Bị phạt nặng khi mang quá cước, vì sao hành lý xách tay chỉ là 7kg?

Theo Thái Phương/nld.vn

Các hãng hàng không Việt Nam quy định phổ biến hành lý xách tay hành khách được mang theo tối đa là 7kg nếu quá cước và không khai báo, hành khách sẽ phải đóng phí phạt cao ở cửa khởi hành.

Các hãng hàng không ở Việt Nam quy định hành lý xách tay không quá 7kg/hành khách. Nguồn: nld.vn
Các hãng hàng không ở Việt Nam quy định hành lý xách tay không quá 7kg/hành khách. Nguồn: nld.vn

Theo điều lệ vận chuyển của các hãng hàng không, hành lý xách tay là bất kỳ hành lý nào của khách hàng (không phải hành lý ký gửi), bao gồm tất cả vật dụng được hành khách mang lên khoang máy bay và do hành khách tự bảo quản trong quá trình vận chuyển.

Theo Skycanner - trang web tìm kiếm vé máy bay nổi tiếng, mỗi hãng hàng không áp dụng một trọng lượng, kích cỡ hành lý xách tay khác nhau. Mức hành lý phổ biến thấp nhất là từ 5kg-10kg, một số hãng không giới hạn trọng lượng, trong khi một số hãng khác cho phép mang từ 12-18kg hành lý xách tay tùy vào hành trình hoặc loại vé. Đặc biệt, một số hãng như British Airways của Vương quốc Anh cho phép hành khách mang 23kg hành lý xách tay bao gồm 1 kiện ở trên khoang hành lý (cabin) và 1 túi xách/laptop...

Với các hãng hàng không châu Á như Air Asia, các hãng hàng không của Việt Nam, mức hành lý xách tay phổ biến áp dụng cho hành khách là 7kg. Riêng Vietnam Airlines áp dụng 7kg hành lý xách tay với giá vé phổ thông và 2 kiện hành lý xách tay nếu vé hạng thương gia. Vietjet và Jetstar Pacific quy định hành khách từ 2 tuổi trở lên được mang hành lý xách tay không quá 7kg.

Gần đây, các hãng hàng không giá rẻ đã siết chặt việc mang hành lý xách tay lên máy bay và không ít hành khách phải đóng phí phạt cho hành lý quá cước. Như Jetstar Pacific, phí hành lý xách tay quá cước tại quầy thủ tục là 360.000 đồng, tại cửa ra máy bay là 500.000 đồng. Trong khi Vietjet đang áp dụng loại phí này là 330.000 đồng nếu đóng ở quầy làm thủ tục, và 550.000 đồng nếu đến cửa khởi hành nếu hành khách bị phát hiện hành lý xách tay quá cước.

Vì sao hành lý xách tay lại là 7kg? Theo các hãng hàng không, việc quy định trọng lượng và kích thước đối với hành lý nhằm kiểm soát công tác bảo đảm an toàn bay theo kích thước và tải chịu lực của khoang hành lý xách tay (tùy thuộc vào loại máy bay).

Đại diện một hãng hàng không cho biết giới hạn 7kg liên quan đến kích thước hành lý nhằm phù hợp với hộc để đồ (cabin) trên máy bay và không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm. Mức cân nặng này cũng phù hợp cho việc vận chuyển, đưa lên hạ xuống… Còn nhìn dưới góc độ chi phí và tối ưu hóa hiệu quả chuyến bay, thì tải trọng là một phần của bài toán này. Và hành lý xách tay càng nhiều, càng nặng sẽ tốn thêm chi phí vận chuyển (nhiên liệu) nên giới hạn khối lượng hành lý xách tay của hành khách là một trong những giải pháp.

Do đó, để tránh phải đóng thêm phí hành lý cho chuyến đi, các hãng hàng không trong nước khuyến cáo hành khách nên tìm hiểu kỹ quy định về cân nặng, kích thước của hành lý xách tay. Đặc biệt, khi đi du lịch ở nước ngoài, từng hãng hàng không quốc tế sẽ có quy định về kích thước, cân nặng hành lý xách tay riêng, hành khách nên tìm hiểu kỹ để tránh phát sinh chi phí không mong muốn.