đến việc bổ sung nguồn kinh phí đặc thù cho việc chống dịch, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố ứng đầy đủ nguồn kinh phí khám chữa bệnh của quý I. BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thống nhất với ngành Y tế về vấn đề trong quy định cần bổ sung nguồn kinh phí đặc thù cho việc chống dịch.

Trường hợp nếu các địa phương nhận thấy cần thiết phải có nguồn kinh phí phòng, chống và dập dịch thì cần sớm cho ý kiến để BHXH Việt Nam tổng hợp, báo cáo Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam và chủ động nguồn kinh phí trong năm 2020 để phòng chống dịch bệnh.

Bắt đầu từ ngày 10/3/2020, người dân Việt Nam thực hiện khai báo y tế thông qua ứng dụng NCOVI, đồng thời cập nhật các thông tin, chỉ dẫn mới nhất về dịch bệnh Covid-19 từ cơ quan chức năng. Việc khai báo y tế toàn quốc được tiến hành theo đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19. Đây không chỉ là trách nhiệm phòng chống dịch bệnh theo quy định, mà còn là hành động cụ thể, mọi người Việt Nam sẽ cùng chung sức, đồng lòng trong việc chống dịch. Các thông tin khai báo của người dân được quản lý chặt chẽ và chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác...

Trao đổi về việc triển khai nhiệm vụ khai báo y tế và lập hồ sơ sức khỏe điện tử, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định, ngành BHXH Việt Nam sẽ tập trung triển khai thực hiện khai báo y tế toàn dân với quyết tâm cao nhất. Lãnh đạo BHXH Việt Nam cùng với đại diện Bộ Y tế, Trung tâm Công nghệ thông tin, Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế (BHYT) và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Ban Thực hiện chính sách BHYT và Công ty TecaPro đã trao đổi, thảo luận, xây dựng chương trình, đề xuất những phương án, cách thức giúp kết nối, liên thông, chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa BHXH Việt Nam và Bộ Y tế để phục vụ cho công tác khai báo y tế của người dân được diễn ra thuận tiện, đảm bảo chính xác, hiệu quả, góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam đã yêu cầu Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Trung tâm Công nghệ thông tin và Công ty TecaPro khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Y tế tổ chức thực hiện tốt các công việc chuyên môn, đảm bảo hiệu quả, chất lượng hoạt động khai báo y tế toàn dân, tạo tiền đề cho việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Ngoài ra, để trợ giúp người dân trong việc khai báo mã số BHXH phục vụ cho việc khai báo y tế, BHXH Việt Nam đã triển khai nhắn tin SMS với nội dung mã số BHXH của mỗi cá nhân tới từng người dân, hoặc người dân có thể nhập 10 chữ số cuối trên mã thẻ BHYT, đồng thời tra cứu mã số BHXH trên trang web của BHXH Việt Nam theo địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn, hoặc liên hệ tổng đài Chăm sóc khách hàng: 19009068.

Đề xuất dừng đóng BHXH với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

BHXH Việt Nam đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trước đó, ngày 4/3, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg năm 2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, BHXH phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng BHXH đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6 hoặc tháng 12/2020 và không tính lãi phạt chậm nộp.

Dự thảo hướng dẫn của BHXH Việt Nam yêu cầu các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LDDTBXH), Sở Tài chính báo cáo chủ tịch UBND tỉnh rà soát, hướng dẫn các DN, đơn vị, cơ quan tổ chức có 50% lao động tham gia BHXH nghỉ việc tiến hành lập hồ sơ. Từ đó, cơ quan bảo hiểm sẽ căn cứ hồ sơ để tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định, kể từ tháng DN đề nghị đến tháng 6/2020.

Trong thời gian tạm dừng đóng BHXH, các cơ quan chức năng không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra, nếu không có dấu hiệu vi phạm. Trường hợp đến hết tháng 6/2020 dịch Covid-2019 vẫn chưa thuyên giảm, nếu DN có đề nghị BHXH tỉnh, TP phối hợp với Sở LĐTBXH, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết.

BHXH Việt Nam cũng vừa có công văn gửi Bộ LĐTBXH, Bộ Y tế về giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới Corona. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID-19 gây ra và căn cứ các quy định pháp luật, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ LĐTBXH đồng ý đối với những người bị cách ly y tế để phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.

Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người bị cách ly y tế gồm: trường hợp điều trị nội trú (giấy ra viện); trường hợp điều trị ngoại trú (giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú. Tuy nhiên, đối với người bị cách ly y tế mà không mắc bệnh truyền nhiễm thì không được cấp những giấy tờ này.

Đối với trường hợp cách lý tại cơ sở (ngoài nhà riêng) thì cơ sở thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn (nếu có).

Đối với trường hợp cách ly tại nhà, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế đồng ý để Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định./.